cover-บทความ-อุปกรณ์ทำเค้ก

7 อุปกรณ์ทำเค้กที่ขาดไม่ได้ [รู้ครบใน 5 นาที]

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

อยากเริ่มต้นทำเค้กแบบมือสมัครเล่น จะเอาไว้ทานกินเองหรือกับคนในครอบครัว เป็นของขวัญให้เพื่อน หรือแม้แต่จะเริ่มทำเป็นอาชีพ สิ่งที่ขาดไม่ได้ตั้งแต่คิดจะเริ่มทำเลยนั่นคือ “อุปกรณ์ทำเค้ก” ที่จะช่วยให้องค์ประกอบของเค้กออกมาได้สมบูรณ์ตามที่ตั้งใจ แถมอุปกรณ์บางอย่างยังช่วยทุ่นแรงให้ประหยัดเวลาในการลงมือทำในบางขั้นตอนได้อีกด้วย!

ในบทความนี้คุณจะได้รู้จักอุปกรณ์ทำเค้กพื้นฐานทั้ง 7 ชิ้นที่ขาดไม่ได้ และควรมีติดครัวไว้ พอถึงเวลาลงมือทำเค้กจะได้ไม่ขาดอุปกรณ์นั่นนี่ให้หงุดหงิดใจ นอกจากนี้อุปกรณ์ที่เราแนะนำ ยังสามารถใช้ทำขนมได้อีกหลายอย่าง 

อุปกรณ์ทำเค้กพื้นฐานทั้ง 7 อย่าง

ก่อนจะเริ่มลงมือทำเค้กอุปกรณ์จะต้องเตรียมให้พร้อมก่อน มาจดลิสต์ออกไปซื้ออุปกรณ์ทำเค้กมาเตรียมเอาไว้กันเลย

1. อุปกรณ์ตวงวัตถุดิบ

วัตถุดิบที่ใช้ในการทำเค้กมีทั้งแบบแห้ง และแบบเหลว ดังนั้นอุปกรณ์ชั่งตวงต่างๆ ทั้งตวงของแห้ง ของเหลวจึงเป็นอุปกรณ์ทำเค้กสำคัญที่ขาดไม่ได้ เพราะอย่าลืมว่าการทำเค้กให้ได้รสชาติอร่อย คือสูตรจะต้องเป๊ะ! เป็นรสชาติที่อร่อยกลมกล่อม นั่นความว่าเราจะต้องมีการชั่งตวงวัตถุดิบต่างๆ ให้เท่ากันตรงตามสูตรอยู่เสมอ เพราะหากพลาดไปนิดเดียวรับรองว่าเราจะไม่ได้เค้กที่รสชาติตามที่คาดไว้แน่นอน

อุปกรณ์ทำเค้กประเภทอุปกรณ์ตวง แบ่งออกเป็น 3 แบบดังนี้

1.1 ช้อนตวง

เรามักจะเห็นช้อนตวงมาในลักษณะเป็นพวงเดียวกันหลากหลายขนาด ซึ่งส่วนใหญ่จะมีประมาณ 5 ขนาด ในชิ้นเดียวกัน ตั้งแต่ 1 ช้อนโต๊ะ ไปจนถึง 1 ส่วน 8 ช้อนชา โดยเอาไว้ใช้ตวงสำหรับของที่มีจำนวนไม่เยอะมากจำพวกวัตถุดิบแบบผง เช่น เกลือ ผงฟู เบกกิ้งโซดา และของเหลวที่ใช้ปริมาณน้อยอย่างสีผสมอาหาร หรือกลิ่นผสมอาหาร เป็นต้น

1.2 ถ้วยตวงของแห้ง

สำหรับถ้วยตวงของแห้ง มักจะใช้สำหรับตวงวัตถุดิบแห้งในปริมาณที่เยอะ เช่น แป้ง หรือน้ำตาลทราย โดยจะมีหลากหลายขนาดให้เลือก ตั้งแต่ 1 ถ้วยตวง ไปจนถึง 1 ส่วน 4 ของถ้วยตวง ซึ่งอาจจะต้องเลือกเองว่าอยากจะนำมาใช้สำหรับตวงในการทำปริมาณมากน้อยแค่ไหนอีกครั้ง 

สำหรับมือใหม่แนะนำว่าให้มีอย่างน้อย 2 ขนาดก่อน อาจจะเป็นขนาด 1 ถ้วยตวง และ 1 ส่วน 4 ถ้วยตวง เพื่อที่จะได้มีทั้งขนาดใหญ่ และเล็กเผื่อไว้ใช้ก่อน

1.3 ถ้วยตวงของเหลว

ใช้สำหรับตวงพวกของเหลวต่างๆ ที่มีปริมาณเยอะ เช่น นม หรือน้ำเปล่า จะมีหน่วยวัตรเป็นออนซ์ มิลลิลิตรซึ่งอุปกรณ์ของถ้วยตวงของเหลวก็จะมีหน่วยวัดย่อยลงมาอีก

2. ตาชั่ง

อยากเพิ่มความแม่นยำให้รสชาติอร่อยสม่ำเสมอเหมือนเดิมทุกครั้ง แน่นอนว่าอุปกณ์ทำเค้กชิ้นนี้อย่าเพิ่งมองข้าม สำหรับตาชั่งที่ใช้ง่ายสำหรับคนทำเค้ก หรือเบเกอรี่แนะนำว่าให้ใช้เป็นตาชั่งแบบดิจิตอล เพราะมีขนาดไม่ใหญ่มาก และสามารถใช้ชั่งได้ทั้งของแห้ง หรือของเหลว ซึ่งวิธีการชั่งวัตถุดิบต่างๆ ด้วยตาชั่งแบบนี้เป็นวิธีการชั่งที่แม่นยำค่อนข้างมากยำมาก

แต่อย่าลืมว่าทุกครั้งก่อนใช้ตาชั่งจะต้องมีการชั่งน้ำหนักของอุปกรณ์ใส่วัตถุดิบต่างๆ ไว้ก่อนด้วย ไม่ว่าจะเป็นชาม หรือถ้วยตวง เพื่อภายหลังจะต้องนำไปหักลบกับน้ำหนักของวัตถุดิบที่เราใช้

3. ที่ร่อนแป้ง

อุปกรณ์ทำเค้ก ที่ร่อนแป้ง

วัตถุดิบที่เป็นของแห้งบางอย่างจะต้องมีการผสมเข้าด้วยกัน แต่ด้วยวัตถุดิบที่เนื้อแห้งมักจะจับตัวเป็นก้อน หากไม่ทำให้เนื้อละเอียดก่อนอาจจะทำเนื้อเค้กของเราไม่เนียน

ดังนั้นอุปกรณ์ทำเค้กที่สำคัญมากคือที่ร่อนแป้ง เพราะจะช่วยให้ของแป้ง หรือของแห้งต่างๆ ที่เราจะผสมเข้าด้วยกันเป็นเนื้อเดียวกันอย่างละเอียด ไม่จับตัวเป็นก้อน

4. อุปกรณ์ผสมวัตถุดิบ 

อุปกรณ์ทำเค้กที่ใช้สำหรับผสมวัตถุดิบมีให้เลือกหลากหลาย ตั้งแต่มือใหม่หัดทำง่ายๆ อย่าง ตะกร้อมือ ไม้พาย ไปจนถึงเครื่องผสมอาหาร ซึ่งแต่ละประเภทใช้ในวัตถุประสงค์ที่แตกต่างกัน

 • เครื่องผสมอาหารไฟฟ้า 

เป็นอุปกรณ์ทำเค้กที่หลายคนคิดว่าอาจจะดูจริงจังสำหรับมือใหม่ แต่จะบอกว่าจริงๆ แล้วมีหลายประเภทให้เลือกใช้งาน ซึ่งเหมาะสมหรับคนที่ไม่สะดวกใช้การตีส่วนผสมด้วยมือ 

 • เครื่องไฟฟ้าถือมือ 

มีลักษณะหัวตีคล้ายรูปตะกร้อ และรูปแบบตะขอ ทำให้เราใช้ผสมวัตดุดิบให้เข้ากันได้เร็วขึ้น และช่วยในการทุ่นแรงในการผสมวัตถุดิบอีกด้วย ถือได้ว่าเป็นเครื่องผสมที่ใช้ง่าย และมีตั้งแต่ราคากลางๆ ไปจนถึงราคาสูงให้เลือกซื้อ

 • เครื่องผสมแบบโถ

จะมีหัวตีหลายแบบเช่นเดียวกัน เพื่อสำหรับเลือกตีวัตถุดิบประเภทต่างๆ เป็นเครื่องผสมที่มืออาชีพมากนิยมใช้ เพราะเหมาะกับการใช้ตีส่วนผสมในจำนวนมากๆ เนื่องจากมีขนาดใหญ่ และมีให้เลือกความแรงให้เลือกใช้หลายระดับ ซึ่งถือว่าเป็นอุปกรณ์ทำเค้กที่จะช่วยเพิ่มความสะดวก และทุ่นแรงได้ดีเลยสำหรับมืออาชีพ

 • ตะกร้อมือ 

มือใหม่เพิ่งเริ่มทำ หรือวัตถุดิบบางอย่างที่มีจำนวนไม่เยอะน่าจะเหมาะกับการใช้ตระกร้อมือ เพราะถือเป็นอุปกรณ์ที่ราคาไม่แรง หาซื้อได้ง่าย แต่มีข้อเสียว่าจะต้องใช้แรงของคนทำในการผสมเองล้วนๆ ซึ่งแน่นอนว่าบางวัตถุดิบอาจจะต้องตีผสมนานจนกว่าเนื้อจะเข้ากัน และบางอย่างจะต้องใช้ความสม่ำเสมอในการตีอีกด้วย 

 • ไม้พาย

เป็นอุปกรณ์ที่ใช้คน หรือตะล่อมวัตถุดิบต่างๆ ให้เข้ากัน มีให้เลือกหลายแบบทั้งแบบพลาสติกธรรมดา หรือเป็นยางซิลิโคน ซึ่งส่วนใหญ่จะนิยมใช้แบบยางซิลิโคนมากกว่าเพราะยื่นหยุ่นสูง และนอกจากไม้พายจะเป็นอุปกรณ์ทำเค้กสำหรับในผสมวัตถุดิบแล้ว ยังสามารถใช้ปาดส่วนผสมต่างๆ ได้อีกด้วย

5. พิมพ์อบขนม

อุปกรณ์ทำเค้กที่ขาดไม่ได้ถ้าอยากได้เค้กที่เป็นทรงสวย ซึ่งพิมพ์อบขนมมีให้เลือกหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็น

 • ทรงกลมแบบมาตราฐาน 
 • พิมพ์แบบคัพเค้ก 
 • พิมพ์แบบสี่เหลี่ยม 
 • พิมพ์ลายน่ารักต่างๆ 

วิธีการเลือกก็ขึ้นอยู่กับว่าเราอยากได้เค้กทรงแบบไหน สำหรับคนเพิ่งเริ่มทำเค้กแนะนำว่าอาจจะเลือกขนาด 1 ปอนด์ก่อน เพราะเป็นขนาดเล็ก ถ้าหากทำแล้วผิดพลาดก็จะไม่เสียดายวัตถุดิบที่ใช้มากเท่าไหร่

และขั้นตอนที่ยากที่สุด (สำหรับมือใหม่) คือการถอดเค้กออกจากพิมพ์ ซึ่งตามร้านค้าก็จะมีพิมพ์ให้เลือกหลายประเภทตั้งแต่

 • พิมพ์ปกติที่ถอดก้นไม่ได้ วิธีนำเค้กออกคือต้องคว่ำหน้าเค้กเท่านั้น 
 • พิมพ์ถอดก้นได้ ก็จะเป็นพิมพ์ที่สามารถนำเค้กออกได้ง่ายขึ้นแค่เพียงดันก้นพิมพ์ขึ้นมาด้านบน 
 • พิมพ์แบบสปริง คือด้านข้างของพิมพ์จะมีที่ล็อคไว้ แค่เพียงคลายออกก็สามารถถอดก้นเค้กได้ง่ายๆ ไม่ค่อยเสียทรงเค้ก 

สำหรับมือใหม่หัดทำเค้กอาจจะเลือกซื้อพิมพ์แบบสปริงมาใช้ก็จะง่ายกว่า เมื่อชินมือแล้วจึงอาจจะค่อยเปลี่ยนไปใช้พิมพ์ทรงอื่นที่มีราคาถูกกว่า

นอกจากนี้พิมพ์อบขนมยังมีให้เลือกหลายวัสดุ มีตั้งแต่ซิลิโคน อะลูมีเนียม เทฟล่อน ไปจนถึงแบบแก้วเลยก็มี ซึ่งอันนี้ก็แล้วแต่ว่าเราจะเลือกใช้แบบไหนตามใจชอบ ตอนนี้มักนิยมใช้แบบเทฟล่อนเพราะพิมพ์เทฟล่อนจะทำให้เอาเค้กออกจากพิมพ์ได้ง่ายกว่าแบบอื่น

6. ตะแกรง

เค้ก คุกกี้ หรือขนมอื่นๆ มักจะต้องมีขั้นตอนเพื่อรอให้วัตถุดิบต่างๆ เซ็ตตัว หรือพักให้หายร้อนก่อนหลัง

นำออกจากเตา ตะแกรงเองจึงเป็นตัวช่วยที่ดี เพราะมีลักษณะเป็นตารางที่มีพื้นที่โล่งทั้งด้านบน และด้านล่าง ทำให้เค้ก หรือคุกกี้มีพื้นที่อากาศเข้าถึงได้ดี ทำให้ขนมของเราสามารถคลายความร้อนได้เร็ว และทั่วถึงทั้งชิ้น

7. เตาอบ

อุปกรณ์ทำเค้กที่ขาดไม่ได้เลย และนอกจากจะใช้อบเค้กได้แล้ว ยังสามารถอบขนมได้อีกหลากหลายประเภทมากๆ เตาอบมีให้เลือกหลายแบบทั้งเตาอบไฟฟ้า และเตาอบแบบแก๊ส

เตาอบไฟฟ้า 

มีให้เลือกซื้อทั้งแบบขนาดเล็ก ไปจนถึงขนาดใหญ่ สำหรับมือใหม่ที่ยังใช้อบขนมจำนวนไม่เยอะ อาจจะเลือกซื้อเป็นขนาดเล็กก่อน มีราคาตั้งแต่ 1,000 บาทต้นๆ เลยก็มี (แต่ต้องดูยี่ห้อที่น่าเชื่อถือได้ด้วยนะ)

เพราะวิธีใช้ง่าย และควบคุมได้ง่ายกว่า แนะนำว่าให้เลือกซื้อเตาอบที่มีฟังก์ชั่นสำคัญ เช่น มีไฟบน และไฟล่างเพื่อช่วยในการทำให้เค้กสุกได้สม่ำเสมอทั่วถึงกัน หรือเลือกที่มีระยะอุณหภูมิให้เลือกหลายระดับ

เตาอบแบบแก๊ส

เตาอบแบบนี้นิยมใช้สำหรับคนทำขนมขายแบบจริงจัง ในปริมาณที่เยอะ เพราะมักจะมีขนาดใหญ่ และประหยัดกว่าการใช้เตาอบแบบไฟฟ้า แต่ก็มีให้เลือกฟังก์ชั่นไม่ต่างกัน ทั้งไฟบนไฟล่าง หรือสามารถปรับระดับอุณหภูมิได้เช่นเดียวกัน

สรุปท้ายบทความ

อุปกรณ์ทำเค้กทั้งหมดนี้เป็นอุปกรณ์เบื้องต้นที่สำคัญที่ทั้งมือใหม่หัดทำเบเกอรี่ ทำเค้ก หรือมืออาชีพต้องมีติดครัวไว้ ซึ่งจริงๆ แล้วนอกเหนือจาก 7 ชิ้นนี้ก็ยังมีอุปกรณ์ทำเค้กอื่นๆ ที่จะช่วยทำให้การทำเค้กสะดวกสบายมากขึ้น โดยหลังจากที่คุณทำเค้กด้วยอุปกรณ์พื้นฐานจนชำนาญแล้ว ก็อาจจะลงทุนซื้นอุปกรณ์เพิ่มเติมเหล่านี้มาใช้งานก็ได้

7 อุปกรณ์ทำเค้กทั้งหมดที่ขาดไม่ได้นี้ สามารถหาซื้อได้ง่ายๆ ตามร้านขายอุปกรณ์ทำเค้กทั่วไป หรือบางชิ้นตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำโซนเครื่องครัวก็มีให้คุณได้ช้อป รับรองว่าอุปกรณ์เหล่านี้ที่ทำให้เราได้ทำเค้กที่ได้ดั่งใจแน่นอน