MerMaid-cover-บทความ วิธีทำวุ้นมะพร้าว

วิธีทำวุ้นมะพร้าวที่ถูกต้อง [สอนแบบจับมือทำ]

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

หนึ่งในเมนูวุ้นสุดอร่อย แน่นอนว่าจะต้องมี “วุ้นมะพร้าว” ติดท็อปอยู่ในใจหลายคนแน่นอน เพราะนอกจากจะมีรสชาติหอม หวาน อร่อยสดชื่นแล้ว ส่วนผสมอย่าง “น้ำมะพร้าว” จากมะพร้าวน้ำหอมที่นิยมก็มีทั้งประโยชน์ และวิตามินที่ดีต่อคนทานอีกด้วย 

นอกจากน้ำมะพร้าว ก็ยังมีเนื้อมะพร้าวน้ำหอมที่มีตัวช่วยในการบำรุงฮอร์โมนสูง เหมาะกับคนทุกวัย แถมด้วยรสชาติอร่อยสดชื่นจากธรรมชาติ ซึ่งมะพร้าวน้ำหอมนอกจากทานได้เลย ก็ยังนิยมนำไปประกอบอาหารทั้งคาวหวานได้อย่างหลากหลาย

ในบทความนี้เราจึงจะมาแนะนำวิธีทำวุ้นมะพร้าวที่ถูกต้อง เรียกได้ว่าอ่านปุ๊บ จดสูตรแล้ว ก็ทำได้ปั๊บ! เหมือนกับสอนแบบจับมือทำเลยทีเดียวค่ะ ไม่ว่ามือใหม่สมัครเล่น เพิ่งหัดทำขนมครั้งแรก หรือมืออาชีพจะนำไปทดลองขาย ก็ทำได้ง่ายๆ ทำแล้วถูกใจคนทานแน่นอน 

วิธีเลือกใช้มะพร้าวสำหรับทำวุ้น

ก่อนจะเริ่มทำวิธีวุ้นมะพร้าวขั้นตอนแรก เรามาทำความรู้จักวิธีเลือกส่วนผสมหลักอย่างมะพร้าวกันก่อน เพราะนอกจากความอร่อยจะอยู่ที่ฝีมือ และสัดส่วนของวัตถุดิบที่ใช้แล้ว แน่นอนว่าการเลือกส่วนผสมแต่ละอย่างก็มีความสำคัญ  

ทั้งผงวุ้น หรือมะพร้าว ก็ถือว่าจะเป็นตัวที่สร้างรสชาติของวุ้นมะพร้าวให้อร่อย หรือไม่อร่อยได้เลยทีเดียว เราจึงมีทริคการเลือกใช้มะพร้าวที่จะทำมาเป็นวัตถุดิบอย่างง่ายๆ มือใหม่แค่สังเกตก็ทำได้ค่ะ

โดยมะพร้าวที่เราจะนำมาใช้สำหรับการทำวุ้นมะพร้าวในครั้งนี้ จะต้องเป็น “มะพร้าวน้ำหอมอ่อน” เพราะมะพร้าวน้ำหอมจะมีรสหวาน เมื่อทานจะได้กลิ่นหอม ทำให้รู้สึกว่าทานแล้วอร่อยขึ้น ซึ่งจะต้องเลือกให้ดี เพราะบางลูกถ้าเลือกออกมาเป็นลูกมะพร้าวแก่ ก็อาจจะนำมาทานได้ไม่อร่อย 

ซึ่งวิธีการเลือกมะพร้าวน้ำหอมอ่อนมีดังนี้

1. ให้เลือกใช้มะพร้าวลูกสีอ่อนๆ ซึ่งจะมีเนื้ออ่อนทานง่ายดี โดยให้สังเกตดูสีบริเวณรอยต่อของขั้วกับลูกมะพร้าว ถ้ายังอ่อนจะมีสีขาวเป็นวงกว้าง

2. หยิบลูกมะพร้าวขึ้นมาแล้วดีด หรือเขย่าลูกมะพร้าวเพื่อฟังเสียงน้ำ โดยเสียงของน้ำในลูกมะพร้าวจะเป็นตัวบอกว่ามะพร้าวนั้นอ่อนอยู่หรือแก่แล้ว 

ถ้าดีดหรือเขย่าแล้วไม่ค่อยได้ยินเสียงน้ำเท่าไหร่ เพราะน้ำยังแน่นเต็มลูกอยู่ แสดงว่าเนื้อมะพร้าวยังอ่อนอยู่ สามารถนำมาใช้ได้ทันที แต่ถ้าดีดแล้วรู้สึกว่าน้ำในลูกมะพร้าวไม่ค่อยเต็ม ได้ยินเสียงน้ำชัดเจน แสดงว่าน้ำมะพร้าวที่คุณถืออยู่เริ่มแก่แล้ว

3. สำหรับคนที่ไปเลือกซื้อตามร้านต่างจังหวัด หรือสวนมักจะยังเป็นมะพร้าวที่อยู่ในทะลาย วิธีการเลือกนอกจากจะถามคนขายผู้แล้ว ให้เลือกลูกบนสุดของทะลายจะมีความอ่อนสุด ซึ่งจะเป็นจุดที่เนื้อจะไม่ค่อยมี และน้ำจะมีรสชาติเปรี้ยว ส่วนลูกล่างตามลงมาจะเป็นมะพร้าวแก่ลงไปเรื่อยๆ 

เตรียมตัวก่อนเริ่มทำวุ้นมะพร้าว

เตรียมวัตถุดิบ

 1. น้ำมะพร้าวน้ำหอม 4 ถ้วยตวง
 2. เนื้อมะพร้าวอ่อน
 3. ผงวุ้นตรานางเงือก 1 ช้อนโต๊ะ
 4. น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วยตวง
 5. เกลือ 1/4 ช้อนชา

เตรียมอุปกรณ์

 1. หม้อสำหรับต้มน้ำ
 2. พิมพ์สำหรับใส่วุ้น
 3. ทัพพี

เริ่มวิธีทำวุ้นมะพร้าวน้ำหอมกันเลย

เมื่อรู้วิธีการเลือกใช้มะพร้าวน้ำหอม และเตรียมวัตถุดิบเรียบร้อยแล้ว มาเริ่มวิธีทำวุ้นมะพร้าวขั้นตอนแรกกันเลยค่ะ

 1. สำหรับวิธีวุ้นมะพร้าว ขั้นตอนแรกให้นำมะพร้าวน้ำหอมมาผ่าขูด หรือแคะออกเป็นแผ่นแยกไว้พักไว้
 2. แยกน้ำมะพร้าวออกมาให้ได้ประมาณ 4 ถ้วยตวง แล้วนำน้ำมะพร้าวไปกรองด้วยผ้าขาวบาง เพื่อให้เศษมะพร้าว หรือเนื้อมะพร้าวต่างๆ ออกหมด
 3. วิธีทำวุ้นมะพร้าวขั้นตอนถัดไป เริ่มทำตัววุ้นด้วยการนำผงวุ้นตรางนางเงือก ใส่น้ำมะพร้าวประมาณ 1 ถ้วยตวง โดยปล่อยให้ผงวุ้นค่อยๆ จมลงไปทั้งหมดเองแล้วจึงค่อยคน ซึ่งหากคนเองก่อนที่ผงวุ้นจะจมลงไปอาจจะทำให้ผงวุ้นละลายได้ไม่ละเอียดดี หลังจากนั้นให้แช่ผงวุ้นกับน้ำมะพร้าวทิ้งไว้ ประมาณ 10-15 นาที เพื่อให้วุ้นเกิดการอิ่มน้ำ
 4. นำน้ำมะพร้าวอีก 3 ถ้วยตวงที่เหลือขึ้นตั้งไฟที่ประมาณไฟกลาง
 5. วิธีทำวุ้นมะพร้าวหลังจากนั้นให้ใส่เนื้อมะพร้าวลงตามไป แล้วต้มจนน้ำเดือด จึงตักเนื้อมะพร้าวจากน้ำเดือดขึ้นมาพักทิ้งไว้ แต่ยังไม่ปิดไฟ ต่อจากนั้นให้ใส่ผงวุ้นและน้ำมะพร้าวที่เราแช่เอาไว้จนอิ่มน้ำลงไปต้มต่อ 
 6. เคี่ยวไปเรื่อยๆ และหมั่นเช็คว่าผงวุ้นละลายหมดแล้วดีหรือยัง ให้สังเกตว่าจะต้องไม่มีผงวุ้นติดขึ้นมาตามทัพพีที่เราใช้คน คนไปเรื่อยๆ จนรู้สึกว่าน้ำมะพร้าวในหม้อมีลักษณะเหนียวข้นขึ้น
 7. ใส่น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วยตวง และเกลือเพิ่มความเค็มให้กลมกล่อมขึ้น 1/4 ช้อนชา และเคี่ยวต่อจนน้ำตาล และเกลือละลายเป็นเนื้อเดียวกัน จึงยกลงจากเตา
ขอบคุณรูปภาพจาก พาทำ พาทาน

เตรียมนำเสิร์ฟ

 1. เพื่อความอร่อยมากขึ้น และเพื่อความสวยงามให้ตักเนื้อมะพร้าวใส่ถ้วย หรือแม่พิมพ์ที่เตรียมเอาไว้ก่อน
 2. วิธีทำวุ้นมะพร้าวชั้นตอนสุดท้าย ตักน้ำวุ้นมะพร้าวใส่ตามลงไปทีหลัง แล้วจึงพักทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้องให้เย็น หรือนำไปแช่ในตู้เย็นเพื่อเพิ่มความอร่อย เย็นสดชื่นมากขึ้น

เทคนิควิธีทำวุ้นมะพร้าวให้อร่อย

 1. วิธีทำวุ้นมะพร้าวให้อร่อยแนะนำว่าควรใช้มะพร้าวน้ำหอมจากลูกแท้ 100%  ไม่ควรใช้น้ำมะพร้าวแบบสำเร็จรูป หรือซื้อน้ำมะพร้าวที่ถูกเทออกจากลูกแล้ว เพราะเราจะไม่แน่ใจว่าเขามีการผสมน้ำเปล่า 

  ผสมน้ำตาลเพิ่มเติมหรือไม่ หรืออาจจะไม่สดใหม่ได้เท่าที่เราต้องการ เพราะจะทำให้ทั้งประโยชน์และความอร่อย จะได้ไม่เท่ากับมะพร้าวน้ำหอมที่ได้จากน้ำมะพร้าวน้ำหอมแท้ 100%
 2. ผงวุ้นที่แช่ในน้ำมะพร้าวก่อนนำมาต้มจะต้องแช่พักทิ้งไว้จนอิ่มน้ำทุกครั้ง และเมื่อนำมาต้มในน้ำเดือดแล้ว ต้องเช็คให้ชัวร์ว่าผงวุ้นละลายดีแล้วจึงปิดเตา เพราะหากผงวุ้นละลายไม่ดีมากพอ เมื่อนำไปรับทานอาจจะได้เนื้อวุ้นที่ไม่ละเอียด
 3. หากใครมีกะลามะพร้าวหลังจากที่ขูดเนื้อมะพร้าวออกหมดแล้ว สามารถนำมาเป็นพิมพ์ใส่วุ้นมะพร้าวก็ได้ จะช่วยเพิ่มความน่ารับประทานได้มากขึ้นเลยทีเดียว
เทคนิควิธีทำวุ้นมะพร้าวให้อร่อย

ประโยชน์ของมะพร้าวน้ำหอมมีอะไรบ้าง?


การทานขนมหวาน นอกจากความอร่อยแล้วที่ได้รับแล้ว อย่าลืมมองหาประโยชน์ที่เราจะได้จากอาหารที่ทานด้วย ถึงแม้ว่าเมื่อนำมาแปรรูปวุ้นมะพร้าวแล้ว อาจจะไม่ได้สารอาหารหรือคุณประโยชน์เท่ากับทานสดๆ ก่อนแปรรูปก็ตาม แต่การนำมาปรับเปลี่ยนจะทำให้มะพร้าวนั้นเพิ่มความอร่อยและทานง่ายขึ้น 

 1. มะพร้าวน้ำหอม ช่วยรักษาอาการกระหายน้ำ เพราะมีรสชาติหวานเย็นสดชื่น ดังนั้นเชื่อว่าใครทานวุ้นมะพร้าวน้ำหอมที่นำไปแช่เย็น ก็จะช่วยให้เรารู้สึกอร่อยสดชื่นไม่ต่างกันแน่นอนค่ะ
 2. มะพร้าวช่วยให้ความรู้สึกสดชื่นได้ และยังช่วยรักษาสมดุลการทำงานของสมอง ดังนั้นใครอยากอารมณ์ดี รู้สึกสดชื่นขึ้น แนะนำให้ทานน้ำมะพร้าวเลยจ้า
 3. ถึงแม้ว่ามะพร้าวจะมีรสชาติหวาน แต่ความหวานของมะพร้าวมาจากน้ำตาลกลูโคส ซึ่งมีค่าระดับน้ำตาลต่ำกว่าในเลือดของคนเราเล็กน้อย คนที่เป็นผู้ป่วยเบาหวาน จึงสามารถทานได้ดี และน้ำตาลในมะพร้าวก็ยังมีสารให้ความหวานที่จะช่วยลดน้ำตาลในเลือดได้ด้วย 

ดังนั้นใครอยากทำวุ้นมะพร้าวสำหรับให้ผู้ใหญ่ในบ้านทาน อาจจะไม่ใส่น้ำตาลเพิ่มไปก็ได้ค่ะ เพราะจริงๆ แล้วในน้ำมะพร้าว และเนื้อมะพร้าวก็มีความหวานตามธรรมชาติดีอยู่แล้ว

 1. ในมะพร้าวมีฮอร์โมนคล้ายกับเอสโตรเจน หรือฮอร์โมนของเพศหญิง ที่จะช่วยบำรุงผิวให้ดูเปล่งปลั่งสุขภาพดี และยังมีส่วนช่วยสร้างคอลลาเจน และอีลาสตินทำให้ผิวพรรณดูยืดหยุ่นขึ้นได้ด้วยค่า
 2. ถึงแม้ในมะพร้าวจะมีไขมันอิ่มตัวสูง แต่เมื่อทานแล้วมันจะไม่เพิ่มระดับไขมันในเส้นเลือดที่มีลักษณะไม่ดี หรือที่เขาเรียกกันว่าไขมันเลว แต่จะช่วยเพิ่มไขมันชนิดดีแทน ซึ่งไขมันดีนี้จะมีส่วนช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจ หรือหลอดเลือดที่มาจากไขมันเลวได้
 3. ในมะพร้าวมีสารที่จะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกายของเราให้แข็งแรง และยังมีสาร anti-oxidant ที่จะช่วยชะลอวัย หรือลดความเสี่ยงที่มาพร้อมกับอายุที่มากขึ้น เช่น โรคอัลไซเมอร์ได้ด้วย
 4. มะพร้าวมีแร่ธาตุสำคัญที่มีส่วนช่วยในการรักษาอาการท้องเสียได้ ทำให้ร่างกายไม่เกิดอาการอ่อนเพลียจากการขับถ่ายได้อีกด้วย

สรุปท้ายบทความ

“มะพร้าว”  ไม่ใช่แค่เพียงอร่อยเท่านั้น แต่มีสารอาหารที่ให้ประโยชน์มากมาย โดยเฉพาะเมื่อนำมาทำเป็นวุ้นมะพร้าวก็จะช่วยทำให้ทานได้ง่ายขึ้น ทานได้ตั้งแต่เด็กไปจนถึงผู้สูงอายุ รับรองว่าอร่อยถูกใจคนทุกวัยแน่นอน นอกจากวุ้นมะพร้าวน้ำหอมแล้ว มะพร้าวยังสามารถนำไปทำวุ้นได้หลายอย่างเลยทีเดียวทั้งวุ้นกะทิมะพร้าวอ่อน หรือวุ้นกะทิมะพร้าวอ่อนใบเตย

เห็นไหมคะ ว่าวิธีทำวุ้นมะพร้าวนั้นง่ายมากๆ อ่านจบแล้วเชื่อว่าหลายคนลงมือทำได้เลย! ทั้งมือใหม่สมัครเล่น หรือมืออาชีพเองก็ตาม เพราะใช้วัตถุดิบน้อย แต่ต้องใส่ใจในการเลือกวัตถุดิบสักหน่อย แถมอุปกรณ์การทำก็ไม่มาก เพียงเตรียมครบก็สามารถทำวุ้นมะพร้าวน้ำหอมแสนอร่อย แช่เย็นทานได้แล้วค่ะ

ebook-banner-1