MM-cover-บทความ วิธีทำบัวลอยเผือก ให้อร่อย ดั้งเดิมสไตล์วุ้นนางเงือก

วิธีทำบัวลอยเผือก ให้อร่อย ดั้งเดิมสไตล์วุ้นนางเงือก

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

หากพูดถึงขนมหวานไทยที่มีหน้าตา และสีสันที่สวยงาม หลาย ๆ ยกให้ “บัวลอย” เป็นหนึ่งในขนมหวานไทยที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน ด้วยรสชาติที่หวานมัน และหากินได้ง่าย โดยเฉพาะการที่บัวลอยสามารถนำความคิดสร้างสรรค์มาปรับเข้ากับสูตรต่าง ๆ ที่ผู้ทำต้องการได้ ทำให้บัวลอยเป็นอีกหนึ่งเมนูขนมที่สามารถรับประทานได้ไม่มีวันเบื่อ

สำหรับในบทความนี้จะพาไปดูวิธีทำ “บัวลอยเผือก” อีกหนึ่งเมนูบัวลอยที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะเป็นเมนูขนมหวานที่มีความเหนียมนุ่มจากแป้ง และมีความหอมอร่อยจากเผือกที่นำมาใช้ ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลยครับ

วิธีทำบัวลอยเผือก สไตล์วุ้นนางเงือก

วิธีทำบัวลอยเผือก สไตล์วุ้นนางเงือก

วิธีการทำบัวลอยเผือกนั้นง่ายมาก ๆ โดยวิธีการทำก็จะคล้ายกับเมนูบัวลอยสูตรอื่น ๆ แต่จะแตกต่างกันในส่วนของเม็ดบัวลอย ที่จะเปลี่ยนจากการใช้วุ้น มาใช้เผือกที่นวดรวมกับแป้งบัวลอย ซึ่งก็จะได้รสชาติ และสัมผัสในการรับประทานที่แตกต่างกัน รวมไปถึงสีสันของบัวลอย ที่บัวลอยเผือกนั้น จะไม่ใส่สีใด ๆ แต่จะมีแค่สีเทานวลของเผือกเท่านั้น

ส่วนผสมบัวลอยเผือก

 • แป้งข้าวเหนียว 200 กรัม
 • แป้งมัน 50 กรัม
 • เผือก 1 หัว
 • หัวกะทิ 50 กรัม
 • น้ำเย็นจัดเล็กน้อย
 • ใบเตย 2 ใบ

ส่วนผสมกะทิ

 • น้ำมะพร้าว หรือน้ำกะทิ 500 กรัม
 • เกลือ ½ ช้อนชา
 • น้ำตาลทราย 125 กรัม
 • น้ำเชื่อม
 • เนื้อมะพร้าว

ขั้นตอนและวิธีทำบัวลอยเผือก

ขั้นตอนและวิธีทำบัวลอยเผือก

การทำบัวลอยเผือกนั้นจะแบ่งออกเป็น 2 ขั้นตอน นั่นคือการทำเม็ดบัวลอย และการทำน้ำกะทิ ซึ่งสำหรับใครที่อยากได้สีเม็ดบัวลอยสด ๆ ก็สามารถเติมสีผสมอาหารสีม่วงเพิ่มเติมได้ และถ้าอยากเพิ่มความหลากหลายให้บัวลอยเผือก ก็สามารถลองใส่ข้าวโพด หรือเผือกหั่นชิ้นลงไปด้วยได้เช่นกัน

ขั้นตอนการทำเม็ดบัวลอย

 1. ก่อนอื่นให้นำเผือกมาปอกเปลือก และล้างให้สะอาด
 2. หลังจากนั้นให้นำมาหั่นเป็นชิ้น ๆ และนำไปนึ่งจนสุกเพื่อเตรียมไว้ก่อน
 3. จากนั้นให้นำแป้งข้าวเหนียว และแป้งมันมาผสมรวมกัน
 4. ใส่เผือกนึ่งตามลงไป ผสมแป้งและเผือกให้เข้ากัน ซึ่งถ้าหากหนืดเกินไป ก็สามารถเติมน้ำลงไปได้ หลังจากนั้นให้นวดจนตัวแป้งและเผือกรวมเป็นเนื้อเดียวกัน
 5. แบ่งแป้งเป็นเส้นแล้วหั่น หรือ จะปั้นเป็นเม็ดก้อนกลม ตามขนาดที่เราต้องการก็ได้
 6. ให้เตรียมน้ำประมาณครึ่งหม้อ ใส่ใบเตยลงไปประมาณ 2-3 ใบ ต้มรวมกันใช้ไฟขนาดกลาง รอจนน้ำเดือด
 7. นำบัวลอยที่เตรียมไว้มาต้ม คนต่อเล็กน้อย เพื่อไม่ให้แป้งติดก้นหม้อ ต้มต่อสักพักรอจนแป้งสุก ซึ่งสังเกตุได้จากการที่แป้งลอยขึ้นมา
 8. ตักเม็ดบัวลอยที่สุกขึ้นมา และนำมาพักไว้

ขั้นตอนการทำน้ำกะทิ

ขั้นตอนการทำน้ำกะทิ
 1. นำน้ำกะทิ หรือใส่หม้อตั้งไฟเพื่อทำให้ร้อน คนกะทิเรื่อย ๆ โดยที่ไม่ต้องให้กะทิเดือด หากมีเนื้อมะพร้าวให้ใส่เนื้อมะพร้าวลงไป ใส่น้ำตาลหรือน้ำเชื่อมหรือ และเกลือลงไปในปริมาณที่เตรียมไว้
 2. เมื่อน้ำกะทิร้อนได้ที่ ให้นำเม็ดบัวลอยที่ลวกแล้วใส่ลงไป
 3. ตั้งหม้อขนมบัวลอยทิ้งไว้สักครู่ ปิดไฟยกลง และตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ 
 4. เป็นอันเสร็จ พร้อมรับประทานได้

เคล็ดลับสำคัญของเมนูบัวลอยเผือก

 • เคล็ดลับการเลือกเผือกให้เลือกหัวปานกลาง ไม่เล็ก ไม่ใหญ่ เพราะจะได้เนื้อเผือกที่ไม่แข็งกระด้างเกินไป ทำให้บดผสมแป้งได้ง่าย ซึ่งถ้าหากใช้หัวเล็กไปอาจจะทำให้ปอกลำบากได้
 • การใช้น้ำตาลมะพร้าวแท้ จะช่วยทำให้รสชาติละมุนลิ้นมากกว่าเดิม

บัวลอยเผือก เมนูบัวลอยสุดเหนียวนุ่ม และหวานอร่อย

บัวลอยเผือกถือว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูขนมหวานที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะด้วยรสชาติของตัวเผือกที่หวานหอม พร้อมรับประทานร่วมกับน้ำกะทิหอมเข้มข้น ซึ่งบอกได้เลยว่าเมนูนี้เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ควรค่าแก่การลองทำมากเลยครับ

นอกจากเมนูบัวลอยเผือกจะมีขั้นตอน และวิธีการทำที่ง่ายแล้ว บัวลอยเผือกยังสามารถนำไปดัดแปลงสูตร หรือเพิ่มลูกเล่นให้กับตัวเมนูขนมได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มข้าวโพด หรือมะพร้าวอ่อนลงไป เพื่อช่วยเพิ่มรสชาติ และความน่าทานมากยิ่งขึ้น หรือจะเพิ่มวุ้นลงไปด้วยก็ได้เช่นกัน โดยการใช้ “ผงวุ้นตรานางเงือก” ที่จะช่วยเพิ่มสีสันให้กับเมนูบัวลอยเผือกของคุณ ที่รับรองว่าอร่อย และมีประโยชน์แน่นอน