MM-cover-บทความ วิธีทำวุ้นเงาะ

วิธีทำ “วุ้นเงาะ” ให้อร่อย [ฉบับมืออาชีพ]

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

“เงาะ” ผลไม้เมืองร้อนที่เป็นที่นิยมในแถบบ้านเรา ซึ่งนอกจากจะมีรสชาติที่หวานฉ่ำ เนื้อสัมผัสกรอบอร่อย ทานแล้วช่วยให้รู้สึกคลายร้อนได้เป็นอย่างดีแล้ว เงาะก็ยังมีคุณประโยชน์ที่ดีต่อร่างกายอีกด้วย

โดยยังสามารถนำมาแปรรูป ให้กลายมาเป็นเมนูขนมหวานสุดอร่อยมากมาย ซึ่งหนึ่งในเมนูขนมหวานยอดนิยมของเงาะ ก็มี “วุ้นเงาะ” ที่จะช่วยเพิ่มรสสัมผัสที่กรุบกรอบ และรสชาติที่หวานอร่อยมากยิ่งขึ้น

แต่การจะทำวุ้นเงาะให้อร่อย ก็จะมีรายละเอียดที่เราต้องให้ความสำคัญ บทความจะพาคุณมาดูวิธีทำวุ้นเงาะให้อร่อย แบบฉบับมืออาชีพเหมือนจับมือทำ อ่านจบแล้วทำตามได้แน่นอนเลยค่ะ

วิธีทำ “วุ้นเงาะ” ให้อร่อย

1. การเลือกเงาะให้อร่อย

การเลือกเงาะให้อร่อย

วิธีการเลือกวุ้นเงาะให้อร่อย ขั้นตอนแรกแน่นอนว่าจะต้องให้ความสำคัญกับการเลือกใช้ “เงาะ” เพราะถ้าเงาะที่นำมาใช้ยังไม่สุกดี ก็อาจจะมีรสชาติฝาดลิ้น หรือหากเงาะสุกเกินไป ก็อาจจะนิ่มเกินทำให้ได้รสสัมผัสที่เละไม่อร่อย โดยสิ่งที่เราจะต้องสังเกตมีดังนี้

 • สังเกตเงาะจากสี วิธีการเลือกเงาะให้เหมาะสมกับช่วงเวลาที่เราจะทาน คือให้ดูเงาะจากลักษณะเปลือกภายนอกว่าผลของเงาะมีสีแบบไหน ถ้าหากมีขนสีเขียวสด หรือสีแดงเข้มไปทั้งลูก ก็ไม่ควรหยิบนำมาใช้ จึงควรเลือกเงาะที่มีสีแดงปนเขียวเล็กน้อย และไม่แห้งดำ
 • บีบผลเงาะเบาๆ หลังจากเลือกเงาะที่มีสีแดงสวยแล้ว ให้ลองบีบผลเงาะเบาๆ เพื่อสัมผัสถึงเนื้อเงาะด้านใน ถ้าหากสัมผัสแล้วรู้สึกว่าเนื้อแน่นๆ ไม่บุ๋มไปแสดงว่าเงาะเหมาะกับการนำมาทำวุ้นเงาะ เพราะจะได้เนื้อที่แน่นและไม่นิ่มแน่นอน
 • เลือกเงาะที่ขนาดเท่าๆ กัน การเลือกเงาะที่มีขนาดเท่ากันจะช่วยทำให้เลือกเงาะได้ง่าย และรวดเร็วขึ้น เพราะเงาะที่มีขนาดเท่ากันแสดงว่าอยู่ในช่วงระยะที่สุกพอๆ กัน เพื่อที่จะทำให้ได้วุ้นเงาะที่มีรสชาติกลมกล่อมหวานละมุนเงาะเท่ากันทุกลูก
 • ใช้วุ้นเงาะกระป๋อง สำหรับในช่วงที่ไม่ใช่ฤดูกาลของเงาะ หรือไม่สะดวกในการไปซื้อเงาะ เราสามารถเลือกใช้เงาะกระป๋องแทนได้ ซึ่งก็จะได้เงาะที่มีรสชาติหวานกรอบ น่าทาน

2. เลือกสูตรวุ้นเงาะ

วุ้นเงาะจะอร่อย หรือไม่อร่อยขึ้นอยู่กับสูตรที่เลือกด้วย ซึ่งแต่ละสูตรก็จะให้ความอร่อยที่แตกต่างกัน 

เช่น ถ้าชอบความหวานมันก็อาจจะเลือกทำวุ้นเงาะนมสด หรือถ้าชอบความหวานละมุนกรุบกรอบก็เลือกทำวุ้นน้ำแดงลูกแก้วใส

ซึ่งแต่ละสูตรจะมีวิธีการจัดการกับเงาะที่แตกต่างกัน โดยบางสูตรควรจะใช้เนื้อเงาะแบบหั่นชิ้นพอดีคำ บางสูตรต้องปั่นเนื้อเงาะให้ละเอียด หรือบางสูตรใช้เงาะเป็นลูกเลย ดังนั้นในขั้นตอนนี้หากว่าคุณชอบทานวุ้นเงาะเนื้อสัมผัสแบบไหน ก็สามารถนำสูตรที่ต้องการมาปรับทำในแบบของตัวเองได้เลย 

3. วุ้นต้องละลายดี

หนึ่งในข้อสำคัญที่ห้ามลืมเด็ดขาด ถือเป็นหัวใจสำคัญของการทำวุ้นเงาะ เพราะถ้าหากผงวุ้นไม่ละลายดีอาจจะทำให้วุ้นเงาะเกิดการคายน้ำภายหลัง จนทำให้มีหน้าตาที่ไม่น่ารับประทาน 

ดังนั้นในขั้นตอนการทำวุ้นตั้งแต่ขั้นตอนแรก ควรพักไว้ให้วุ้นอิ่มน้ำในช่วงเวลาที่พอดี ด้วยการแช่วุ้นในน้ำเปล่าที่จะต้มประมาณ 15 นาที (ขึ้นอยู่กับปริมาณผงวุ้นด้วย) และเมื่อนำวุ้นไปตั้งไฟแล้ วก็ควรเคี่ยวจนผงวุ้นละลายดีในหม้อ 

สำหรับวิธีการเช็คว่าผงวุ้นละลายดีแล้ว ให้สังเกตตามทัพพีที่เราใช้เคี่ยวว่ามีเศษผงของผงวุ้นติดขึ้นมาหรือไม่ หากไม่มีแสดงว่าผงวุ้นของเราละลายดี พร้อมใช้งานแล้ว

4. พักให้วุ้นเซ็ตตัวดี

ทำวุ้นอย่าใจร้อนเด็ดขาด ช่วงเวลาในการพักวุ้นให้เซ็ตตัวสำคัญมาก ไม่ว่าจะพักทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้อง หรือพักในตู้เย็น ควรพักให้วุ้นมีระยะเซ็ตตัวในช่วงเวลาที่เหมาะสม ซึ่งอาจจะขึ้นอยู่กับขนาดและปริมาณของวุ้นเงาะด้วย

สูตรเมนูวุ้นเงาะสุดอร่อย ฉบับมืออาชีพ

เมื่อรู้วิธีการทำวุ้นเงาะให้อร่อยแล้ว เรามาลงมือทำวุ้นเงาะกันเลย! โดยเรามี 2 สูตรวุ้นเงาะสุดอร่อย ที่มีทั้งรสชาติหวานละมุน และรสชาติหวานมัน มีรูปแบบการใช้เงาะที่แตกต่างกัน ทั้งการปั่นเนื้อเงาะให้ละเอียด และทานเนื้อเงาะทั้งชิ้นได้เลยแบบเต็มคำ โดยถ้าคุณอยากทานเนื้อเงาะแบบไหนก็สามารถเลือกปรับใช้ได้เลย

1. วุ้นเงาะลูกแก้วใส

เมนูวุ้นเงาะน้ำแดงลูกแก้วใสที่ทั้งสีสันสดใสน่ารับประทาน มาพร้อมกับรสสัมผัสของวุ้นกรุบกรอบ และรสชาติที่หวานอร่อยจากน้ำเชื่อมผสมกับความหวานจากเนื้อเงาะ ทานแล้วยิ่งสดชื่น ช่วยคลายร้อนเป็นอย่างดี

ส่วนผสมตัววุ้นเงาะน้ำแดงลูกแก้วใส

 1. น้ำเปล่า 800 มล.
 2. ผงวุ้นตรานางเงือก 1 ช้อนโต๊ะ
 3. เงาะสดปอกเปลือกแล้ว ปริมาณตามใจชอบ
 4. น้ำตาลทราย 100 กรัม
 5. น้ำหวานเข้มข้นสีแดง หรือสีผสมอาหารสีแดง
 6. แม่พิมพ์ทรงกลม

ส่วนผสมตัวน้ำเชื่อม

 1. น้ำเปล่า 500 ml
 2. น้ำตาลทราย 100 กรัม

วิธีทำวุ้นเงาะน้ำแดงลูกแก้วใส

 1. นำน้ำเปล่าตั้งหม้อ พร้อมใส่วุ้นลงไป พักวุ้นทิ้งไว้ 15 นาที เพื่อให้วุ้นอิ่มน้ำ
 2. ระหว่างรอวุ้นอิ่มน้ำให้เตรียมเงาะสำหรับการทำวุ้น โดยนำเงาะไปปั่นให้ละเอียด เพื่อให้วุ้นเงาะมีเนื้อเนียนละเอียด และทานง่ายขึ้น
 3. เมื่อวุ้นเริ่มอิ่มน้ำแล้ว ให้นำหม้อขึ้นตั้งไฟกลาง เคี่ยวไปเรื่อยๆ ให้ผงวุ้นเริ่มละลายดี หลังจากนั้นจึงใส่น้ำตาลทราย
 4. เมื่อน้ำตาลทรายละลายดีแล้วให้ใส่เนื้อเงาะที่ปั่นละเอียดตามลงไป ตามด้วยสีผสมอาหารสีแดง หรือถ้าหากมีน้ำหวานสีแดงก็สามารถใส่ได้ ใส่เพียง 2-3 หยดเพื่อให้วุ้นเกิดสีเท่านั้น (ใครมีสีผสมอาหารสีอื่นสามารถปรับได้ตามใจชอบ)
 5. เมื่อเริ่มเดือดให้ปิดไฟ และยกลงจากเตา พักทิ้งไว้คลายร้อนสักครู่ จึงเทใส่แม่พิมพ์ทรงกลมคล้ายลูกแก้ว แล้วนำไปแช่ให้วุ้นเซ็ตตัวในตู้เย็นประมาณ 2 ชั่วโมง
 6. มาเริ่มทำตัวน้ำเชื่อม โดยการนำน้ำเปล่าขึ้นตั้งไฟ และใส่น้ำตาลทราย เคี่ยวไปเรื่อยๆ จนน้ำตาลทรายละลายดี จึงปิดไฟ และนำไปพักทิ้งไว้ในตู้เย็น รอวุ้นเซ็ตตัว
 7. เมื่อวุ้นเซ็ตตัวแล้ว ให้นำออกจากแม่พิมพ์ จัดเสิร์ฟด้วยการใส่วุ้นเงาะกลมๆ ลูกแก้วในปริมาณที่ต้องการลงในชาม พร้อมเทน้ำเชื่อมใส่ลงไป เพิ่มความอร่อยด้วยการใส่น้ำแข็ง เพียงเท่านี้ก็จะได้วุ้นเงาะน้ำแดงลูกแก้วใสที่ทานแล้วอร่อยชื่นใจ คลายร้อนแล้ว

2. วุ้นเงาะนมสด

วุ้นเงาะนมสด เมนูของหวานจากเงาะที่ทำง่ายๆ แต่รสชาติไม่ธรรมดา มีทั้งความหวานมันนมสด ที่ทานคู่กันกับเงาะที่มีรสชาติหวานสดชื่นแล้วไม่เลี่ยน เป็นเมนูของหวานหน้าร้อนที่ห้ามพลาด

ส่วนผสมวุ้นเงาะนมสด

 1. น้ำเปล่า 500 มล.
 2. ผงวุ้นตรานางเงือก 1 ช้อนโต๊ะ
 3. เงาะที่แกะเม็ดออกแล้ว ปริมาณตามใจชอบ
 4. น้ำตาลทราย 300 กรัม
 5. นมสด 500 มล.
 6. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
 7. แม่พิมพ์ตามใจชอบ

วิธีทำวุ้นเงาะนมสด

 1. ใส่น้ำเปล่าลงในชาม ตามด้วยผงวุ้น พักทิ้งไว้จนวุ้นอิ่มน้ำ 15 นาที
 2. เมื่อครบเวลานำขึ้นมาตั้งเตาด้วยไฟกลาง แล้วจึงใส่นมสด และน้ำตาลทรายตามลงไป คนจนน้ำตาลทราย และผงวุ้นละลายหมด
 3. ใส่เกลือป่นลงไปเพื่อเพิ่มความกลมกล่อม คนให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดีจึงปิดไฟยกลงจากเตา พักทิ้งไว้คลายความร้อนสักครู่
 4. ระหว่างนี้ให้นำเนื้อเงาะที่แกะเม็ดออกแล้ว หยิบวางใส่ในแม่พิมพ์ในปริมาณตามใจชอบ
 5. หลังจากนั้นให้นำน้ำวุ้นนมสด ลงมาเทใส่แม่พิมพ์ นำไปแช่ตู้เย็นให้วุ้นเซ็ตตัว หรือพักทิ้งไว้อุณหภูมิห้อง
 6. เมื่อวุ้นเซ็ตตัวแล้วให้แกะออกจากพิมพ์ พร้อมจัดเสิร์ฟได้เลย

สรุปท้ายบทความ

และนี่คือเคล็ดลับวิธีทำวุ้นเงาะให้อร่อย ที่ต้องให้ความสำคัญตั้งแต่การเลือกเงาะ เพราะเงาะแต่ละลูกก็จะให้รสชาติที่แตกต่างกัน 

ดังนั้นถ้าหากอยากทานวุ้นเงาะที่อร่อยจนต้องฟิน อย่าลืมใส่ใจในการเลือกวัตถุดิบทุกขั้นตอน ไม่เว้นแม้แต่การเลือกผงวุ้นด้วย ซึ่งถ้าเลือกใช้ผงวุ้นตรานางเงือก ก็รับรองเลยว่าวุ้นเงาะจะมีความกรอบ อร่อยลงตัวแน่นอน

ebook-banner-1