MerMaid-cover-บทความ วุ้นมะพร้าวน้ำหอม

วุ้นมะพร้าวน้ำหอมมีวิธีทำยังไงบ้าง? [ครบในบทความเดียว]

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

วัตถุดิบอย่างมะพร้าวน้ำหอม ที่มีจุดเด่นทั้งน้ำมะพร้าวรสชาติหวานหอมราวกับกลิ่นน้ำหอม พร้อมด้วยเนื้อมะพร้าวแน่นๆ อร่อยเคี้ยวเพลิน โดยเมื่อนำมาทำเป็นเมนู “วุ้นมะพร้าวน้ำหอม” ก็ยิ่งเพิ่มความอร่อยด้วยเนื้อสัมผัสของวุ้นที่นุ่มกรอบ จะช่วยเพิ่มรสสัมผัสของมะพร้าวน้ำหอมได้อร่อยยิ่งขึ้น 

หากว่าใครอยากลงมือทำเมนูขนมหวานอย่าง วุ้นมะพร้าวน้ำหอม ในบทความนี้จะเผยเคล็ดลับและวิธีทำวุ้นมะพร้าวน้ำหอมแบบครบถ้วน ทั้งสูตรสำหรับคนชอบทานหวาน หรือชอบทานแบบเฮลตี้ รับรองเลยว่าทำตามได้ไม่ยากเลยค่ะ

ขั้นตอนการเลือกและเตรียมมะพร้าวน้ำหอม

วุ้นมะพร้าวน้ำหอมจะอร่อยได้ ก่อนอื่นต้องเริ่มต้นจากการเลือกใช้มะพร้าวที่ดี รวมไปถึงการจัดการกับวัตถุดิบอย่างถูกต้อง เพื่อทำให้ขนมหวานที่เราจะทำนั้นมีรสชาติอร่อยที่สุด

ขั้นตอนการเลือกและเตรียมมะพร้าวน้ำหอม

เริ่มจากการเลือกมะพร้าวน้ำหอมให้นำมาทานได้อร่อย

มะพร้าวน้ำหอมที่ดีโดยจะต้องเป็นมะพร้าวที่อยู่ในช่วงเวลาพร้อมทาน หรือเป็นมะพร้าวอ่อนที่มีทั้งเนื้ออ่อน และน้ำมะพร้าวที่หอม โดยเมื่อเราไปซื้อมะพร้าวน้ำหอมให้สังเกตดังนี้

1. เช็คที่เสี้ยนของมะพร้าว

หากมะพร้าวปอกเปลือกแล้วให้เช็คที่เสี้ยนของมะพร้าว หากมีเสี้ยนเป็นแบบเส้นๆ ชัดเจนแสดงว่าเป็นมะพร้าวอ่อนเหมาะแก่การนำมาทาน เพราะหากมะพร้าวมีเสี้ยนอ่อนๆ หรือเสี้ยนแบบเกร็ดน้ำตาลแสดงว่ามะพร้าวลูกนั้นแก่เกินไป ไม่เหมาะกับการนำมาทำวุ้นมะพร้าวน้ำหอม เพราะจะมีรสชาติที่เปรี้ยว และเนื้อแก่กว่าปกติ ทำให้วุ้นมะพร้าวน้ำหอมของเราอาจจะมีรสชาติที่ผิดเพี้ยนได้

2. เขย่าลูกมะพร้าว เช็คเสียงก่อนซื้อ

มะพร้าวน้ำหอมที่พร้อมนำมาทำ เมื่อเขย่าแล้วจะต้องมีเสียงของน้ำมะพร้าวที่กลิ้งอยู่ในลูกแบบแน่นๆ หนักๆ หรือแทบไม่ค่อยได้ยินเสียง นั่นแสดงว่าจะยังมีน้ำมะพร้าวอยู่เต็มลูก ซึ่งเหมาะแก่การนำมาทำวุ้นมะพร้าวอ่อน เพราะเนื้อกำลังอร่อย

3. ดูสีรอยต่อของขั้วกับลูกมะพร้าว

ให้เลือกมะพร้าวที่มีรอยต่อของขั้วกับลูกมะพร้าวที่มีสีขาวเป็นวงกว้าง จะแสดงว่าเป็นมะพร้าวที่ยังอ่อนพร้อมนำมาทาน

ขั้นตอนการขูดเนื้อมะพร้าวน้ำหอม และเตรียมแม่พิมพ์

เพิ่มความน่าทานให้กับวุ้นมะพร้าวของเรามากขึ้นด้วยการใช้ลูกมะพร้าวมาเป็นภาชนะสำหรับใส่วุ้นกันได้เลย หรือหากใครจะเลือกใช้แม่พิมพ์เป็นรูปร่างต่างๆ ก็ได้ค่ะ 

 1. ใช้มีดอีโต้ หรือมีดขนาดใหญ่เฉาะมะพร้าวน้ำหอมที่เตรียมเอาไว้ออก เพื่อเปิดปากให้น้ำมะพร้าวออก และใช้ถ้วยรองเอาน้ำมะพร้าวน้ำหอม
 2. เมื่อนำน้ำมะพร้าวออกมาจนหมด ให้ค่อยๆ แงะฝามะพร้าวออก ตัดหัวและท้ายมะพร้าว เฉาะเปิดลูกมะพร้าวเป็นวงกลมหรือสี่เหลี่ยมตามต้องการ และใช้มีดตัดแต่งให้เป็นฝาทรงสวยงาม
 3. หลังจากนั้นให้ใช้ที่ขูดมะพร้าวแบบมือแมว ขูดเนื้อมะพร้าวออกเป็นแผ่น (ใครที่ใช้แม่พิมพ์ให้ขูดสั้นๆ ให้ขนาดของเนื้อมะพร้าวเล็กกว่าแม่พิมพ์) แต่ระวังอย่าขูดลึกมาก เพราะจะโดนเปลือกติดมากับเนื้อมะพร้าวด้วย
 4. นำน้ำมะพร้าวที่ได้มากรองเศษที่ไม่พึงประสงค์ออก และตวงให้ได้ปริมาณที่ต้องการเตรียมสำหรับทำวุ้นมะพร้าวในขั้นตอนถัดไป

ลงมือทำวุ้นมะพร้าวน้ำหอมกันเลย

หลังจากการเตรียมมะพร้าวน้ำหอมเสร็จแล้ว ก็ถึงเวลาลงมือทำกันต่อ โดยเรามีสูตรการทำวุ้นมะพร้าวน้ำหอม 2 สูตร ที่คุณสามารถเลือกทำได้ตามความชื่นชอบของแต่ละคนเลยค่ะ

1. วุ้นมะพร้าวน้ำหอม สูตรหวานปกติ

วัตถุดิบที่ต้องเตรียม

 1. เนื้อมะพร้าวน้ำหอม 150 กรัม (หรือตามชอบ)
 2. น้ำมะพร้าวน้ำหอม 740 กรัม (หรือประมาณ 3-4 ลูกมะพร้าว)
 3. ผงวุ้นตรานางเงือก 2 ช้อนโต๊ะ
 4. น้ำตาลทราย 80 กรัม
 5. เกลือ 1/4 ช้อนชา

วิธีทำวุ้นมะพร้าวน้ำหอม สูตรหวานปกติ

 1. เทน้ำมะพร้าว และผงวุ้นลงไปในหม้อ คนให้ทั้งคู่เข้ากัน หลังจากนั้นแช่ผงวุ้นทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที เพื่อทำให้ผงวุ้นอิ่มน้ำ เมื่อนำไปต้มจะทำให้ผงวุ้นละลายได้ง่ายขึ้น
 2. เมื่อพักผงวุ้นครบแล้ว ให้นำมาตั้งไฟด้วยไฟกลาง และคนวุ้นตลอดเวลาจนผงวุ้นละลาย
 3. หลังจากที่น้ำเริ่มน้ำมะพร้าวเดือดให้เช็คว่าผงวุ้นละลายดีหรือยัง ด้วยวิธีการเช็คทัพพีว่าด้านหลังมีเศษผงวุ้นติดมาตามทัพพีหรือไม่ หากไม่มีแสดงว่าผงวุ้นละลายดีแล้ว เพราะหากผงวุ้นละลายไม่ดีอาจจะทำให้วุ้นเกิดการคายน้ำได้ในภายหลัง
 4. เมื่อผงวุ้นละลายหมด ให้ใส่น้ำตาลทรายลงไปด้วยไฟกลาง และคนไปเรื่อยๆ จนน้ำตาลละลายดี
 5. ใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนที่เราเตรียมเอาไว้ลงไปทั้งหมด และคนให้เข้ากันกับน้ำมะพร้าว และรอวุ้นเดือดอีกครั้งจึงนำยกลงจากเตา
 6. นำวุ้นที่ได้เทหยอดใส่ในมะพร้าวที่เตรียมเอาไว้ หรือหากใครใส่แม่พิมพ์อื่นก็สามารถใช้ได้เลยค่ะ โดยตักทั้งน้ำมะพร้าว และเนื้อมะพร้าวหยอดให้เต็มแม่พิมพ์จนเกือบล้นลูก
 7. พักวุ้นมะพร้าวน้ำหอมทิ้งไว้ด้านนอกในอุณหภูมิปกติ ประมาณ 30 นาทีถึง 1 ชั่วโมง เพื่อให้วุ้นเซ็ตตัว หลังจากนั้นจึงนำไปแช่ตู้เย็นก่อนรับประทานจะรสชาติที่หวานหอมอร่อย และเย็นชื่นใจพร้อมทาน

2. วุ้นมะพร้าวน้ำหอมสูตรหวานน้อย เพื่อคนลดน้ำหนัก

หากใครเป็นสายรักสุขภาพ หรือคนที่ลดน้ำหนักอยู่ แต่อยากทานเมนูวุ้นมะพร้าวน้ำหอมแบบคลีนๆ ไม่อ้วนมาก ทานให้พอหายอยาก ก็มาเลือกใช้สูตรวุ้นมะพร้าวน้ำหอมสำหรับสายเฮลท์ตี้โดยเฉพาะ เพราะทั้งอร่อย และมีประโยชน์ ทุกสามารถปรับสูตรใส่เมล็ดเจีย เมล็ดแมงลัก หรือน้ำตาลหญ้าหวานเพื่อให้ได้รสชาติได้อย่างตามใจชอบ

ส่วนผสมวุ้นมะพร้าวน้ำหอมสูตรหวานน้อย

 1. เนื้อมะพร้าวน้ำหอม 150 กรัม (หรือตามชอบ)
 2. น้ำมะพร้าวน้ำหอม 740 กรัม (หรือประมาณ 3-4 ลูกมะพร้าว)
 3. ผงวุ้นตรานางเงือก 2 ช้อนโต๊ะ
 4. น้ำตาลหญ้าหวาน 1/4 ซอง หรือสารให้ความทานแทนน้ำตาล (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ตามใจชอบ)
 5. เมล็ดเจีย เม็ดแมงลัก หรืองา (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ตามใจชอบ)
 6. เกลือ 1/4 ช้อนชา

วิธีทำวุ้นมะพร้าวน้ำหอม สูตรหวานน้อย

 1. วิธีการทำจะคล้ายกับสูตรหวานปกติ นั่นคือให้เทน้ำมะพร้าว และผงวุ้นลงไปในหม้อ คนให้ส่วนผสมทั้งสองเข้ากัน แช่ผงวุ้นทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที
 2. หลังจากนั้นนำมาตั้งไฟด้วยไฟกลาง และคนวุ้นตลอดเวลาจนผงวุ้นละลาย พร้อมกับเช็คว่าผงวุ้นละลายดี ไม่มีเศษติดมาตามทัพพี
 3. เมื่อผงวุ้นละลายหมด ให้ใส่เนื้อมะพร้าวตามลงไป ในขั้นตอนนี้หากใครอยากเติมความหวานเล็กน้อยให้ใส่น้ำตาลหญ้าหวานได้ตามใจชอบ และสามารถใส่เมล็ดเจีย หรือเม็ดแมงลักได้ในขั้นตอนนี้ค่ะ
 4. คนให้เนื้อมะพร้าวเข้ากันกับน้ำมะพร้าว รอจนวุ้นเดือดจึงนำลงจากเตา
 5. นำวุ้นที่ได้เทหยอดใส่ในลูกมะพร้าวที่เตรียมเอาไว้ หรือหากใครใส่แม่พิมพ์อื่นก็สามารถใช้ได้เลยค่ะ ตักวุ้นมะพร้าวเทใส่ให้เต็มแม่พิมพ์
 6. พักวุ้นมะพร้าวน้ำหอมทิ้งไว้ให้เซ็ตตัวประมาณ 30 นาทีถึง 1 ชั่วโมง และนำไปแช่เย็น
 7. ก่อนทานให้โรยงานด้านบนมะพร้าวช่วยเพิ่มรสชาติกรุบกรอบได้ดียิ่งขึ้น

ถ้าไม่ใช่มะพร้าวน้ำหอม ใช้มะพร้าวอื่นได้ไหม?

มะพร้าวน้ำหอมจุดเด่นคือมีกลิ่นหอมของน้ำมะพร้าว และเนื้อมะพร้าวที่มีรสชาติหวานกรอบ ทำให้เหมาะแก่การนำมาประกอบอาหาร โดยเฉพาะเมนูขนมหวาน และยังให้ความรู้สึกสดชื่นหลังจากที่ได้ทานอีกด้วย 

ซึ่งมะพร้าวพันธุ์อื่นไม่มีคุณสมบัติ ทั้งความหอม และรสชาติที่เหมือนกันกับมะพร้าวน้ำหอม ทำให้เมื่อนำมาทำวุ้นอาจจะได้รสชาติที่ฟาด และไม่อร่อย ดังนั้นแล้วแนะนำว่าควรใช้เป็นวุ้นมะพร้าวน้ำหอมดีกว่าค่ะ

กินวุ้นมะพร้าวน้ำหอมให้ประโยชน์ต่อร่างกายยังไงบ้าง?

อย่างที่เรารู้กันดีว่ามะพร้าวน้ำหอมเต็มไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ และประโยชน์ต่อสุขภาพหลายด้าน เพราะอุดมไปด้วยใยอาหาร  วิตามินต่างๆ และแร่ธาตุต่างๆ ในลูกมะพร้าวลูกเดียว

1. ดับกระหาย ช่วยเติมความสดชื่น

หากใครที่ได้ทานวุ้นมะพร้าวน้ำหอมแล้วรู้สึกสดชื่นก็ไม่ต้องแปลกใจ  เพราะน้ำมะพร้าวอ่อนเป็นตัวช่วยดับกระหายได้เป็นอย่างดีเพราะเป็นผลไม้ที่มีฤทธิ์เย็น และมีน้ำตาลทำให้ร่างกายสามารถนำไปปรับใช้เป็นพลังงานทำให้เรารู้สึกสดชื่นได้ 

2. ช่วยเติมน้ำหลังออกกำลังกาย

การออกกำลังกายเป็นเวลานานๆ โดยเฉพาะออกกลางแจ้งมักจะมีการเสียเหงื่อในปริมาณเยอะ จนอาจจะทำให้เกิดภาวะขาดน้ำได้ ซึ่งหากทานน้ำมะพร้าวเข้าไปก็จะช่วยป้องกันการเกิดภาวะขาดน้ำ และช่วยเติมระดับเกลือแร่ในเลือดระหว่างออกกำลังกายได้ด้วย

3. แคลลอรี่น้อย ช่วยเบิร์นไขมันได้ดี

ในน้ำมะพร้าวมีเอนไซม์ที่ช่วยในการย่อยอาหาร และเพิ่มการเผาผลาญไขมันให้กับร่างกายได้ ดังนั้นใครที่ควบคุมน้ำหนักอยู่สามารถทานได้ดี แต่อย่างไรก็ตามควรทานในปริมาณที่เหมาะสม เพราะอย่าลืมว่าในน้ำมะพร้าวก็ยังมีน้ำตาลอยู่ด้วยนะ

สรุปท้ายบทความ

เติมความสดชื่น ดับกระหายในวันร้อนๆ ของเราให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่าด้วยวุ้นมะพร้าวน้ำหอมที่ทานเท่าไหร่ก็ยิ่งอร่อย โดยสูตรที่เรานำมาบอกเป็นสูตรที่หวานหอมลงตัวพอดี รับรองว่าหากทำตามจะต้องถูกใจ และกลับมาทำทานซ้ำๆ จนกลายเป็นเมนูของหวานติดบ้านแน่นอนค่ะ เพราะไม่ได้มีดีแค่อร่อย แต่ยังมีประโยชน์หลากหลาย แบบนี้ใครทานก็ต้องถูกใจ!

ebook-banner-1