Mermaid-cover-บทความวิธีทำวุ้นผลไม้

สูตรลับวิธีทำวุ้นผลไม้ให้อร่อย พร้อม 3 เมนูทำตามได้เลย

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

หลังจากมื้ออาหารเมื่อทานคาวเสร็จแล้ว ก็ไม่พลาดที่จะต้องหาของของหวาน หรือผลไม้มารับประทานปิดท้าย เพื่อขจัดความมันของอาหารและเพิ่มอรรถรสของมื้อนั้นให้ครบสมบูรณ์ 

บทความนี้จะพาทุกคนมาทำเมนูของหวาน “3 เมนูวุ้นผลไม้” ไม่ว่าจะเอาไว้เป็นของหวานล้างปากง่ายๆ หรือเป็นของว่างยามหิวก็ให้ความอร่อย สดชื่นได้ดีเลยทีเดียว ด้วยรสชาติของผลไม้ และความกรอบอร่อยของวุ้น ยิ่งแช่เย็นก่อนทานแล้วยิ่งเพิ่มความอร่อย

สูตรลับวิธีทำวุ้นผลไม้ให้อร่อย

การจะทำขนมให้อร่อย วัตถุดิบต้องได้รับการคัดสรรอย่างดี มีกรรมวิธีที่ถูกต้อง เรามาเริ่มกันที่สิ่งที่ควรรู้ในการทำวุ้นผลไม้ให้อร่อยกันเลย

1. เลือกผลไม้ยังไงให้ทานแล้วอร่อย?

ถือว่าเป็นข้อสำคัญเลยทีเดียวสำหรับการทำวุ้นผลไม้ เพราะผลไม้เป็น 1 ในวัตถุดิบหลัก ที่ต้องให้ความสำคัญ โดยขอแนะนำให้ใช้ผลไม้สด เพราะจะมีรสชาติที่อร่อยกว่าผลไม้แช่แข็ง แต่จะต้องเลือกผลไม้ที่อยู่ในความสุกที่พอเหมาะ ไม่ใกล้สุกจนเกินไป

2. รอให้ตัววุ้นเย็นลงจึงค่อยนำเทใส่ผลไม้

ในขั้นตอนการต้มวุ้น หากเรานำตัววุ้นที่ลงจากเตา และไม่ได้รอให้วุ้นเย็นตัวลง รีบไปเทใส่ผลไม้จะทำให้ผลไม้สุกเกินจนไม่น่าทาน หรือผลไม้มีรสชาติที่เพี้ยนไป

3. ปรับรสชาติความหวานได้ตามใจชอบ

ในผลไม้เองก็มีความหวานที่อร่อยพอดีกับการทานแล้ว (หากใช้ผลไม้ที่สุกกำลังดี) ถ้าคุณเป็นคนชอบหวานน้อย ไม่ทานหวานเลยแบบเฮลตี้ ก็สามารถปรับลดการใช้น้ำตาล หรือไม่ใส่น้ำตาลเพิ่มลงไปได้ค่ะ

3 เมนูวุ้นผลไม้ หวานเย็นสดชื่น

1. วุ้นลูกแก้วผลไม้รวม

วุ้นลูกแก้วผลไม้รวม

มาเริ่มกันที่วิธีทำวุ้นผลไม้เมนูแรกกับ วุ้นลูกแก้วผลไม้รวม เป็นเมนูวุ้นที่คุณสามารถเลือกผลไม้หลายกหลายชนิดได้ตามใจชอบ และใส่ลงแม่พิมพ์ทำน้ำแข็งทรงกลม ก็จะได้วุ้นลูกแก้วลักษณะเป็นวุ้นทรงกลมที่หยิบทานง่าย เชื่อว่าเมนูนี้จะเป็นขนมหวานติดบ้านของหลายคนได้แน่นอน 

ส่วนผสมสำหรับวุ้นลูกแก้วผลไม้รวม

 1. ผลไม้โปรดตามที่เราชอบ เช่น สตรอว์เบอรี่, บลูเบอร์รี่, แตงโม และกี่วี่ 
 2. ผงวุ้นตรานางเงือก 1 ช้อนโต๊ะ
 3. น้ำตาลทรายประมาณ 1/2 ถ้วยตวง
 4. น้ำเปล่า 2 ถ้วย
 5. น้ำเชื่อม หรือน้ำหวาน (ตามชอบ)
 6. พิมพ์น้ำแข็งแบบวงกลม

ขั้นตอนการทำวุ้นลูกแก้วผลไม้รวม

 1. ตั้งน้ำเปล่า และเทผงวุ้น 1 ช้อนโต๊ะลงไปคนให้เข้ากัน แล้วพักทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที เพื่อให้ผงวุ้นละลาย และอิ่มน้ำ
 2. หลังจากที่ผงวุ้นละลายแล้วให้นำขึ้นตั้งไฟ โดยใช้ไฟที่ค่อนข้างแรง รอจนน้ำเดือดจึงปรับเป็นไฟกลาง ระหว่างนี้ให้เช็คไปด้วยว่าผงวุ้นละลายดีแล้ว จนไม่ติดมาตามไม้พาย หรือทัพพีที่เราใช้คน
 3. วิธีทำวุ้นผลไม้ขั้นตอนถัดไปให้ใส่น้ำตาทรายประมาณ 1/2 ถ้วย เมื่อน้ำเดือดอีกครั้งจึงปรับเป็นไปอ่อน และค่อยๆ เคี่ยวต่ออีกประมาณ 15 นาที จึงปิดไฟนำลงจากเตา
 4. หลังจากนั้นให้พักทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที หรือจนกว่าจะรู้สึกว่าวุ้นเริ่มอุ่นลง
 5. ระหว่างที่รอให้ตัววุ้นอุ่น ให้เตรียมผลไม้ที่เราชอบรอไว้ แนะนำให้หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ทานง่ายแบบพอดีคำ ที่สำคัญสามารถใส่ในแม่พิมพ์ได้ไม่ทะลุตัววุ้น 
 1. เช็คให้ดีว่าส่วนผสมวุ้นเย็นลง จึงค่อยเทลงไปในพิมพ์ที่ใส่ผลไม้เรียบร้อยจนถึงขอบแม่พิมพ์ ซึ่งต้องแน่ใจว่าวุ้นเย็นแล้วจริงๆ ไม่อย่างนั้นจะทำให้ผลไม้สุก
 2. หลังจากนั้นให้ปิดฝาแม่พิมพ์ แล้วพักทิ้งไว้ให้วุ้นเซ็ตตัวประมาณ 30 นาที จึงค่อยนำออกมาแกะวุ้นผลไว้ออกจากพิมพ์ แล้วนำไปแช่ตู้เย็น เพื่อเพิ่มความอร่อยให้การทาน

2. วุ้นนมสดผลไม้

วุ้นนมสดผลไม้

ทำวุ้นผลไม้ให้อร่อยมากขึ้น แนะนำให้เพิ่มความอร่อยละมุนลิ้นจากตัวนมสดเข้ามาตัดความหวาน  เพิ่มความกลมกล่อมให้วุ้นผลไม้ของเรามากขึ้น นั่นคือ “วุ้นนมสดผลไม้” ซึ่งสำหรับวิธีการทำวุ้นผลไม้นมสด จะแบ่งออกเป็น 2 ส่วนผสมหลักๆ ทั้งชั้นที่เป็นวุ้นใส และชั้นที่เป็นวุ้นนมสด 

ส่วนผสมสำหรับวุ้นนมสดผลไม้

สำหรับทำวุ้นใส

1. น้ำเปล่า 2 ถ้วย

2. ผงวุ้น 1/2 ช้อนชา

3. น้ำตาลทราย

สำหรับวุ้นนมสด

1. นมสดรสจืด1 ถ้วย

2. ผงวุ้นตรานางเงือก 3/4 ช้อนชา

3. น้ำตาลทราย

4. ผลไม้สด

5. พิมพ์วุ้น 

ขั้นตอนการทำวุ้นนมสดผลไม้

1. เริ่มขั้นตอนวิธีทำวุ้นผลไม้ขั้นตอนแรกให้เตรียมผลไม้ที่คุณชอบเอาไว้ก่อน โดยหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ให้พอทานง่าย

2. นำผงวุ้น 1/2 ช้อนชา ลงในน้ำเปล่าประมาณ 10 นาที เพื่อให้ผงวุ้นละลายและอิ่มน้ำ หลังจากนั้นให้นำขึ้นตั้งไฟอ่อนๆ และค่อยๆ คนเพื่อให้ผงวุ้นละลายจนหมด (อย่าลืมเช็คให้ดีว่าไม่มีติดพาย หรือทัพพีนะ) 

3. ใส่น้ำตาลทรายประมาณ 7 ช้อนโต๊ะลงไป (ปรับเปลี่ยนได้ตามความชอบ) และคนจนน้ำตาลละลาย พอน้ำเดือดจึงยกลงจากเตา และพักทิ้งไว้ให้เย็นลง

4. ทำวิธีส่วนวุ้นนมสด คล้ายกับการทำวุ้นใส เพียงแต่ว่าเราจะใช้นมสดแทนน้ำเปล่า ดังนั้นให้เทผงวุ้น 1/2 ช้อนชาลงในน้ำนมประมาณ 10 นาที

5. ระหว่างที่รอให้ผงวุ้นละลายในนมสด ให้นำวุ้นใสที่เย็นลงแล้วเทลงไปในพิมพ์ แต่เทเพียงแค่ 1/4 ของพิมพ์เท่านั้น แล้วจึงวางผลไม้ที่คุณชอบตามลงไป แล้วจึงเทวุ้นใสทับลงไปอีกที เพียงแค่ 3/4 ของแม่พิมพ์

6. หลังจากนั้นให้นำนมสดและผงวุ้นที่ละลายดีแล้วขึ้นตั้งไฟเพียงอ่อนๆ แล้วคนจนผงวุ้นละลายให้หมด เติมน้ำตาลทรายลงไปประมาณ 7 ช้อนโต๊ะ (หรือหากใครชอบหวานน้อย ให้ลดปริมาณลง เพราะจะมีความหวานที่ได้จากตัววุ้นใสแล้วประมาณนึง) คนจนน้ำตาลละลาย เมื่อไฟเดือดจึงยกลงจากเตา

7. พักทิ้งไว้จนตัววุ้นนมสดอุ่น แล้วจึงเทวุ้นนมสดลงบนผลไม้จนเต็มแม่พิมพ์เป็นขั้นตอนสุดท้าย รอให้วุ้นเซ็ตตัว หรือนำไปแช่ตู้เย็น ก็จะได้พบกับความอร่อยของวุ้นนมสดผลไม้แล้ว!

3. วุ้นแตงโมผลไม้รวม

เพิ่มความสนุกให้กับวุ้นผลไม้ของคุณแบบไม่จำเจ หรือโดยเฉพาะอยากทำกะทันหันแล้วไม่มีแม่พิมพ์ก็สามารถทำวุ้นผลไม้ทานเองได้ด้วยค่ะ เพราะเราจะใช้ “แตงโม” มาเป็นแม่พิมพ์นั่นเอง มาเริ่มดูวิธีทำวุ้นผลไม้เมนูสุดท้ายกันเลย

ส่วนผสมสำหรับวุ้นแตงโมผลไม้รวม

 1. แตงโม
 2. ผลไม้ตามใจชอบ
 3. ผงวุ้นตรานางเงือก 1/2 ซอง
 4. น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ (มากน้อยปรับได้ตามใจชอบเลยค่ะ)
 5. น้ำเปล่า

ขั้นตอนการทำวุ้นแตงโมผลไม้รวม

 1. วิธีทำวุ้นผลไม้แตงโม ให้เริ่มจากนำตัวแตงโมที่เราเตรียมไว้มาทำการคว้านเอาเนื้อออกให้หมด จนเหลือเพียงแค่ลูกแตงโมที่ไม่มีเนื้อ แล้วนำเนื้อแตงโมมาหั่นให้พอดีคำ รวมทั้งผลไม้รวมอื่นๆ ที่เราอยากจะใส่ผลไปด้วยค่ะ
 2. หลังจากนั้นให้นำผงวุ้นเทลงไปละลายในน้ำเปล่า รอจนผงวุ้นละลายตัวดีประมาณ 10 นาที จึงนำขึ้นตั้งไฟ แล้วต้มจนน้ำเดือด พร้อมเช็คว่าผงวุ้นละลายดีแล้ว แล้วจึงเติมน้ำตาลทรายตามลงไป หรือหากใครชอบทานหวานน้อยก็ไม่จำเป็นต้องใส่น้ำตาลได้ค่ะ เพราะเรามีความหวานที่ได้จากผลไม้แล้ว แต่หากใส่น้ำตาลก็รอจนน้ำตาลละลายดีจนหมด แล้วนำลงจากเตา
 3. พักทิ้งไว้จนตัววุ้นเย็นลง ระหว่างนี้ให้นำผลไม้ที่เตรียมไว้ค่อยๆ จัดลงไปในแตงโมที่เตรียมไว้
 4. หลังจากที่ตัววุ้นเย็นลงแล้ว ให้เทใส่ลงไปในแตงโมที่มีผลไม้จัดไว้อยู่ แล้วนำไปเข้าตู้เย็นรอให้วุ้นเซ็ตตัว แล้วจึงนำมาหั่นให้ได้ชิ้นพอดีคำ แล้วจึงนำเสิร์ฟ

สรุปท้ายบทความ

นี่คือเคล็ดลับวิธีทำวุ้นผลไม้ให้อร่อย รวมทั้ง 3 สูตรเมนูวุ้นผลไม้ ยิ่งหากคุณรู้จักวิธีการทำวุ้นดีแล้ว การทำวุ้นผลไม้ก็ไม่ยากเลย! แถมยังมีเคล็ดลับที่จะทำให้เรารู้วิธีทำวุ้นผลไม้ได้อร่อยดียิ่งขึ้นด้วย 

แบบนี้เราก็จะมีวุ้นผลไม้เป็นของหวานทานล้างปากหลังมื้ออาหาร และเป็นของว่างไว้ทานวันหยุดกับคนที่คุณรัก หรือหากใครมีเด็กๆ ที่บ้านก็ชวนกันมาทำได้ไม่ยากเลยค่ะ

ebook-banner-1