Cover บทความ วิธีทำวุ้นกรอบให้ออกมาอร่อยดั้งเดิม (1)

วิธีทำวุ้นกรอบให้ออกมาอร่อยดั้งเดิม [ครบใน 5 นาที]

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

“วุ้นกรอบ” อีกหนึ่งขนมไทยที่กลับมาฮิตติดกระแสอีกครั้ง นอกจากสีสันที่สวยงามและโดดเด่นแล้ว รสชาติความอร่อยที่เคล้ากับกลิ่นหอมยั่วยวน ชวนให้อยากลิ้มลองก็เป็นอีกเสน่ห์ที่ดึงดูดเหล่านักชิมไม่แพ้กัน 

เกริ่นมาขนาดนี้แล้ว เชื่อว่านักชิมสายหวานหลายท่านต้องอยากทำความรู้จัก “วุ้นกรอบ” มากขึ้นอย่างแน่นอน และบทความนี้จะพาทุกท่าน มาเกาะติดความฮิตติดกระแสของเมนูยอดฮิต พร้อมกระซิบบอกวิธีทำวุ้นกรอบแสนอร่อยง่ายๆ เข้าใจได้ใน 5 นาที อย่ารอช้า…เตรียมปากกาให้พร้อม แล้วมาจดสูตรเข้าครัว รังสรรความอร่อยไปด้วยกันเลยค่ะ

“วุ้นกรอบ” ขนมไทยสูตรประยุกต์ อร่อยเพลิน ไม่ตกเทรนด์

“วุ้นกรอบ” ขนมไทยสูตรประยุกต์ อร่อยเพลิน ไม่ตกเทรนด์

“วุ้นกรอบ” ขนมไทยที่กำลังกลับมาฮิตติดกระแสในโลกโซเชียลอีกครั้ง ที่มาพร้อมสีสันสดใส รวมไปถึงรสชาติที่เคล้าความหอมหวานที่จะเติมเต็มความสดชื่นให้คุณกลับมาอีกชีวิตชีวาทุกคำที่ได้ลิ้มลอง 

เดิมทีแล้วขนมวุ้นกรอบนั้นเกิดจากการประยุกต์กันระหว่างของว่าง และขนมไทย โดยมีการดัดแปลงตัวขนมให้เกิดความรู้สึกที่แปลกใหม่ แต่ยังคงความคุ้นเคยให้กับนักชิมได้ลิ้มรสความอร่อยได้อย่างไม่รู้เบื่อ เพราะนอกจากความหอมหวานสไตล์ดั้งเดิมเดิมแล้ว ยังมีความกรุบกรอบเคี้ยวเพลินจนต้องหยิบซ้ำ แถมตัวขนมยังมีการประยุกต์ ปรับแต่งให้ทันยุค ทันสมัย ที่ไม่ว่าใครได้เห็นต่างก็ต้องประทับใจกับ “ขนมวุ้นกรอบ” เมนูมหัศจรรย์ที่ครองใจคนรักของหวานได้ทุกเพศ ทุกวัย

นอกจากความอร่อยและความสวยงามของวุ้นกรอบนี้จะสร้างความประทับใจให้นักชิมทั่วสารทิศแล้ว วิธีการทำวุ้นกรอบนั้นก็ยังเป็นอีกหนึ่งส่วนที่ทำให้ผู้คนในโลกโซเชียลหันมาให้ความสนใจอย่างมากเช่นกัน เพราะการรังสรรค์วุ้นกรอบแสนอร่อยนั้นแสนง่าย แถมยังสนุกอีกด้วย 

เพราะคุณสามารถดัดแปลงความอร่อยแบบกรุบกรอบให้เลิศรสในแบบฉบับของคุณได้ไม่ยาก ลองศึกษาวิธีทำสักนิด ส่องหาเคล็ดลับความอร่อยของวุ้นกรอบสักหน่อย แล้วแต่งแต้มสีสันให้วุ้นกรอบตามจินตนาการของคุณ เพียงเท่านี้ คุณก็จะได้เมนูวุ้นกรอบแสนอร่อยสไตล์คุณแล้ว

เคล็ดไม่ลับ วิธีทำวุ้นกรอบให้อร่อยแบบดั้งเดิม

แม้ว่าเชฟหลายท่านจะการันตีแล้วว่า “วุ้นกรอบ” นั้นทำง่าย อ่านวิธีทำแค่ 5 นาทีก็สามารถรังสรรความอร่อยขึ้นมาได้ แต่รู้หรือไม่ว่าความง่ายของวิธีการสรรค์สร้างความอร่อยนี้ก็มีเคล็ดลับที่สำคัญเช่นกัน เพื่อให้เมนูวุ้นกรอบของคุณออกมาเพอร์เฟ็กต์ที่สุด มาจดทริคเด็ดก่อนทำวุ้นกรอบไปด้วยกันเลยค่ะ

เคล็ดไม่ลับ วิธีทำวุ้นกรอบให้อร่อยแบบดั้งเดิม
 • ผงวุ้นตรานางเงือก สูตร AA ซองสีเขียว คือแม่ทัพ

การเลือกส่วนผสมนั้นเป็นปัจจัยหลักในการปรุงแต่งอาหารให้ออกมาสมบูรณ์แบบ และการทำวุ้นกรอบก็ต้องเลือกผงวุ้นที่เหมาะสมในการสรรค์สร้างความอร่อยด้วยเช่นกัน เพื่อให้วุ้นกรอบเป็นวุ้นกรอบที่ถูกต้อง ผงวุ้นตรานางเงือก สูตร AA ซองสีเขียวจึงเป็นคำตอบที่ใช่ที่สุด เพราะสูตรนี้มีความแข็งตัวสูงถึง 90% ทีนี้วุ้นกรอบของคุณก็จะเซตตัวได้อย่างสวยงาม สมกับเป็นวุ้นกรอบแล้ว

 • คนไปทางเดียวกัน จะช่วยทำให้วุ้นกรอบเป็นวุ้นกรอบที่ดี

วิธีทำวุ้นกรอบมีไม่เยอะ แต่ถ้าใส่ใจรายละเอียดเล็กน้อยก็จะช่วยให้เมนูง่ายๆ นี้เพอร์เฟ็กต์ยิ่งขึ้น และวิธีการทำวุ้นกรอบจะเพิกเฉยต่อข้อนี้ไม่ได้เป็นอันขาด นั่นคือการคนผงวุ้นในส่วนผสมให้ไปในทิศทางเดียวกันอย่างสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันการคลายตัวของผงวุ้น และจะช่วยให้ตัววุ้นกรอบเซตตัวได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

 • เพิ่มสีสันเป็นเท่าตัว แม้ตากแดดสีก็แจ่มได้

กระบวนการสำคัญของการเซตตัวของวุ้นกรอบ คือการนำตัววุ้นมาตากแดดหรือเข้าเตาอบ เพื่อให้ตัววุ้นนั้นมีความกรุบกรอบเคี้ยวเพลิน และเชฟที่เลือกทำวุ้นกรอบด้วยการตากแดด เราขอย้ำว่าควรใส่สีผสมอาหารเพิ่มอีกสักหน่อย เพราะการนำขนมไปตากแดดนั้นมีโอกาสที่สีสันของขนมจะซีดลงสูงมากนั่นเอง

 • กะขนาดเป๊ะ อร่อยพอดีคำแน่นอน

เพราะขนาดของวุ้นกรอบก่อนและหลังตากแดดนั้นจะไม่เท่ากัน เพราะฉะนั้นเพื่อให้ได้ขนาดที่พอเหมาะ คุณจำเป็นต้องกะขนาดที่ใช่ให้ดี เพราะถ้าชิ้นใหญ่เกินไปจะต้องใช้มากขึ้นในการตากให้เซทตัว แถมเนื้อวุ้นด้านในจะเหนียวจนผิดเนื้อสัมผัสที่ถูกต้อง แต่ถ้าเล็กเกินไปความฉ่ำของเนื้อด้านในก็จะหายไป ตัววุ้นจะแห้งกรอบจนหมดความอร่อยได้

แจกสูตรวุ้นกรอบแสนอร่อย ทำง่ายๆ ได้ที่บ้าน

รู้เคล็ดลับความอร่อยของวุ้นกรอบกันไปแล้ว เราก็ขอแจกวิธีทำวุ้นกรอบแสนอร่อย ให้ทุกคนได้จดไปทดลองทำเองที่บ้านง่ายๆ กับ 2 สูตรวุ้นกรอบที่ใครกินก็ต้องฟิน ทำสนุก วัตถุดิบหาง่าย การันตีความอร่อยที่คุณจะหยุดคำต่อไปไม่ได้ 

1. สูตรทำวุ้นกรอบมะลิ

เรียกได้ว่าเป็นเมนูเบสิกของการทำวุ้นกรอบเลยก็ว่าได้ กับ “วุ้นกรอบมะลิ” คุณจะได้สัมผัสความหอม หวาน ละมุนของดอกมะลิ ยิ่งได้แช่เย็นก่อนลิ้มรสสักหน่อยก็จะยิ่งเติมเต็มความสดชื่นให้คุณได้อย่างเท่าตัว มาดูส่วนผสมและวิธีทำก่อนเริ่มลงมือปรุงแต่งความอร่อยนี้กัน

ส่วนผสมของวุ้นกรอบมะลิ

 • น้ำลอยดอกมะลิ 600 มิลลิลิตร 
 • ผงวุ้นตรานางเงือก สูตร AA ซองเขียว 2 ช้อนโต๊ะ
 • กลิ่นมะลิ ¼  ช้อนชา
 • น้ำตาลทราย 20 ช้อนโต๊ะ
 • แป้งท้าวยายม่อม 2 ช้อนโต๊ะ
 • สีผสมอาหารชนิดน้ำ (เลือกสีตามชอบหรือเหมาะสม)

วิธีทำวุ้นกรอบมะลิ

 • นำน้ำลอยดอกมะลิใส่ลงในหม้อ ตามด้วยผงวุ้นตรานางเงือก สูตร AA จากนั้นคนให้ส่วนผสมเข้ากันดี โดยคนให้ไปในทิศทางเดียวกัน แล้วพักไว้ประมาณ 10 นาที ค่อยนำหม้อผสมขึ้นตั้งไฟกลาง ต่อด้วยการใช้ตะกร้อมือคนส่วนผสมในหม้อจนผงวุ้นละลาย หรือมีลักษณะเป็นน้ำวุ้นใส
 • เมื่อผงวุ้นละลายดีแล้วให้ใส่น้ำตาลทรายลงในหม้อผสม จากนั้นเคี่ยวส่วนผสมจนเริ่มเดือด หรือตัววุ้นเริ่มมีความเหนียว จากนั้นใส่แป้งท้าวยายม่อม (ผสมน้ำเล็กน้อยก่อนนำลงหม้อส่วนผสม) แล้วทำการคนไปในทิศทางเดียวกันอย่างต่อเนื่องจนหมด โดยตั้งไฟคนไปเรื่อยๆ จนน้ำวุ้นมีความข้นเหนียว หรือแป้งท้าวยายม่อมสุกดี
 • เมื่อวุ้นที่เราเตรียมได้ที่แล้วให้ทำการเทวุ้นแบ่งใส่ชามผสม หรือแม่พิมพ์จากนั้นค่อยหยดสีผสมอาหารตามสวยงาม แล้วรอจนกว่าตัวขนมวุ้นกรอบจะเซตตัว
 • เมื่อวุ้นเซตตัวจนได้ที่แล้วให้นำตัววุ้นออกจากแม่พิมพ์ก่อน แล้วค่อยใช้มีดตัดวุ้นกรอบให้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาด 1.5 เซนติเมตร จากนั้นให้นำวุ้นกรอบที่เตรียมไว้ไปตากแดดให้แห้ง 2 – 3 วันโดยนำผ้าขาวบางมาคลุมไว้ 
 • พอตัววุ้นกรอบ กรอบได้ทีให้นำวุ้นกรอบดังกล่าวมาเก็บใส่ภาชนะที่มีฝาปิดสนิท ก็พร้อมรับประทานได้แล้วค่ะ

2. วิธีทำวุ้นกรอบน้ำเก๊กฮวย

ต่อด้วยอีกหนึ่งเมนูอมตะอย่าง “น้ำเก๊กฮวย” ที่เราจะทำการผสมผสานความอร่อย กับวุ้นกรอบน้ำเก๊กฮวย ซึ่งเราขอบอกเลยว่าใครสายสุขภาพต้องรีบมาแวะ เพราะเราจะปล่อยสูตรความอร่อยของขนมวุ้นกรอบให้คุณได้ลองทำ

ส่วนผสมของวุ้นน้ำเก๊กฮวย

 • น้ำเก๊กฮวยไม่ใส่น้ำตาล 600 มิลลิลิตร
 • ผงวุ้นตรานางเงือก สูตร AA ซองเขียว 2 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำตาลทราย 20 ช้อนโต๊ะ
 • แป้งท้าวยายม่อม 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำวุ้นกรอบน้ำเก๊กฮวย

 • นำน้ำสมุนไพรลงใส่หม้อผสม ตามด้วยผงวุ้นตรานางเงือก สูตร AA จากนั้นคนให้ส่วนผสมเข้ากันดี โดยคนในทิศทางเดียวกัน แล้วพักไว้ประมาณ 10 นาที ค่อยนำหม้อผสมขึ้นตั้งไฟกลาง ต่อด้วยการใช้ตะกร้อมือคนส่วนผสมในหม้อจนผงวุ้นละลาย หรือมีลักษณะเป็นน้ำวุ้นใส
 • จากนั้นเติมน้ำตาลตามลงไป แล้วทำการคนต่อให้น้ำตาลละลายพอเดือด หากน้ำวุ้นที่กำลังเตรียมส่วนผสมเกิดฟองอากาศให้ทำการช้อนฟองทิ้ง
 • ต่อด้วยการใส่แป้งท้าวยายม่อม (ผสมน้ำเล็กน้อยก่อนนำลงหม้อส่วนผสม) แล้วทำการคนไปในทิศทางเดียวกันอย่างต่อเนื่องจนหมด โดยตั้งไฟคนไปเรื่อยๆ จนน้ำวุ้นมีความข้นเหนียว หรือแป้งท้าวยายม่อมสุกดี
 • นำวุ้นที่เคี่ยวจนได้ที่เทใส่แม่พิมพ์ พักไว้ในอุณหภูมิห้องจนวุ้นเซตตัวดี แล้วให้นำมาตัดตามขนาดที่ต้องการ จากนั้นนำตัววุ้นที่ได้ไปตากแดดโดยนำผ้าขาวบางมาวางคลุมไว้ ประมาณ 2 – 3 วัน จนเนื้อสัมผัสรอบนอกของวุ้นแข็งกรอบ 
 • เมื่อตัววุ้นแข็งกรอบได้ที่ให้นำมาเก็บใส่ภาชนะปิดสนิทเตรียมรับประทาน

ท้ายบทความ

“วุ้นกรอบ” อีกหนึ่งเมนูของหวานสุดมหัศจรรย์ กับรสชาติที่ชวนหลงใหล อีกทั้งยังเป็นอีกหนึ่งเมนูที่สร้างความประทับใจได้ไม่น้อย ด้วยสีสันที่โดดเด่น มาพร้อมรูปลักษณ์สุดสร้างสรรค์ จึงเป็นผลให้เมนูขนมไทยประยุกต์นี้ กลับมาฮิตติดกระแสอีกครั้งในปัจจุบัน

นอกจากความอร่อย และความสวยงามที่เลื่องลือแล้ว วิธีทำวุ้นกรอบแสนอร่อยนั้นก็แสนง่าย ต่อให้คุณจะเป็นเชฟฝึกหัดก็สามารถรังสรรค์ความอร่อยให้แก่ผู้อื่นได้เช่นกัน เพียงนำทริคข้างต้นมาประยุกต์ใช้ แล้วเลือกเมนูวุ้นกรอบที่ประทับใจ พร้อมหยิบวัตถุดิบสำคัญอย่างผงวุ้นตรานางเงือก มาปรุงแต่งความอร่อยของวุ้นกรอบให้สมบูรณ์แบบที่สุดในฉบับคุณกันเลยค่ะ