MM-cover-บทความวิธีทำ ขนมชั้นกุหลาบ ให้อร่อยสวยงาม สไตล์วุ้นนางเงือก

วิธีทำ ขนมชั้นกุหลาบ ให้อร่อยสวยงาม สไตล์วุ้นนางเงือก

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

ในปัจจุบันขนมชั้น เป็นอีกหนึ่งเมนูของหวานที่สามารถหาทานได้ง่ายมากขึ้น เพราะคนไทยหันมารับประทาน และอนุรักษ์ขนมชั้นกันมากขึ้น เพราะด้วยรสชาติที่หวาน มีกลิ่นหอมละมุน และสีสันที่สวยงามน่ารับประทาน โดยในอดีตวิธีการทำขนมชั้นถือเป็นเรื่องยุ่งยากไม่น้อย เพราะด้วยวัสดุอุปกรณ์ รวมถึงวัตถุดิบต่าง ๆ ไม่ได้หาได้ง่าย ๆ เหมือนในปัจจุบัน ขนมชั้นจึงถือว่าเป็นเมนูขนมไทยที่มีวิธีการทำที่ประณีต และบ่งบอกถึงความตั้งใจของคนทำ

ขนมชั้นมีการประยุกต์วิธีทำที่หลายหลายมากขึ้น โดยขนมชั้นประยุกต์ที่ถือว่าได้รับความนิยมเป็นอย่างมากคือ “ขนมชั้นกุหลาบ” ซึ่งมีที่มาจากขนมชั้น ขนมมงคลไทยแบบเดิม ที่มีลักษณะเป็นชั้น ๆ ประกอบกันด้วยสีสันหลากหลาย มาเป็นขนมชั้นเหนียมนุ่มหวานละมุน ที่มีรูปทรงเป็นกลีบดอกกุหลาบ และสวยงาม ในบทความนี้จะพาไปดูวิธีการทำขนมชั้นกุหลาบ ให้อร่อยสวยงาม ในสไตล์วุ้นนางเงือก

วิธีการทำขนมชั้นกุหลาบ สไตล์วุ้นนางเงือก

ขนมชั้นดอกกุหลาบเป็นการปรับเปลี่ยนรูปลักษณ์ของขนมไทย จากขนมชั้นเป็นถาด ๆ ที่ตัดขายเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมจตุรัส เราสามารถนำมาตกแต่งดัดแปลงให้เป็นขนมที่มีความสวยงามน่ารับประทานมากขึ้น เหมาะที่จะจัดลงกระจาด หรือกระเช้าให้เป็นของขวัญ หรือของฝากเนื่องในโอกาสพิเศษต่าง ๆ ได้

ส่วนผสมขนมชั้นกุหลาบ

 • แป้งท้าวยายหม่อม 30 กรัม 
 • แป้งถั่วเขียว 30 กรัม 
 • แป้งมัน 270 กรัม
 • แป้งข้าวเจ้า 60 กรัม
 • กะทิ 600 มิลลิลิตร 
 • นมสด 150 มิลลิลิตร
 • น้ำตาลทราย 520 กรัม
 • กะทิ (สำหรับผสมกับน้ำตาล) 750 มิลลิลิตร 
 • สีผสมอาหาร
ส่วนผสมขนมชั้นกุหลาบ

ขั้นตอนและวิธีทำขนมชั้นกุหลาบ

ขนมชั้นกุหลาบนั้น ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูที่มีวิธีการทำที่ง่ายมาก โดยจะมีวิธีการทำเช่นเดียวกับขนมชั้นทั่วไป แต่ง่ายกว่านั่นเอง เพราะขนมชั้นกุหลาบเป็นเมนูที่ไม่ต้องใช้ความประณีตมากมายในการทำ เพราะสามารถใช้พิมพ์ซิลิโคนทรงดอกกุหลาบ เพื่อทำให้ขนมชั้นมีลักษณะเป็นดอกกุลหลาบได้นั่นเอง

ขั้นตอนการทำขนมชั้นกุหลาบ

 1. ตั้งหม้อบนเตาแก๊ส โดยใช้ไฟปานกลาง หลังจากนั้นนำกะทิที่ใช้สำหรับผสมกับน้ำตาล ใส่ลงไปในหม้อ 
 2. ตามด้วยน้ำตาลทราย คนให้น้ำตาลละลาย โดยไม่ต้องรอให้กะทิเดือด เมื่อน้ำตาลละลายแล้วให้ยกหม้อลงจากเตา เพื่อเตรียมผสมลงในแป้ง
 3. นำแป้งท้าวยายหม่อมใส่ลงในชามผสม ใช้ไม้พายบดแป้งเท้ายายหม่อมให้ละเอียด จากนั้นใส่แป้งถั่วเขียว แป้งมัน แป้งข้าวเจ้า กะทิ นมสด และน้ำกะทิกับน้ำตาลทรายที่เราเตรียมไว้ลงไป
 4. คนให้ใส่ผสมเข้ากันดี แล้วพักแป้งทิ้งไว้ 15 นาที ก่อนนำมาผสมสี
 5. แบ่งแป้งที่ผสมเอาไว้ออกเป็น 4 ส่วนเท่า ๆ กัน จากนั้นใส่สีผสมอาหารลงไป และคนให้เข้ากัน โดยปริมาณหยดของสีผสมอาหารขึ้นอยู่กับความชอบ
 6. เตรียมลังถึงให้ร้อน จากนั้นใส่พิมพ์สี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาดประมาณ 8×1.5 นิ้ว ลงไปในลังถึง เป็นเวลา 2-3 นาที เพื่อให้พิมพ์ร้อน
 7. เมื่อครบเวลาแล้วให้ใส่แป้งที่ผสมสีไว้ลงไป 1/2 ถ้วยตวง เกลี่ยให้แป้งเต็มพิมพ์ ก่อนปิดฝานึ่งต่อเป็นเวลา 3 นาที เพื่อให้แป้งสุก
 8. เมื่อครบเวลาแล้ว ให้ยกพิมพ์ออกจากลังถึง พักไว้ให้เย็นตัวก่อนนำมาตัด เมื่อแป้งเย็นตัวแล้วนำมาตัดให้ได้ขนาด 1 นิ้ว เท่า ๆ กันทั้งหมด
 9. นำขนมชั้นแต่ละสีมาม้วนให้เป็นดอกกุหลาบ ก่อนนำมาวางบนถ้วยพลาสติก ตกแต่งด้วยใบไม้เพื่อให้มีสีสันมากยิ่งขึ้น
 10. เป็นอันเสร็จ และพร้อมรับประทานได้
ขั้นตอนและวิธีทำขนมชั้นกุหลาบ

เคล็ดลับสำคัญในการทำ ขนมชั้นกุหลาบ

 • ในขั้นตอนการต้มน้ำกะทิผสมกับน้ำตาล ไม่ควรให้กะทิเดือดจัด เพราะเวลาใส่ลงในแป้งจะทำให้แป้งสุกได้
 • น้ำตาล เป็นสิ่งเดียวที่จะให้รสชาติความหวานในขนมชั้น ถ้าใส่น้ำตาลมากไปขนมจะหวานจัด และทำให้ความเหนียวของขนมชั้นน้อยลง
 • การใช้สีผสมอาหารสำเร็จรูปจะดีในแง่ของการทำธุรกิจเพราะเมื่อผู้บริโภคซื้อขนมชั้นไปแล้ว รับประทานไม่หมดในวันเดียว สามารถเก็บขนมชั้นไว้ในตู้เย็นได้โดยเมื่อนำออกมารับประทานอีกครั้ง ขนมชั้นจะยังมีลักษณะที่ดี คือ นุ่ม ไม่แข็งแห้งเหมือนเดิม

ขนมชั้นกุหลาบ เมนูขนมมงคลสุดอร่อย

สำหรับเมนูขนมชั้นกุหลาบ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูขนมไทยที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในงานมงคลต่าง ๆ และสำหรับใช้เป็นเมนูอาหารที่จะมอบเป็นของขวัญ เพราะด้วยรสชาติที่หวานอร่อย และรสสัมผัสที่นุ่มละมุน เคี้ยวเพลิน ทำให้เมนูขนมชั้นกุหลาบสามารถเข้าถึงผู้คนได้ทุกเพศทุกวัยตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันนั่นเอง