MM-cover-บทความ รวมขั้นตอนทำ วุ้นกรอบอัญมณี ง่ายๆ [ทำเองได้ที่บ้าน]

รวมขั้นตอนทำ วุ้นกรอบอัญมณี ง่ายๆ [ทำเองได้ที่บ้าน]

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

เมนูขนมจากวุ้นที่เรารู้จักกันดีหนึ่งในนั้นจะต้องมี “วุ้นกรอบ” อย่างแน่นอน เพราะเป็นเมนูขนมหวานไทยๆ ที่มีเนื้อสัมผัสกรุบกรอบ ทำได้ง่ายๆ ช่วยเพิ่มมูลค่าให้วุ้น และยังสามารถเก็บไว้ทานได้นานอีกด้วย

แต่เมื่อ “วุ้นกรอบ” มันธรรมดาเกินไป บทความนี้เราจะพาทุกคนมาสร้างสรรค์อีกหนึ่งเมนูวุ้น ที่ต่อยอดมาจากวุ้นกรอบ นั่นคือ “วุ้นกรอบอัญมณี” อีกหนึ่งขนมวุ้นยอดนิยม ที่มีหน้าตาสวยงานเหมือนอัญมณี เนื้อกรอบ รสชาติอร่อย พร้อมทั้งเทคนิคการทำตัววุ้นกรอบให้ออกมาสวย น่าทานได้ง่ายๆ

รู้จักกับวุ้นกรอบอัญมณี ขนมวุ้นชื่อดังในโลกออนไลน์

วุ้นกรอบอัญมณี เป็นวุ้นกรอบที่มีลักษณะหน้าตาคล้ายกับอัญมณี เพชร พลอย และมีสีสันสดใสสมชื่อ โดยมีเนื้อสัมผัสกรอบแน่น เคี้ยวเพลิน แถมมีรสชาติหวานอร่อย และสามารถปรุงแต่งสีสัน รูปทรง รวมถึงรสชาติได้อย่างหลากหลาย  

ด้วยหน้าตาที่สวยงามน่ารับประทาน จะใช้เป็นเมนูขนมหวานตามงานปาร์ตี้ หรือจะทำเป็นของขวัญให้กับคนรู้จัก ได้รับประทานขนมที่มีหน้าตาสวยงามไม่เหมือนใคร แถมวุ้นกรอบอัญมณียังเป็นขนมที่สามารถหยิบขึ้นมาทานได้ง่าย ด้วยการแบ่งเป็นชิ้นเล็กๆ ที่พอดีคำ เคี้ยวเพลินเกินห้ามใจ 

รู้จักถึงความอร่อย น่าทานของวุ้นอัญมณีแบบนี้แล้ว มาเริ่มจดสูตรและลงมือทำกันเลย บอกเลยว่าทำตามได้ง่ายๆ เลยค่ะ!

ขั้นตอนการทำวุ้นกรอบอัญมณี สูตร 1: วุ้นกรอบอัญมณีหลากสี

วุ้นกรอบรสชาติออริจินอลที่จะมีความหวานละมุน พร้อมด้วยสีสันและรูปทรงหลากหลายให้หยิบทานได้ไม่มีเบื่อ ถูกใจคนชอบสายหวานและชอบความกรุบกรอบกำลังดีของวุ้นกรอบ เป็นขนมหวานที่ทานได้ง่ายๆ ถูกใจคนทุกเพศทุกวัย

ขั้นตอนการทำวุ้นกรอบอัญมณี สูตร 1: วุ้นกรอบอัญมณีหลากสี

ส่วนผสมวุ้นกรอบอัญมณีหลากสี

 1. ผงวุ้นตรานางเงือก 2 ช้อนโต๊ะ
 2. น้ำเปล่า 500 มิลลิลิตร
 3. น้ำตาลทราย 500 กรัม
 4. เกลือ ¼ ช้อนชา
 5. สีผสมอาหารตามใจชอบ (แนะนำว่าควรมีมากกว่า 3 สีขึ้นไป)
 6. แม่พิมพ์รูปทรงเพชร 

ขั้นตอนการทำวุ้นกรอบอัญมณี

 1. เตรียมชามผสม นำผงวุ้นตรานางเงือกปริมาณ 2 ช้อนโต๊ะใส่ลงในชาม แล้วจึงตามด้วยน้ำเปล่า พักทิ้งไว้ให้ผงวุ้นอิ่มน้ำประมาณ 10 นาที
 2. นำชามผสมผงวุ้นขึ้นตั้งไฟกลาง และคนเรื่อยๆ จนกระทั่งผงวุ้นเริ่มเดือดทั่ว และผงวุ้นละลายตัวดี
 3. หลังจากนั้นจึงนำน้ำตาลทราย 500 กรัม และเกลือป่นใส่ตามลงไป คนจนน้ำตาลและเกลือละลายตัวดี จึงค่อยๆ ลดไฟเป็นไฟอ่อนแล้วจึงเคี่ยวไปเรื่อยๆ จนส่วนผสมทั้งหมดเริ่มเหนียวข้นขึ้น
 4. ระหว่างนี้ให้เตรียมนำสีผสมอาหาร เตรียมผสมรอเพื่อหยอดลงในวุ้น
 5. นำส่วนผสมที่เหนียวข้นแล้ว หยอดลงในแม่พิมพ์ทรงเพชรที่เตรียมเอาไว้ แล้วจึงนำพู่กันหรืออุปกรณ์ที่สามารถใช้จุ่มสีได้หยดลงไปคนในวุ้นแต่ละพิมพ์ แนะนำว่าให้คนสีผสมอาหารกับวุ้นไม่ต้องเป๊ะ หรือสีเท่ากันในทุกส่วน เพราะจะทำให้ได้สีที่มีความแตกต่างกัน และเหมือนกับสีอัญมณีมากกว่าที่มีความสวยธรรมชาติ
 6. เมื่อหยอดสีผสมอาหารกับวุ้นครบแล้วให้นำวุ้นไปแช่เย็นเพื่อให้วุ้นเซ็ตตัว
 7. เมื่อวุ้นเซ็ตตัวดีแล้วให้นำแกะออกจากแม่พิมพ์ แล้วจึงนำวุ้นเรียงบนตะแกรง หรือถาด แล้วจึงคลุมด้วยผ้าขาวบางเพื่อเตรียมนำไปตากแดด
 8. นำวุ้นกรอบอัญมณีไปตากแดดให้แห้ง วิธีสังเกตคือวุ้นจะต้องแห้งกรอบจนมีน้ำตาลเกาะรอบๆ ตัววุ้นจนมีลักษณะเหมือนสีขาว นำไปตากแดดประมาณ 3-4 วัน จึงเสร็จเรียบร้อยเป็นวุ้นกรอบอัญมณีสีสวยงาม
 9. เมื่อเสร็จแล้วสามารถนำใส่กระปุก หรือกล่องเพื่อเตรียมนำเสิร์ฟ หรือจัดเป็นของขวัญ หรือของฝากให้กับคนที่คุณรักได้เลย

ขั้นตอนการทำวุ้นกรอบอัญมณี สูตร 2: วุ้นกรอบอัญมณีน้ำแดง

จากวุ้นกรอบอัญมณีรสชาติออริจินอล แต่สำหรับใครที่ชอบรสชาติหวานๆ กำลังดี และอยากได้ความแปลกใหม่ ต้องลองวุ้นกรอบอัญมณีรสชาติน้ำแดง จะได้รสชาติที่หวานละมุน ตัดกับความกรุบกรอบของรสสัมผัสจากวุ้น เป็นอีกหนึ่งรสชาติที่ห้ามพลาด

ขั้นตอนการทำวุ้นกรอบอัญมณี สูตร 2: วุ้นกรอบอัญมณีน้ำแดง

ส่วนผสมวุ้นกรอบอัญมณีน้ำแดง

 1. ผงวุ้นตรานางเงือก 2 ช้อนโต๊ะ
 2. น้ำเปล่า 500 มิลลิลิตร
 3. น้ำหวานเข้มข้นสีแดง 20 มิลลิลิตร
 4. น้ำตาลทราย 500 กรัม
 5. เกลือ ¼ ช้อนชา
 6. แม่พิมพ์รูปทรงเพชร หรือทรงอื่นๆ ตามใจชอบ

ขั้นตอนการทำวุ้นกรอบอัญมณีน้ำแดง

 1. ขั้นตอนแรกให้เตรียมส่วนผสมส่วนน้ำแดงก่อน โดยใช้น้ำหวานเข้มข้นสีแดง ปริมาณ 20 มิลลิลิตร ก่อนจะตามด้วยน้ำเปล่า 500 มิลลิลิตรลงไป แล้วจึงคนให้เข้ากัน
 2. หลังจากนั้นจึงนำผงวุ้น 2 ช้อนโต๊ะใส่ลงไปในน้ำแดง คนให้ผงวุ้นแตกตัว แล้วจึงแช่ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที
 3. จากนั้นนำส่วนผสมวุ้นน้ำแดงขึ้นตั้งไฟ คนเรื่อยๆ จนเดือด และผงวุ้นละลายแตกตัวดีทั้งหมด
 4. นำน้ำตาลทราย 500 กรัมใส่ตามลงไป ก่อนจะตามด้วยเกลือป่น (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้) แล้วจึงเคี่ยวเรื่อยๆ จนเริ่มได้ตัววุ้นที่เริ่มเหนียวข้น มีความหนึบๆ
 5. นำตักใส่แม่พิมพ์ทรงเพชร หรือทรงอื่นๆ ตามที่เตรียมเอาไว้จนหมด แล้วนำใส่ตู้เย็นเพื่อให้วุ้นเซ็ตตัว หากต้องการให้มีสีสันคล้ายอัญมณี สามารถนำพู่กันจุ่มสีผสมอาหารสีแดง แต้มไปตามจุดต่างๆ ของพิมพ์ก่อน จากนั้นจึงค่อยเทวุ้นลงแม่พิมพ์
 6. เมื่อวุ้นเซ็ตตัวดีแล้ว แกะออกจากแม่พิมพ์เตรียมนำไปตากแดด โดยวางวุ้นให้มีระยะห่างกัน ลงบนถาดหรือตะแกรงพร้อมคลุมด้วยผ้าขาวบาง
 7. นำวุ้นไปตากแดด ผึ่งลม ประมาณ 3-4 วัน จนวุ้นเริ่มมีน้ำตาลแห้งเกาะรอบๆ
 8. เสร็จแล้วเตรียมนำเสิร์ฟ หรือเก็บใส่ขวดโหลเพื่อรับประทานได้เลย

เทคนิคทำวุ้นกรอบอัญมณีให้น่าทาน

1. เลือกแม่พิมพ์ที่มีหลายรูปทรง

สำหรับการทำวุ้นกรอบอัญมณีจะนิยมใช้แม่พิมพ์วุ้นรูปทรงเพชร แต่แนะนำว่าให้เลือกแม่พิมพ์หลายหลายทรงในการทำ เช่น ทรงสี่เหลี่ยม ทรงหกเหลี่ยม เพื่อเพิ่มความหลากหลายให้กับการเป็นอัญมณีของเรา ให้เหมือนกับอัญมณีของจริงที่มีหลากหลายทรงด้วยเช่นเดียวกัน

2. ใช้สีผสมอาหารหลากหลายสี

เพื่อเพิ่มสีสันให้วุ้นกรอบอัญมณีของเรามีความอลังการ และน่าดึงดูด แนะนำให้เลือกใช้สีผสมอาหารในการทำวุ้นมากกว่า 3 สีขึ้นไป เช่นสีแดง เหลือง เขียว น้ำเงิน ม่วง เป็นต้น จะยิ่งทำให้วุ้นของเรามีความคล้ายคลึงกับอัญมณีของจริงมากขึ้นไปอีก

3. แช่ผงวุ้นให้ละลายตัวดี

สเต็ปแรกของการทำวุ้นกรอบอัญมณีที่ไม่ควรพลาดตั้งแต่ขั้นตอนแรก โดยควรแช่ผงวุ้นในน้ำเปล่าจนผงวุ้นละลายตัวดี เพื่อไม่ให้วุ้นเกิดการคลายน้ำทีหลัง ซึ่งจริงๆ แล้ว ไม่ว่าการทำวุ้นชนิดใดก็ตามควรแช่ให้ผงวุ้นละลายตัวดีด้วยเช่นเดียวกัน

4. ตากแดดไว้จนวุ้นแห้ง

การที่วุ้นกรอบแตกต่างจากการทำวุ้นทั่วๆ ไปเลยก็คือจะต้องทำวุ้นไปตากแดดเพื่อให้เกิดน้ำตาลที่เกาะรอบๆ ตัววุ้น จนทำให้วุ้นมีความหอมกรอบ ดังนั้นจึงเป็นขั้นตอนสำคัญ ควรตากวุ้นไว้กลางแดดอย่างน้อย 3-4 วัน และบริเวณรอบๆ ตัววุ้นควรจะต้องเลี่ยงความชื้นเพื่อให้วุ้นแห้งได้อย่างดีที่สุด

สำหรับอุปกรณ์ในการใช้วางตากวุ้นกรอบอัญมณี แนะนำให้เป็นถาด หรือตะแกรงเพื่อใช้ในการกระจายตัววุ้นออกจากกันอย่างทั่วถึง โดยหากใช้ตะแกรงควรมีผ้าขาวบาง หรือกระดาษไขรองก่อนวางตัววุ้นกรอบอัญมณีเพราะหากวางโดยตรงกับตะแกรงอาจจะทำให้วุ้นของเราเป็นรอยตะแกรงได้

ที่สำคัญหากวุ้นที่นำมาตากเป็นคนละสีกัน ควรวางให้มีระยะห่างกัน เพราะวุ้นสามารถเกิดการดูดสีกันได้

5. ถ้าไม่มีแดด จะตากวุ้นกรอบยังไงดี?

ปัญหาใหญ่ของคนทำขนมแต่อากาศไม่อำนวย สำหรับการทำวุ้นกรอบหากไม่มีแดด หรืออยู่ในช่วงหน้าฝน แนะนำว่าสามารถใช้เตาอบ หรือหม้ออบลมร้อนเข้าช่วยได้ โดยอบที่ไฟประมาณ 80 องศาเซลเซียส พร้อมเปิดพัดลมในเตา ใช้เวลาอบรอบละ 1-2 ชั่วโมง เมื่ออบแต่ละรอบแล้วให้นำวุ้นกรอบออกมาพักจนหายร้อน แล้วจึงนำเข้าเตาอบใหม่ ทำแบบนี้ซ้ำๆ จนวุ้นกรอบอัญมณีเริ่มขึ้นเกล็ดน้ำตาลจนพอใจ

6. วิธีทำให้วุ้นกรอบอัญมณีให้สีไม่ซีด

สำหรับใครที่กังวลว่าวุ้นกรอบอัญมณีของเราเมื่อนำไปตากแดดแล้วสีจะซีด หรือไม่สวยเหมือนตอนที่ทำเสร็จใหม่ๆ บอกเลยว่าเรามีเคล็ดลับมาฝาก

 • ให้นำผ้าขาวบางมาคลุมตัววุ้นเอาไว้ก่อนนำไปตากแดด ผึ่งลม โดยช่วง 1-3 วันแรกให้นำผ้าขาวบางคลุม 3 ชั้น เพื่อช่วยกันให้แดดเลียสีวุ้นกรอบอัญมณีได้น้อยที่สุด
 • ส่วนวันที่ 4 ให้คลุมผ้าขาวบางแค่เพียงชั้นเดียว และตากไปเรื่อยๆ จนกว่าวุ้นกรอบอัญมณีจะขึ้นเกล็ดน้ำตาล

7. ปรับสูตรวุ้นกรอบ เปลี่ยนรสชาติได้ตามใจชอบ

สำหรับใครที่ชื่นชอบในรสชาติของเมนูวุ้นกรอบ บอกเลยว่าเราสามารถปรับเปลี่ยนรสชาติได้ตามใจชอบ แต่ยังคงความสวยงามของความเป็นอัญมณีเอาไว้ได้แน่นอน แค่ลองปรับจากส่วนผสมน้ำเปล่าให้กลายเป็นน้ำในรสชาติที่คุณชื่นชอบ เช่น จากวุ้นอัญมณีน้ำแดง สามารถปรับเป็น วุ้นอัญมณีน้ำเขียว หรือยังมีเมนูน้ำหวานอื่นๆ อีกมากมาย เช่น น้ำใบเตย น้ำเก็กฮวย ชาเขียว

8. จัดเสิร์ฟในแพ็คเกจสวยงาม

วุ้นกรอบอัญมณีจัดเป็นขนมที่มีลักษณะหน้าตาสวยงาม สีสันน่ารับประทาน และยังสามารถเก็บไว้รับประทานได้หลายวันด้วย ไม่แปลกใจที่หลายๆ คนเลือกนำวุ้นกรอบอัญมณีเป็นของขวัญ หรือของฝากต่างๆ

ดังนั้น เมื่อเราทำวุ้นกรอบอัญมณี แนะนำให้นำบรรจุลงในแพ็คเกจจิ้งที่สวยงาม เช่น ขวดโหล กล่องพร้อมกับผูกโบว์ให้สวยงามก่อนนำขาย หรือมอบให้คนที่คุณรัก

สรุปท้ายบทความ

เพียงเท่านี้เราก็จะได้วุ้นกรอบอัญมณีที่ทั้งหน้าตาสวยงาม มีความแปลกตา แต่ละชิ้นมีความสวยงามที่ต่างกันออกไป และมีรสชาติ รสสัมผัสที่อร่อย แถมยังปรับสูตรเปลี่ยนรสชาติได้ไม่มีเบื่อ ใครได้หยิบมาทานก็ต้องถูกใจ

วุ้นอัญมณีเป็นเมนูขนมหวานที่ใครก็สามารถทำได้ง่ายๆ ทำเองได้ที่บ้าน แค่มีอุปกรณ์ไม่กี่ชิ้น พร้อมกับผงวุ้นตรานางเงือก รับรองว่าวุ้นอัญมณีที่คุณรังสรรค์ จะออกมาสวยงาม พร้อมเนื้อสัมผัสที่กรอบอร่อยแน่นอนค่ะ