MerMaid-cover-บทความ วิธีทำขนมเค้ก

วิธีทำขนมเค้กง่ายๆ ทำได้เองที่บ้าน

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

ใครที่อยากเริ่มต้นทำเบเกอรี่ หนึ่งในเมนูขนมเหล่านั้นจะต้องมี “ขนมเค้ก” อยู่ในลิสต์ลำดับแรกที่อยากทำแน่นอน เพราะวิธีทำขนมเค้กทำได้ไม่ยากเกินมือใหม่ แถมยังมีวิธีทำขนมเค้กมากกว่า 100 สูตร ให้เลือกทำ บางสูตรก็ที่ทำตามเองได้ง่ายๆ แค่มีอุปกรณ์เพียงไม่กี่ชิ้น มีวัตถุดิบที่ไม่เยอะ แบบที่เรียกว่าทำได้เองที่บ้านได้เลยล่ะค่ะ

ในบทความนี้มาดูกันว่า การจะทำขนมเค้กเองที่บ้าน จะต้องมีอุปกรณ์อะไรบ้าง เตรียมวัตถุดิบอย่างไร และเมนูเค้กไหนที่สามารถทำได้เลย 

ทำขนมเองที่บ้าน ใช้อะไรอบขนมเค้กได้บ้าง?


ขนมเค้กจะสมบูรณ์ได้เมื่อแป้งเค้กด้านในสุก ดังนั้นก่อนจะเริ่มวิธีทำขนมเค้ก ขั้นตอนแรกให้เริ่มจากการเตรียม และเช็คอุปกรณ์ที่เรามีอยู่ในบ้านก่อน เพื่อจะได้ดูว่าเราสามารถทำขนมเค้กแบบไหนได้บ้าง

1. เตาอบ

เตาอบมีให้เลือกใช้หลายแบบ สำหรับมืออาชีพอาจจะเลือกใช้เตาอบขนาดใหญ่แบบแก๊ส หรือหากใครที่บ้านมีเตาอบขนาดเล็กกะทัดรัดก็สามารถใช้ได้ แต่อาจจะมีระบบไฟหรืออุณหูมิที่ใช้ไม่เท่ากับเตาอบขนาดใหญ่ ซึ่งสามารถปรับเปลี่ยนเวลาในการอบได้ได้ เพียงแค่ใช้เพิ่มระยะเวลาในการอบให้นานขึ้น 

2. ไมโครเวฟ

สำหรับใครที่บ้านไม่มีเตาอบแต่มีไมโครเวฟ เดี๋ยวนี้ก็มีสูตรและวิธีทำขนมเค้กที่สามารถใช้ไมโครเวฟในการทำแทนการใช้เตาอบได้ด้วย แต่แนะนำว่าใครที่ใช้ไมโครเวฟอาจจะต้องเลือกหาอุปกรณ์แม่พิมพ์สำหรับการใช้เข้าไมโครเวฟโดยเฉพาะ

3. หม้อทอดไร้น้ำมัน

ยุคนี้ใครไม่มีหม้อทอดน้ำมันติดบ้าน บอกเลยว่าระวังตกเทรนด์ เพราะเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ทำอาหารที่สารพัดประโยชน์ สามารถใช้ทำขนมเค้กบ้างประเภทได้ด้วยค่ะ

4. หม้อหุงข้าว

หม้อหุงข้าวในบางรุ่นนอกจากการใช้ในการหุงข้าวแล้ว ก็ยังสามารถอบขนมเค้กได้ด้วย แต่อาจจะต้องเลือกใช้สูตรขนมเค้กที่เหมาะกับการทำ

ขั้นตอนการเตรียมตัวก่อนเริ่มลงมือทำขนมเค้ก

เตรียมตัวก่อนเริ่มลงมือทำขนมเค้ก

เมื่อเจอแล้วว่าเรามีอุปกรณ์ให้ความร้อนแบบไหนที่อบเค้กได้แล้ว มาดูขั้นตอนการเตรียมตัวก่อนเริ่มลงมือทำเค้กกันก่อน

1. หาสูตรเค้กที่ถูกใจ

โดยเฉพาะหากใครทำเองที่บ้าน อาจจะเลือกสูตรที่ไม่ซับซ้อนมากนัก เพื่อเวลาลงมือทำจริงจะได้ไม่เสียเวลากับขั้นตอนที่ซับซ้อนโดยเฉพาะมือใหม่

2. เตรียมวัตถุดิบ และอุปกรณ์

หลังจากได้สูตรเค้กที่ถูกใจแล้ว ให้เตรียมพร้อมวัตถุดิบ หากอุปกรณ์บางชิ้นหาไม่ได้ในบ้าน อาจจะหาอุปกรณ์อื่นๆ มาทดแทนได้บ้าง 

3. ทำความสะอาดอุปกรณ์

เมื่อเตรียมอุปกรณ์เรียบร้อยแล้ว ให้เช็ค และทำความสะอาดอุปกรณ์ก่อนนำไปใช้ เช่น ที่ร่อนแป้ง ถ้วยตวง หรือแม่พิมพ์

4. วอร์มเตาอบก่อน

ควรเปิดเตาอบเพื่อวอร์มไฟไว้ก่อน เนื่องจากขนมบางประเภทใช้อุณหภูมิและระยะเวลาในการอบที่เหมาะสม ซึ่งขนมเค้กบางชนิดเมื่อผสมเสร็จแล้วจะต้องอบทันที ดังนั้นการทำให้เตาอบคมีความร้อนพร้อมอบจึงสำคัญ


5. ชั่ง ตวง วัด วัตถุดิบให้เรียบร้อย


เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา หลังจากอ่านสูตรทำขนมเค้กเรียบร้อยแล้ว ควรเตรียมวัตถุดิบโดยชั่ง ตวง วัดวัตถุดิบให้พร้อมก่อน เมื่อลงมือทำวัตถุดิบจะได้สามารถลงมือผสมพร้อมกันได้เลย

วิธีทำขนมเค้กง่ายๆ ทำได้เองที่บ้าน

สูตรทำขนมเค้กทำได้เลยที่บ้านกับ 4 สูตรที่ใครมีเตาอบ ไมโครเวฟ หม้อหุงข้าว หม้อทอดไร้น้ำมัน หรือคนที่ไม่มีอุปกรณ์ทำความร้อนเหล่านี้เลยก็สามารถทำเค้กได้ค่ะ รับรองว่าแต่ละสูตรทำง่ายถูกใจคนทำและรสชาติอร่อยถูกใจคนทานแน่นอนค่ะ

1. เมนูขนมเค้กกล้วยหอม

เมนูขนมเค้กกล้วยหอม

วัตถุดิบทำเค้กกล้วยหอมง่ายๆ

 • แป้งอเนกประสงค์ 200 กรัม
 • เกลือ 1/4 ช้อนชา
 • ผงฟู 1/2ช้อนชา
 • เบกกิงโซดา 1/2 ช้อนชา
 • ไข่ไก่ 2 ฟอง
 • น้ำตาลทราย 150 กรัม
 • นมสด 125 มิลลิลิตร
 • กล้วยหอมบด 200 กรัม
 • เนยจืดละลาย 80 กรัม 

วิธีทำขนมเค้กกล้วยหอม

 1. ร่อนแป้งอเนกประสงค์ เกลือ ผงฟู และเบกกิงโซดาเข้าด้วยกันให้เป็นเนื้อละเอียด ไม่มีก้อนใหญ่ๆ แล้วจึงพักทิ้งไว้
 2. นำไข่ไก่ 2 ฟอง ผสมเข้ากับน้ำตาลแล้วจึงตีจนขึ้นฟู หลังจากนั้นจึงใส่เนยจืดละลาย นมสด และกล้วยหอม เข้าด้วยกัน
 3. นำส่วนผสมของแป้งและไข่ที่ผสมไว้แล้วมารวมเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วจึงเทใส่พิมพ์แค่เพียง 3/4 ของถ้วยพิมพ์ เพื่อให้เค้กกล้วยหอมมีพื้นที่ในการฟูขึ้น
 4. นำไปอบด้วยอุณหภูมิประมาณ 180 องศาเซลเซียส เปิดไฟทั้งบนและล่าง ประมาณ 20 นาที หากเครื่องอบที่บ้านของใครไม่ได้มีไฟบนล่าง อาจจะปรับเวลาให้นานขึ้นได้ ขั้นตอนนี้แนะนำให้หมั่นเช็คบ่อยๆ
 5. เมื่อเค้กกล้วยหอมสุกดีแล้ว ให้นำออกจากเตาอบแล้วพักทิ้งไว้ให้เย็นลง พร้อมนำเสิร์ฟได้

2. เมนูขนมเค้กเนยสดด้วยหม้อหุงข้าว หรือหม้อทอดไร้น้ำมัน

เมนูขนมเค้กเนยสดด้วยหม้อหุงข้าว หรือหม้อทอดไร้น้ำมัน

เค้กเนยสดถือว่าเป็นชนิดเค้กที่หลายคนชื่นชอบ เพราะนอกจากจะสามารถนำไปปรับใช้เป็นพื้นฐานของขนมหลายๆ อย่างแล้ว เค้กเนยสดเองก็มีกลิ่น และรสชาติที่หอมนมเนยน่ารับประทาน ที่สำคัญยังทำง่าย เพียงแค่มีหม้อหุงข้าวก็สามารถใช้ทำได้แล้ว

วัตถุดิบที่ต้องเตรียม

 • แป้งเค้ก 400 กรัม 
 • เนยเค็ม 220 กรัม
 • นมจืด ประมาณ 35 มล.
 • ไข่ไก่ 4 ฟอง
 • ผงฟู 1/2 ช้อนชา
 • น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำขนมเค้กเนยสด

 1. ขั้นตอนแรก นำน้ำตาลทรายลงไปปั่นให้จนเนื้อละเอียดเหมือนกับแป้ง (หากไม่มีเครื่องปั่นให้เลือกใช้น้ำตาลทรายยี่ห้อที่มีเนื้อละเอียดมากๆ แทน) แล้วจึงนำน้ำตาลทรายร่อนลงไปพร้อมกับผงฟู และแป้งเค้ก เพื่อความละเอียดให้ได้แป้งที่หน้าเนียนให้ร่อนวัตถุดิบในตะแกรงประมาณ 4-5 รอบ
 2. ใส่เนยเค็ม 220 กรัมลงไปในชามผสมแป้ง แล้วจึงใช้ตะกร้อมือตีให้ส่วนผสมทั้งหมดผสมกันจนเริ่มขึ้นฟู (ขั้นตอนนี้อาจจะต้องใช้เวลาในการตีเพื่อให้ส่วนผสมฟูขึ้น หากใครมีตระก้อผสมที่บ้านก็สามารถใช้ได้เลย)
 3. จากนั้นค่อยๆ ใส่ไข่ไก่ 4 ใบลงไป แนะนำว่าจะต้องเป็นไข่ไก่อุณหภูมิห้อง หากใครเพิ่งนำออกมาจากตู้เย็น ควรวางทิ้งไว้จนเย็นลงก่อน แล้วจึงตามด้วยนมจืด 35 มล. ตีจนส่วนผสมทั้งหมดเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน
 4. นำไปเทใส่หม้อหุงข้าว พร้อมกดให้หม้อหุง (หรือหม้อทอดไร้น้ำมัน) หลังจากนี้ให้หมั่นเช็คเรื่อยๆ ว่าเค้กของเรามีความสุกดีหรือยัง โดยการใช้ไม้จิ้มฟันทิ่มลงไปเช็ค หากไม่มีเนื้อเค้กติดตามไม้จิ้มฟันแสดงว่าเค้กเริ่มสุกดีแล้ว จึงค่อยๆ นำออกจากหม้อหุงข้าว พร้อมเสิร์ฟได้

3. เมนูขนมเค้กโอวัลตินด้วยไมโครเวฟ

โอวัลตินอีกหนึ่งเมนูที่หลายคนชื่นชอบ ไม่ว่าจะชงดื่มร้อน เย็น หรือทานเป็นผงก็ให้รสชาติที่อร่อยถูกใจทั้งเด็กและผู้ใหญ่ เมื่อมาปรับทำเป็นขนมเค้กก็ต้องมีหลายคนชื่นชอบแน่นอน แค่เพียงมีไมโครเวฟ และแม่พิมพ์ที่สามารถเข้าไมโครเวฟได้

วัตถุดิบที่ต้องเตรียม

 • แป้งเค้ก 2 ช้อนโต๊ะ
 • ผงโอวัลติน 2 ช้อนโต๊ะ
 • ผงฟู 1/4 ช้อนชา
 • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
 • นมสด 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำขนมเค้กโอวัลติน

 1. นำส่วนผสมของแป้งเค้ก ผงโอวัลติน ผงฟู และน้ำตาลทรายนำมาผสมเข้าด้วยกันทั้งหมด
 2. หลังจากนั้นให้ใส่น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ และนมสด 2 ช้อนโต๊ะ ลงไปผสม และคนให้เป็นเนื้อเดียวทั้งหมด
 3. หลังจากนั้นจึงนำส่วนผสมทั้งหมดใส่ถ้วย หรือแม่พิมพ์สำหรับเข้าไมโครเวฟได้ นำเข้าไมโครเวฟประมาณ 1 นาที หรือนานกว่านั้นหากอยากได้ความสุกมากๆ  หรือสามารถนำออกมาเช็คได้ว่าอยู่ในระดับความสุกที่เราชอบหรือเปล่า
 4. เมื่อได้ความชอบที่พอดีแล้ว ให้นำออกจากไมโครเวฟ สามารถเพิ่มความอร่อยให้ขนมเค้กโอวัลตินของคุณได้ด้วยการโรยผงโอวัลตินเพิ่มเติมที่หน้าเค้ก

4. เมนูเค้กวุ้นง่ายๆ แม้มีแค่หม้อต้ม

เมนูเค้กวุ้นง่ายๆ แม้มีแค่หม้อต้ม

หากใครเบื่อเค้กที่มาจากเนื้อเค้กแบบเดิมๆ แล้ว วุ้นเค้กก็เป็นอีกหนึ่งเมนูที่อร่อยไม่แพ้กัน แถมยังทำง่าย และมีรสชาติที่อร่อยละมุนกลมกล่อมไม่เลี่ยน ที่สำคัญคือไม่ต้องใช้เตาอบก็ยังสามารถทำได้ แค่มีหม้อต้มใบเดียว พร้อมด้วยผงวุ้นก็ทำขนมเค้กได้แล้ว

ส่วนผสมวุ้นใส

 • น้ำเปล่า 500 มล.
 • น้ำทรายตาล 1/3 ถ้วยตวง (สามารถปรับความหวานได้ตามใจชอบ)
 • ผงวุ้นตรานางเงือก 1/2 ช้อนโต๊ะ 

ส่วนผสมวุ้นกะทิ

 • น้ำเปล่า 250 มล.
 • กะทิ 250 มล. (ใช้ได้ทั้งกะทิกล่อง และกะทิสด แต่กะทิสดจะให้กลิ่นที่หอมมันมากกว่า)
 • น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วยตวง
 • ผงวุ้น 1/2 ช้อนโต๊ะ
 • เกลือ1/8 ช้อนชา

วิธีทำเค้กวุ้นกะทิ

 1. ใส่ผงวุ้นตรานางเงือกลงในน้ำ และพักทิ้งไว้เพื่อให้วุ้นอิ่มน้ำประมาณ 10-15 นาที
 2. เมื่อผงวุ้นละลายดีแล้วให้นำขึ้นตั้งไฟ พร้อมใส่น้ำตาล และเกลือ ค่อยๆ คนไปเรื่อยๆ จนน้ำตาล และผงวุ้นละลายเป็นเนื้อเดียวกัน อย่าลืมเช็คว่าผงวุ้นละลายดีหรือยังด้วย หลังจากที่ไฟเดือดให้เคี่ยวต่ออีกประมาณ 5 นาที
 3. สำหรับในขั้นตอนนี้หากใครอยากทำเป็นเค้กวุ้นกะทิใบเตย สามารถเติมน้ำใบเตยเทลงไปคนให้ละลายเป็นเนื้อเดียวกันได้เลย แต่ถ้าใครที่ไม่ใส่สามารถข้ามไปได้เลยค่ะ หลังจากนั้นให้นำไปเทใส่แม่พิมพ์เค้กที่เราเตรียมเอาไว้
 4. มาเริ่มทำในส่วนของวุ้นกะทิ ให้นำผงวุ้นเทลงในน้ำเปล่าเช่นเดียวกับขั้นตอนแรก แล้วแช่วุ้นพักทิ้งไว้ แล้วนำวุ้นไปต้มในไฟกลาง พร้อมคนเรื่อยๆ จนผงวุ้นละลายหมดเพื่อไม่ให้ผงวุ้นคายน้ำ เมื่อผงวุ้นละลายดีแล้ว ใส่น้ำตาลทรายพร้อมเกลือให้ละลาย (แนะนำว่าต้องคนอยู่เรื่อยๆ เพื่อไม่ให้ส่วนผสมไหม้)
 5. เมื่อละลายดีแล้วให้ใส่กะทิตามลงไป คนให้ส่วนผสมเข้ากันโดยใช้เวลาไม่นานเพื่อไม่ให้กะทิไหม้ เสร็จเรียบร้อยแล้วให้ปิดไฟ
 6. หลังจากนั้นให้เช็คว่าวุ้นตัวแรกที่เราเทใส่แม่พิมพ์เซ็ตตัวดีแล้ว จึงค่อยเทวุ้นกะทิตามลงไป
  รอจนเค้กวุ้นเซ็ตตัว ตัดเสิร์ฟได้

สรุปท้ายบทความ

วิธีทำขนมเค้กที่บ้านนั้นง่ายมาก เพราะไม่ว่าคุณจะมีอุปกรณ์อย่างเตาอบ หม้อทอด ไมโครเวฟ หรือแม้แต่ไม่มีอุปกรณ์ทำเค้กเลย ก็สามารถทำขนมเค้กได้แล้วค่ะ สำหรับมือใหม่ที่เพิ่งเริ่มทำเค้กสามารถเริ่มต้นจากการทำเค้กวุ้นก็ได้ค่ะ แล้วจึงค่อยๆ ปรับไปทำเค้กแบบอื่นๆ ที่มีส่วนผสม และขั้นตอนการทำเค้กที่ซับซ้อนขึ้น 

ใครที่กำลังมองหาวิธีทำขนมเค้กให้คนรักหรือคนรู้ใจ หวังว่าวิธีการทำขนมเค้กง่ายๆ ทำได้ที่บ้านของเราจะเป็นไอเดียที่ดีในการทำเค้กนะคะ