MM-cover-บทความ วิธีทำขนมต้ม

วิธีทำขนมต้ม เผยสูตรโบราณครบทุกขั้นตอน [ตำหรับชาววัง]

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

ขนมต้ม ขนมไทยโบราณที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน เพราะมีรสหวาน และนุ่มละมุนลิ้น ผสมสานกับความหอมอ่อน ๆ ของกลิ่นมะพร้าว ที่กลมกลืนกับตัวแป้งนุ่ม ๆ ได้ดี ทำให้ขนมต้มกลายเป็นที่นิยมอย่างมากในงานมงคล และยังสามารถซื้อขายได้ในราคาที่ถูกอีกด้วย

ในปัจจุบันขนมต้มถือว่าเป็นขนมที่ค่อนข้างที่จะหาทานได้ง่าย และสามารถทำได้ง่าย เพียงแค่ต้องเตรียมอุปกรณ์สำหรับการทำขนมให้พร้อม โดยเฉพาะขนมต้มสูตรโบราณที่ต้องใช้ความพิถีพิถันในการทำ ในบทความนี้ เราจะพาไปดูวิธีทำขนมต้มสูตรโบราณครบทุกขั้นตอน ที่รับรองว่าสามารถทำได้ง่าย ๆ และไม่ยุ่งยากแน่นอน

รู้จักกับประวัติขนมต้ม ขนมโบราณยอดนิยม

รู้จักกับประวัติขนมต้ม ขนมโบราณยอดนิยม

ขนมต้มเป็นขนมที่มีหลักฐานกล่าวอ้างว่ามีมาตั้งแต่สมัยสุโขทัย ในสมัยนั้นมักจะถูกนำไปใช้ในพิธีบรวงสรวง ไหว้ครู และเป็นขนมไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่าง ๆ ซึ่งเข้ามาพร้อมกับศาสนาพราหมณ์ และลัทธิความเชื่อเกี่ยวกับเทพเจ้า

โดยเชื่อกันว่าพระพิฆเนศนั้นโปรดขนมนี้มาก ครั้งหนึ่งเสวยเข้าไปจนเต็มพุง เมื่อขี่หนูกลับวิมาน ระหว่างทางหนูมาเจองู ตกใจจึงหยุดทันที พระพิฆเนศจึงตกจากหลังหนู พุงแตก พระพิฆเนศเสียดายขนมจึงกอบเข้าใส่พุงใหม่แล้วเอาซากงูที่ตีตายแล้วมาพันพุงไว้ แล้วจึงกลับไปวิมาน 

ต่อมาขนมต้มได้มีบทบาทสำคัญในพิธีบวงสรวงเทวดา ในพิธีกรรมต่าง ๆ เช่น ยกเสาเอก ตั้งศาลพระภูมิ ในประเพณีสู่ขอแต่โบราณซึ่งบางท้องที่ใช้ขนมต้มด้วย ซึ่งขนมต้มนั้นมีความเชื่อว่าเป็นขนมมงคลที่จะทำให้กิจการที่ทำมีความเจริญรุ่งเรือง คนทำมาค้าขายจะขายดีขึ้นนั่นเอง

วิธีทำขนมต้มสูตรโบราณ

วิธีทำขนมต้มสูตรโบราณ

ขนมต้มจะมีแป้งที่มีความนุ่ม โดยใช้เป็นแป้งข้าวเหนียว โรยด้วยมะพร้าวขูดแล้วนำมาผสมเข้ากับเกลือ ตัวเครื่องด้านในนั้นจะทำมาจากมะพร้าวขูดที่ผัด กับน้ำตาลมะพร้าว ทำมีรสชาติของความหวาน และมีกลิ่นความหอมมาก ๆ หากได้นำมาทานคู่กันแล้วอร่อยถูกใจกันอย่างแน่นอน

ส่วนผสมขนมต้ม

 • มะพราวขูด 300 กรัม
 • น้ำตาลปี๊บ 200 กรัม 
 • น้ำเปล่า
 • แป้งข้าวเหนียว 300 กรัม
 • น้ำใบเตย (สำหรับสีเขียว) 80 มิลลิลิตร
 • หัวกะทิ
 • มะพร้าว
 • มะพร้าวขูด (สำหรับโรย) 100 กรัม 
 • เกลือป่น

ขั้นตอน และวิธีทำขนมต้ม

ขนมต้มส่วนใหญ่จะทำจากแป้งข้าวเหนียว โดยปั้นเป็นก้อนกลม ๆ ใส่ไส้มะพร้าวขูด เคี่ยวกับน้ำตาลจนเหนียว นำไปต้มให้สุก และโรยด้วยมะพร้าวขูด ขนมต้มแบบดั้งเดิมนั้นจะเป็นขนมต้มสีขาว ซึ่งปัจจุบันมีการเพิ่มสีสันความสวยงาม เพื่อความน่าทานอีกด้วย

ขั้นตอนการทำขนมต้ม

 1. ขั้นตอนแรกให้นำมะพร้าวขูด น้ำตาลปี๊บ และน้ำเปล่า ใส่ลงไปลงในกระทะ และเคี่ยวด้วยไฟกลาง กระทั่งอ่อน โดยเคี่ยวจนน้ำตาลปี๊บละลายให้หมด
 2. หลังจากน้ำตาลปี๊บละลายหมดแล้ว ให้ปรับใช้ไฟอ่อน จากนั้นผัดไส้ให้แห้ง เมื่อส่วนไส้แห้งแล้วให้ยกลงมาจากเตาะ และพักไว้ให้อุ่น
 3. หลังจากที่ไส้ขนมเย็นลงแล้ว ให้นำไส้มาปั้นเป็นก้อนกลมตามความต้องการ (ถ้าหากว่าต้องการจะให้ขนมนั้นมีความหอมเพิ่มมากขึ้น ก็สามารถทำนำไปอบเทียนได้)
 4. สำหรับการทำแป้งห่อไส้ ให้ใช้แป้งข้าวเหนียว โดยทยอยใส่น้ำเปล่า หรือน้ำใบเตยลงไป
 5. จากนั้นให้นำหัวกะทิมาคนเข้าด้วยกัน เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว ให้นวดไปเรื่อย ๆ และเพิ่มหัวกะทิเข้าไป วิธีนี้จะทำให้ตัวขนมนั้นหอมมากกว่าเดิม และยังทำให้แป้งเหนียวนุ่มน่าทานมากขึ้นอีกด้วย
 6. นำถุงพลาสติก หรือผ้าขาวบางมารอง เพื่อคลุมตัวแป้ง และทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที
 7. ขั้นตอนต่อมาให้ขูดมะพร้าวพร้อมกับนึ่งให้สุก จากนั้นนำมาคลุกกับเกลือเล็กน้อย เพื่อเตรียมตกแต่งหน้าขนม
 8. ทำการห่อขนมกับไส้ และปั้นให้เป็นก้อนกลม และต้มให้สุก ด้วยไฟกลาง จากนั้นให้ใส่ใบเตยลงไปเรื่อย ๆ เพื่อเพิ่มกลิ่นหอมให้กับขนมต้ม
 9. เมื่อน้ำเดือดแล้ว ให้ใส่ตัวขนมต้มลงไปในน้ำเดือด รอจนน้ำเดือดจนขนมลอยขึ้นมาบนผิวน้ำ
 10. เมื่อขนมสุกจะมีการลอยตัวขึ้นมา จากนั้นให้ตักขนมต้มขึ้นมา และสะเด็ดน้ำให้แห้ง
 11. นำตัวแป้งไปคลุกกับมะพร้าวขูดที่เราได้เตรียมไว้ ทำแบบนี้ซ้ำ ๆ ไปจนหมด
 12. เป็นอันเสร็จ และพร้อมรับประทานได้

ขนมต้มโบราณ ความอร่อยที่อยู่มาอย่างยาวนาน

ขนมต้ม เป็นอีกหนึ่งขนมไทยโบราณ ที่อยู่คู่กับอาหารไทยมาอย่างยาวนาน เพราะด้วยวิธีทำที่ไม่ยุ่งอยากอย่างที่คิด อีกทั้งยังสามารถทำให้มีสีสันตามชอบได้ 

นอกจากนั้นยังสามารถทานคู่กับขนมไทยชนิดอื่น ๆ  ได้มากมาย เช่น ขนมกล้วย ขนมมันสำปะหลัง ขนมชั้น เป็นต้น สำหรับใครที่ชอบทานขนมไทยอยู่แล้ว ขนมต้มจึงเป็นอีกหนึ่งเมนูที่อร่อย และถูกใจแน่นอน

ebook-banner-1