MM-cover-บทความ อยากทำเค้กขายออนไลน์

อยากทำเค้กขายออนไลน์ ควรรู้อะไรบ้าง?

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

ขนมเค้ก เมนูขนมอบยอดฮิตที่สร้างความสุขให้ทั้งผู้ให้และผู้รับ ได้ประทับใจในทุกโอกาสดีๆ 

หากคุณมีสูตรเด็ดความอร่อยอยู่ในมือ แต่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นการทำเค้กขายได้ยังไงดี บทความนี้พร้อมแนะนำเส้นทางสู่การเปิดร้านเค้กออนไลน์ ให้คุณตั้งแต่เริ่มต้นจนปิดการขายได้ พร้อมทริคง่ายๆ ที่ทำได้จริง ออเดอร์ล้น ไม่ต้องตามหาทำเลให้ยุ่งยาก  

เราจะขายเค้ก ทางออนไลน์ได้อย่างไร?

เราจะขายเค้ก ทางออนไลน์ได้อย่างไร?

“เค้ก” ขนมหวานที่เหมาะสำหรับคนทุกรุ่น ทุกวัย และก็ยังถือเป็นเมนูขนมที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความประทับใจ ที่ผู้คนต่างนึกถึงเป็นอันดับต้นๆ 

ซึ่งความประทับใจเหล่านั้นได้ถูกถ่ายทอดลงตามโซเชียลมีเดีย ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Instagram, TikTok, Twitter ได้เก็บไว้เป็นความทรงจำดีๆ ให้กลับมาย้อนดูในอนาคต 

ที่สำคัญโซเชียลมีเดียเหล่านี้ยังเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการบอกต่อขนมแห่งความสุข ให้นักท่องโซเชียลมีเดียคนอื่นๆ ได้ตามกันมาสั่งซื้อไปสร้างความทรงจำให้ตัวเองรวมถึงคนรอบข้างอีกด้วย นั่นจึงกลายเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้ร้านเบเกอรี่ ร้านขนม หรือคนที่อยากทำขนมขายต่างผันตัวมาเปิดรับออเดอร์ออนไลน์กันมากขึ้น 

หากคุณอยากเป็นหนึ่งคนที่ทำขนมเค้กอยู่แล้ว และอยากส่งต่อความสุขเหล่านี้ผ่านขนมเค้ก แบบที่ไม่ต้องหาทำเล สร้างหน้าร้านให้เปลืองต้นทุน แค่มีแอคเคาท์ในโซเชียลมีเดียก็สามารถส่งต่อความสุขให้คนรักขนมหวานได้เช่นกัน

อยากทำเค้กขายออนไลน์ต้องมีความพร้อมเรื่องไหนบ้าง? 

ความพร้อมถือเป็นหัวใจสำคัญของการเริ่มต้นที่ดี หากคุณพร้อมทำเค้กขายออนไลน์แบบเต็มร้อย ผลที่ตามมาต้องเป็นไปตามที่หวังอย่างแน่นอน 

มาเตรียมความพร้อมก่อนเริ่มเปิดร้านเค้กออนไลน์ เพื่อสร้างความประทับใจให้ลูกค้าที่แวะมาออเดอร์ด้วย 2 ทริค ดังนี้

1. สร้างเป้าหมายของร้านให้พร้อมเริ่ม

การเริ่มต้นที่ดีควรมีเป้าหมายที่ชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มเป้าหมาย หรือ Passion ต่างๆ รวมถึงการเติบโตของร้านที่อยากให้เป็นไปในทิศทางไหน หากศึกษาและวางแผนให้ดีก็จะช่วยให้ร้านของคุณมีจุดขายที่ชัดเจน และยังช่วยให้มีฐานลูกค้าของร้านได้เองในระยะยาวอีกด้วย

2. ประสบการณ์พร้อมเสิร์ฟ

ความพร้อมด้านประสบการณ์ก็เป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้กัน หากคุณอยากทำเค้กขายออนไลน์ รสชาติของขนมที่เตรียมเสิร์ฟก็ต้องมีความพร้อมในการมอบความสุขเช่นกัน 

และอีกสิ่งหนึ่งสิ่งที่คุณต้องคำนึงถึง คือความชอบนั้นเป็นเรื่องปัจเจกของบุคคล เราไม่สามารถเสิร์ฟความอร่อยที่โดนใจทุกคนได้ แต่เราสามารถสะสมประสบการณ์สร้างเค้กที่ดีที่สุดในสไตล์ของเราได้ เพียงเริ่มจากการรวบรวมข้อมูล เรียนรู้จากคอมเมนต์ และพัฒนารสชาติ ด้วยความใส่ใจที่แท้จริง

อยากออเดอร์ล้น ต้องมี…เช็กลิสต์เรื่องควรรู้ก่อนทำเค้กขายออนไลน์ 

ถ้าใจพร้อมก้าวเข้าสู่ตลาดออนไลน์แล้ว มาจดเช็กลิสต์ที่ควรรู้สำหรับการเตรียมทำเค้กขายออนไลน์อย่างเต็มรูปแบบ รับรองรองได้เลยว่า 5 ข้อนี้จะช่วยให้การเปิดร้านเค้กออนไลน์ของคุณเป็นเรื่องง่ายได้อย่างแน่นอน 

อยากออเดอร์ล้น ต้องมี...เช็กลิสต์เรื่องควรรู้ก่อนทำเค้กขายออนไลน์

1. สำรวจตลาดก่อนขาย รู้ลึกรู้จริงเรื่องของเค้ก

สิ่งสำคัญของการทำเค้กขายออนไลน์ คือการรู้จุดยืนของตัวเองอย่างชัดเจน ตลาดขายเค้กออนไลน์เป็นอย่างไร? จุดเหมือนและจุดต่างของร้านคุณและร้านอื่นมีมากน้อยแค่ไหน ซึ่งข้อนี้รวมถึงการรู้และเข้าใจถึงเค้กในร้านที่ต้องการขายด้วยเช่นกัน คุณต้องรู้ลึก รู้จริงถึงสินค้าในร้านของตัวเองเป็นอย่างดี เพราะสิ่งนี้สามารถซื้อใจลูกค้าได้

ลูกค้าที่สนใจออเดอร์ล้วนมีคำถามมากมาย แม้ร้านเค้กออนไลน์ของคุณจะมีรีวิวต่างๆ ให้เขาได้ศึกษามาก่อนแล้ว แต่เมื่อลูกค้าแวะมาย่อมต้องมีคำถามที่หลากหลายให้คุณได้ตอบแบบไม่ซ้ำแน่นอน 

ไม่ว่าจะเป็น ราคาของเค้ก, ส่วนผสมของเค้กมีอะไรบ้าง? (เพราะลูกค้าแต่ละท่านมีอาการแพ้วัตถุดิบที่ต่างกันออกไป) การปรับเปลี่ยนหน้าตาของเค้ก หรือการเก็บรักษาของเค้กต้องทำอย่างไรให้เก็บได้นานที่สุด? เป็นต้น

ซึ่งการรู้จักร้านและสินค้าของตัวเองเป็นอย่างดีจะช่วยมอบคำตอบที่ชัดเจน และมาพร้อมทางออกที่ตอบโจทย์แก่ลูกค้าจะช่วยสร้างความประทับใจ และซื้อใจลูกค้าได้อย่างแน่นอน

2. ทำเค้กขายออนไลน์ต้องมั่นใจในคุณภาพ ขายให้คุ้มราคา 

อีกหนึ่งกระบวนการสำคัญที่ห้ามมองข้ามเด็ดขาด คือ “การตั้งราคาเค้กไม่ให้เท่าตัวหรือขาดทุน” คุณสามารถสำรวจตลาดเค้กออนไลน์ก่อนได้ว่าราคาของแต่ละเจ้าเป็นอย่างไร แต่คุณเองก็ไม่สามารถใช้ราคาเดียวกันกับเจ้านั้นๆ ได้เพราะต้นทุนของการผลิตย่อมมีความแตกต่างกัน 

วิธีการตั้งราคาเค้กที่เหมาะสม

การตั้งราคาที่เหมาะสม คือการนำราคาต้นทุนของวัตถุดิบ มารวมกับค่าใช้จ่ายในการผลิตอื่นๆ เพื่อหาต้นทุนของสินค้า ก่อนจะตั้งราคาขายด้วยการบวกกำไรอย่างน้อย 30-50% เพื่อให้คุณได้ราคาที่เหมาะสมสำหรับการขาย มาดูกันเลยว่าต้องคิดและคำนวณอย่างไรบ้าง  

1. ตามหาต้นทุนการผลิต ซึ่งต้นทุนเหล่านี้ถูกแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ดังนี้

  • ค่าวัตถุดิบ คือค่าใช้จ่ายในการซื้อส่วนผสมสำหรับอบเค้ก เช่น แป้ง นม ไข่ เนย น้ำตาล เป็นต้น
  • ค่าใช้จ่ายในการผลิต คือค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการในการผลิต เช่น ค่าน้ำ, ค่าไฟ, ค่าซ่อมอุปกรณ์ เป็นต้น

2. หากำไรเพื่อตั้งราคาขาย โดยการทำเค้กขายออนไลน์นั้นเราไม่ได้ต้องการเอาทุนคืนอย่างเดียวเท่านั้น ผลกำไรคือแรงใจให้คุณได้พัฒนาร้านและสูตรต่อไปได้ในอนาคต เมื่อได้ราคาทุนมาแล้ว สำรวจตลาดเค้กออนไลน์เรียบร้อย ก็ถึงการวางเป้าหมายของกำไรที่ต้อง โดยส่วนใหญ่ที่ตั้งคือ 30-50% จากราคาต้นทุน

สูตรหากำไรที่ต้องการ > ต้นทุนการผลิต x เปอร์เซ็นต์กำไรที่ต้องการ

สมมติว่าร้านเค้กออนไลน์ของคุณตั้งกำไรไว้ที่ 35% โดยมีต้นทุนอยู่ที่ 80 บาท/ชิ้น

ดังนั้น ผลกำไรของคุณจะได้ 80 x 35% = 28 บาท เมื่อได้ผลกำไรแล้ว ลองพิจารณาดู ความเหมาะสมอีกครั้งว่าผลกำไรนี้คุ้มเหนื่อยหรือไม่ หากพึงพอใจแล้วให้นำผลกำไร มาบวกรวมกับราคาต้นทุนได้เลย

จะได้ราคาขายเค้กออนไลน์ของร้านคุณ คือ 80 + 28 = 108 บาท (อย่าลืมคำนวณค่าจัดส่งลงไป หรือคิดแยกก็ได้เช่นกันค่ะ)

*ทริคเล็กๆ ของการตั้งราคา คือการจัดเลขให้สวย ลงท้ายด้วยเลข 7 หรือ เลข 9 ในการซื้อใจลูกค้าว่าราคาเค้กออนไลน์ร้านเราไม่ได้แพงเกินไป 

3. สร้างความประทับใจด้วยการแกะกล่อง 

การขายของออนไลน์ สิ่งแรกที่ควรคำนึงถึง คือความประทับใจ นอกจากรสชาติ หน้าตาของเค้กและการบริการแล้ว แพคเกจจิ้งหรือตัวบรรจุภัณฑ์เองก็สำคัญ เพราะลูกค้าส่วนใหญ่ก็อยากจะแชร์ความน่ารัก สวยงามของเค้กลงบนโซเชียลมีเดียของตัวเอง 

ดังนั้นการลงทุนเรื่องแพคเกจจิ้งจึงเป็นเรื่องสำคัญอย่างมากในการสร้างความประทับใจแรกให้ลูกค้ามีความสุขกับเค้กออนไลน์ของคุณตั้งแต่เริ่มแกะกล่อง รวมถึงเป็นการสร้างภาพจำให้ผู้พบให้จากบนโลกออนไลน์ให้รู้จักร้านของเราได้ง่ายขึ้น ซึ่งหากทำออกมาได้ดีก็เป็นผลดีต่อร้านในระยะยาวอย่างแน่นอน

4. ทำเค้กขายออนไลน์ต้องโปรโมทออนไลน์ให้ปัง

เปิดร้านออนไลน์การโปรโมทออนไลน์ก็สำคัญ คุณสามารถเลือกใช้ช่องทางออนไลน์ได้ทุกช่องทางตามต้องการ โดยคำนึงถึงกลุ่มเป้าหมายเป็นหลัก ร้านของคุณมีกลุ่มเป้าหมายอย่างไร และกลุ่มเป้าหมายของร้านอยู่ในแพลตฟอร์มไหนเป็นหลัก เพื่อให้การโปรโมทร้านเค้กออนไลน์ของคุณมีประสิทธิภาพ การศึกษากลุ่มเป้าหมายหรือลูกค้าของคุณจึงเป็นเรื่องสำคัญเช่นกัน

เมื่อโลกออนไลน์นั้นเน้นอารมณ์ในการตัดสินใจเลือกซื้อ การสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้ร้านเค้กออนไลน์จึงเป็นเรื่องจำเป็นเช่นกัน คุณอาจจะต้องสร้าง Mood&Tone ของร้านในการสร้างการจดจำ รวมถึงวางคอนเซ็ปต์ร้านให้ชัดเจนเพื่อสร้าง Content ในการโปรโมทเค้กของคุณได้ตรงจุด  

นอกจากนี้ ความน่าเชื่อถือเองก็เป็นจุดขายที่ดึงดูดใจให้ลูกค้า มั่นใจและกล้าตัดสินใจซื้อเค้กร้านคุณเช่นกัน โดยการมีรีวิว หรือแฮชแท็กร้านให้ลูกค้าหน้าใหม่ได้ติดตามผลงานของร้าน การรีวิวจากลูกค้าก่อนหน้า จะช่วยเสริมความมั่นใจให้ลูกค้าตัดสินใจเลือกเค้กร้านคุณในการสร้างความทรงจำดีๆ ได้

5. ส่งมอบเค้กแบบสะดวกเขา สะดวกเรา

เรียกได้ว่าเช็กลิสต์วัดใจเลยก็ว่าได้ การจัดส่งหรือส่งมอบเค้กให้แก่ลูกค้าเป็นขั้นตอนสุดท้ายก็จริง แต่กว่าจะไปถึงมือลูกค้าได้นั้นก็เล่นเอาลุ้นจนตัวโก่งว่าผลงานที่ตั้งใจรังสรรค์จะเกิดเหตุระหว่างทางหรือไม่ ซึ่งเป็นจุดชี้เป็นชี้ตายในการรักษาลูกค้าเลยก็ว่าได้

เพื่อลดปัญหาการจัดส่ง คุณควรรู้ว่าประเภทของเค้กในร้านคุณนั้น การจัดส่งแบบไหนจะตอบโจทย์ที่สุด จะเป็นการนัดรับ ส่งแมสเซนเจอร์ หรือบริการขนส่งเอกชน เลือกรูปแบบการจัดส่งที่ใช่ พร้อมแจ้งลูกค้าให้เข้าใจตรงกัน และที่สำคัญคุณควรเตรียมแผนสำรองสำหรับเหตุการณ์ไม่คาดคิดเผื่อไว้ด้วยเช่นกัน เพื่อเซฟตัวเอง และรักษาลูกค้าให้อยู่กับร้านเค้กออนไลน์ของเราไปนานๆ

สรุปท้ายบทความ  

เค้กนอกจากจะเป็นเมนูโปรดของใครหลายคนแล้ว ยังเป็นขนมที่มาพร้อมความสุข แถมยังอยู่ในทุกโอกาสดีๆ อีกด้วย เพราะฉะนั้นการทำเค้กขายออนไลน์ก็เปรียบเสมือนผู้สรรค์สร้างความสุขให้แก่ลูกค้าในอีกรูปแบบหนึ่งเช่นกัน 

ดังนั้น อย่าลืมผสมความใส่ใจแล้วรังสรรค์เค้กทุกออเดอร์อย่างสุดฝีมือ เพื่อสร้างความทรงจำ รวมถึงความประทับใจให้ลูกค้าลิ้มรสความสุขได้อย่างเต็มคำนะคะ

ebook-banner-1