MerMaid-cover-บทความ วุ้นถ้วย

วุ้นถ้วย มีขั้นตอนการทำยังไงบ้าง? [อ่านแล้วทำได้เลย]

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

หากนึกถึงเมนูขนมหวานที่ทำได้ง่าย ไม่มีขั้นตอนที่ซับซ้อน เป็นมือใหม่ก็สามารถทำให้อร่อยได้ แน่นอนว่าเมนู “วุ้น” จะต้องเป็นหนึ่งในเมนูยอดฮิตที่ใครหลายคนนึกถึงแน่นอน เพราะเป็นเมนูที่ทำได้ไม่ยาก ใช้อุปกรณ์ไม่เยอะ แต่ต้องใส่ใจในทุกรายละเอียดของการลงมือทำ

เดี๋ยวนี้เมนูวุ้นสามารถทำได้หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นวุ้นถาด วุ้นคัพเค้ก หรือวุ้นถ้วย ขึ้นอยู่กับวิธีการสร้างสรรค์ไอเดีย โดยสำหรับ “วุ้นถ้วย” เอง ก็เป็นหนึ่งในเมนูวุ้นยอดฮิต เสริฟมาในรูปแบบที่ทานได้ง่าย พอดีคำ และมีไอเดียการทำที่หลากหลาย

ในบทความนี้จึงได้ นำเคล็ดลับการเลือกใช้ถ้วยสำหรับทำวุ้นถ้วย และเสนอไอเดียการทำวุ้นถ้วยเนื้อกรอบอร่อย หน้าตาน่ารับประทาน เป็นมือใหม่หัดทำขนมก็สามารถทำตามได้ ถ้าพร้อมแล้วมาเริ่มลงมือทำไปพร้อมกันเลยค่ะ

การเลือกถ้วยทำวุ้น ควรเลือกยังไงดี?

ถ้วยวุ้นพลาสติกสำหรับใช้ใส่ขนมมีให้เลือกใช้หลากหลายแบบ หลายขนาด ซึ่งถ้าจะเลือกมาใช้สำหรับทำเมนู “วุ้นถ้วย” ก็สามารถเลือกใช้ได้จากวิธีการดังนี้

1. เลือกจากขนาดที่พอดีกับวุ้น

การทำวุ้นถ้วย จะต้องใช้ถ้วยสำหรับใส่เป็นจำนวนมาก และต้องมีขนาดพอดีไม่ใหญ่เกินไป โดยขนาดที่เราเห็นกันทั่วไป มักจะเลือกใช้ถ้วยวุ้นที่มีขนาดปากถ้วยกว้างประมาณ 3-4 ซม. (แล้วแต่ร้าน) เป็นขนาดเล็กที่ถือได้พอดี และจะได้วุ้นที่มีขนาดเล็กพอกับการทานเป็นพอดีคำ หรือทานแบบคำเดียวจบ

หรืออีกขนาดหนึ่งที่นิยมใช้กับการทำวุ้นถ้วยพลาสติกคือ แบบขนาดประมาณคัพเค้ก หรือขนาดประมาณ 3 ออน มีฝาโดมครอบด้านบน นิยมใช้กับการทำวุ้นที่มีขนาดใหญ่ และปริมาณเยอะในถ้วยเดียว

2. เลือกจากรูปทรงที่ต้องการ

ถ้วยวุ้นพลาสติกตามท้องตลาดที่ขายทั่วไป มักจะมีรูปทรงทั้งวงกลม หัวใจ หรือดอกไม้ ซึ่งการเลือกใช้ก็ขึ้นอยู่กับไอเดียเลย ว่าอยากจะทำวุ้นถ้วยให้ออกมาหน้าตาเป็นแบบไหน จะได้กะปริมาณของวุ้นที่จะต้องทำ พร้อมคิดกับการตกแต่งหน้าตาเอาไว้ล่วงหน้าได้

ไอเดียการทำวุ้นถ้วยพร้อมวิธีทำ

หากใครยังนึกไม่ออกว่าจะทำวุ้นถ้วยออกมาในรูปแบบไหนดี เรามีไอเดียการทำวุ้นถ้วย 2 สูตร สีสันสวยงาม ช่วยเพิ่มความสวยน่ารับประทาน และหากใครจะทำขาย ก็ยังช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับวุ้นถ้วยของคุณได้อีกด้วย

วุ้นกะทิถ้วยดอกไม้พอดีคำ

วุ้นกะทิถ้วยดอกไม้พอดีคำ

สูตรการทำวุ้นกะทิถ้วยดอกไม้ จะเลือกใช้แม่พิมพ์เข้ามาเป็นตัวช่วย เพื่อทำให้วุ้นดูมีรูปทรงที่สวยงามขึ้น แอบกระซิบก่อนว่าทำได้ไม่ยาก และขั้นตอนการทำไม่แตกต่างจากการทำวุ้นปกติเลย 

เตรียมส่วนผสม

 1. ผงวุ้นตรานางเงือก 1/2 ช้อนโต๊ะ
 2. น้ำเปล่า 250 มิลลิลิตร
 3. หัวกะทิ 250 มิลลิลิตร
 4. น้ำตาล 1/2 ถ้วยตวง
 5. เกลือ 1/4 ช้อนชา
 6. ถ้วยสำหรับใส่วุ้น ขนาด 3 ซม.
 7. แม่พิมพ์วุ้นรูปดอกไม้ขนาดพอดีกับถ้วย (เลือกรูปทรงได้ตามใจชอบ)
 8. สีผสมอาหาร เลือกสีตามชอบ 

ขั้นตอนการทำวุ้นถ้วยดอกไม้

 1. เริ่มขั้นตอนแรกการทำตัววุ้นด้วยการตั้งภาชนะใส่น้ำเปล่า 250 มิลลิลิตร และเทผงวุ้น 1/2 ช้อนโต๊ะตามลงไป โดยคนให้ผงวุ้นละลายไปกับน้ำ และจึงพักทิ้งไว้ประมาณ 15 นาทีเพื่อให้อิ่มน้ำ
 2. เมื่อผงวุ้นในน้ำเปล่าเริ่มละลายดีแล้วให้นำขึ้นตั้งไฟด้วยไฟกลาง และคนไปเรื่อยๆ จนกว่าผงวุ้นจะละลายหมด แนะนำว่าควรใช้ทัพพีคนตลอดเพื่อไม่ให้ผงวุ้นติดก้นหม้อ และที่สำคัญที่สุดคือการคนตลอดจะทำให้ผงวุ้นละลายได้หมด ไม่หลงเหลือความเป็นเม็ดๆ ของผงวุ้น ซึ่งหากผงวุ้นละลายไม่ดีมันเป็นสาเหตุที่จะทำให้ผงวุ้นเกิดการคายน้ำหลังภายหลัง และทำให้วุ้นของเราดูไม่สวย และดูไม่น่ากินได้
 3. เช็คผงวุ้นว่าละลายดีหรือยังด้วยการสังเกตตามปลายทัพพีที่ตักขึ้นมาว่ามีเม็ดผงติดขึ้นมาตามทัพพีหรือไม่ หากยังมีติดอยู่ให้คนต่อไปเรื่อยๆ
 4. เมื่อผงวุ้นละลายดีแล้วจึงใส่น้ำตาล 1/2 ถ้วยตวง และเกลืออีก1/4 ช้อนชาตามลงไป พร้อมคนให้ส่วนผสมทั้งสองละลายเข้ากัน โดยสามารถปรับลด หรือเพิ่มน้ำตาล และเกลือได้ตามใจชอบ
 5. หลังจากนั้นเติมหัวกะทิ 250 มิลลิลิตรตามลงไป แนะนำให้ใช้เวลาคนไม่นาน เพราะอาจจะทำให้วุ้นกะทิของเราแตกมันได้ ซึ่งหากกะทิแตกมันแล้วจะทำให้วุ้นที่ได้เนื้อไม่สวย
 6. ปิดเตา และนำวุ้นยกลงจากเตาเตรียมใส่ถ้วย และแม่พิมพ์

ขั้นตอนเทวุ้นใส่ถ้วย และแม่พิมพ์

สำหรับการทำวุ้นถ้วยดอกไม้ เราจะแบ่งการใส่วุ้นออกเป็น 2 ที่ คือแบ่งใส่ในถ้วยเพื่อให้เป็นฐานวุ้น และแบ่งใส่แม่พิมพ์รูปดอกไม้เพื่อเป็นหน้าวุ้นที่สวยงาม

 1. เทวุ้นกะทิใส่ลงไปในถ้วยประมาณ 3 ซม. เพียงแค่ประมาณครึ่งเดียวเท่านั้น
 2. นำน้ำวุ้นกะทิอีกส่วนเทลงในแม่พิมพ์รูปดอกไม้เต็มแม่พิมพ์ ในขั้นตอนนี้หากใครอยากผสมกับสีผสมอาหารเพื่อความสวยงามสามารถใส่เพิ่มได้ตามใจชอบเลย
 3. เมื่อเทใส่ทั้งถ้วย และแม่พิมพ์ครบหมดแล้ว ทิ้งวุ้นไว้ในอุณหภูมิห้องเพื่อให้วุ้นเซ็ตตัวดี หรือหากใครใจร้อนสามารถแช่ตู้เย็นได้เพื่อให้เซ็ตตัวเร็วขึ้นค่ะ
 4. หลังจากนั้นเมื่อวุ้นเซ็ตตัวดีแล้ว จึงค่อยๆ แคะวุ้นออกจากแม่พิมพ์ ขั้นตอนนี้ควรค่อยๆ แซะวุ้นออกจากพิมพ์ทุกๆ ด้าน เพื่อระวังไม่ให้วุ้นแตก
 5. นำวุ้นกะทิรูปดอกไม้มาวางด้านบนวุ้นกะทิที่ใส่ถ้วยไว้ก่อนแล้ว โดยถ้าวุ้นทรงดอกไม้ไม่เกาะกับตัวฐาน สามารถใช้น้ำวุ้นที่เหลืออยู่มาผสานกันได้ค่ะ
 6. เพียงแค่นี้เราก็จะได้วุ้นกะทิถ้วยรูปดอกไม้ที่สวยสดใส และทานง่าย มีขนาดพอดีคำ

2. วุ้นถ้วยแฟนซี

ทำวุ้นแฟนซี แบบวุ้นถ้วย

สำหรับใครที่อยากเน้นสีสันให้ดูสดใสมากขึ้น เราจะมาเพิ่มสีสันด้วยการใส่สีผสมอาหารแยกชั้นสลับสีให้ดูน่ารับประทานยิ่งขึ้น 

เตรียมส่วนผสม

 1. ผงวุ้นตรานางเงือก 1/2 ช้อนโต๊ะ
 2. น้ำเปล่า 400 มิลลิลิตร
 3. น้ำตาล 1/2 ถ้วยตวง
 4. ถ้วยพลาสติกใส่วุ้น ขนาด 3 ออน
 5. สีผสมอาหารตามชอบ

ขั้นตอนการทำวุ้นถ้วยแฟนซี

 1. ใส่น้ำเปล่า 400 มิลลิลิตร ตามด้วยผงวุ้นปริมาณ 1/2 ช้อนโต๊ะ และแช่ทิ้งไว้เพื่อให้วุ้นให้อิ่มน้ำประมาณ 15 นาที
 2. เมื่อพักวุ้นเสร็จแล้ว ในนำวุ้นขึ้นตั้งไฟด้วยไฟกลาง ขั้นตอนนี้สำคัญมาก เป็นหัวใจหลักสำคัญของการทำวุ้นเลยคือวผงวุ้นจะต้องละลายดี จนเป็นหนึ่งเดียวกับน้ำเปล่า ไม่มีเศษเม็ดผงวุ้นติดมาตามทัพพี แนะนำให้คนไปเรื่อยๆ จนผงวุ้นละลายหมด และหมั่นเช็คว่าเม็ดวุ้นละลายดีแล้วหรือยังด้วย
 3. เมื่อผงวุ้นละลายดีหมดแล้ว ใส่น้ำตาลลงไป 1/2 ถ้วยตวง และคนให้น้ำตาลละลายเข้าดีกับวุ้น
 4. เมื่อน้ำตาลละลายหมดให้ปิดไฟ เพื่อที่เราจะนำวุ้นไปผสมนอกหม้อ

วิธีผสมวุ้นสีแต่ละชั้น

เมื่อนำวุ้นสีหลายๆ ชั้น หลายคนมักจะมีปัญหาน้ำวุ้นมักจะแข็ง และเซ็ตตัวก่อนที่เราทำชั้นถัดไปเสร็จ ดังนั้นเราจึงต้องอุ่นน้ำวุ้นไปพร้อมๆ กับการแบ่งทำวุ้นสีแต่ละชั้น และจะต้องรอให้แต่ชั้นก่อนหน้านี้เซ็ตตัวดีก่อนที่จะใส่วุ้นในชั้นถัดไป 

 1. นำวุ้นที่ผสมดีแล้วเทแยกออกมา แบ่งใส่ชามด้วยประมาณที่ต้องการใช้ในชั้นแรก โดยจำนวนวุ้นที่เหลือ และยังไม่ได้ใช้ให้เปิดไฟอุ่นไว้ตลอด เพื่อป้องกันวุ้นเซ็ตตัว
 2. ในหนึ่งถ้วยแบ่งของน้ำวุ้น ให้เติมน้ำเปล่าลงไปในอัตราส่วน 1:1 เช่น หากมีการใช้น้ำวุ้น 3 ช้อนโต๊ะ ก็ให้ใส่น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะด้วย และตามด้วยการคนให้ทั้งน้ำวุ้น และน้ำเปล่าเข้ากัน หรือหากอยากสลับชั้นเป็นวุ้นกะทิสีก็ให้ใช้น้ำกะทิแทนน้ำเปล่า ในอัตราส่วน 1:1 เช่นเดียวกัน
 3. ใส่สีผสมอาหารลงไปเพื่อเพิ่มสีสันตามใจชอบ
 4. นำน้ำวุ้นสี หรือวุ้นกะทิสีที่ได้เทลงใส่ในถ้วยพลาสติก โดยกะปริมาณการใส่ได้ตามใจชอบว่าอยากให้วุ้นแต่ละชั้นมีความหนาประมาณไหน หลังจากนั้นจึงรอให้วุ้นเซ็ตตัว
 5. ระหว่างที่รอวุ้นชั้นแรกเซ็ตตัวให้ ให้เริ่มผสมตัววุ้นชั้นถัดไป โดยขั้นตอนการให้ทำเหมือนกับขั้นตอนที่ 1-4 เลย ทำแบบนี้ซ้ำๆ วนไปเรื่อยๆ ตามจำนวนชั้นสีวุ้นที่อยากได้ และตามขนาดของถ้วยวุ้น
 6. เพียงเท่านี้เราก็จะได้วุ้นแฟนซีสีรุ้งสลับสีตามต้องการ สีสวย และขั้นตอนการทำง่ายมากๆ

ให้วุ้นถ้วยเป็นเมนูโปรดในแบบฉบับของคุณ

ความอร่อยของวุ้นไม่ได้ขึ้นอยู่แค่ที่รสชาติเท่านั้น แต่หน้าตา และลักษณะของวุ้นก็เป็นองค์ประกอบสำคัญที่จะทำให้วุ้นของคุณดูอร่อยขึ้น แนะนำว่าให้ทุกคนลองทำทั้ง 2 สูตรนี้ แล้วค่อยปรับสูตร ปรับรสชาติ เสริมวัตถุดิบอื่นๆ และเปลี่ยนหน้าตาไปในแบบที่คุณต้องการ 

คุณก็จะได้วุ้นถ้วยที่มีความครบเครื่องทั้งรสชาติที่อร่อย เนื้อวุ้นกรอบกำลังดี ที่ช่วยเพิ่มความสดชื่นให้คุณทุกครั้งที่ได้ทาน ให้วุ้นถ้วยเป็นของหวานเมนูโปรดที่จะทำไว้ทานเอง หรือเป็นหนึ่งในไอเดียเมนูต่อยอดทำขายเพื่อสร้างรายได้ก็ทำได้เช่นเดียวกันค่ะ

ebook-banner-1