MM-cover-บทความ ทำเค้กกล้วยหอม

10 เคล็ดลับการทำ เค้กกล้วยหอม ให้อร่อย [มือใหม่ก็ทำได้]

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

เค้กกล้วยหอม เมนูเค้กทำง่ายที่ใช้กล้วยสุกงอมเต็มที่มาเป็นส่วนผสมหลัก เมื่อออกจากเตาอบแล้วจะส่งกลิ่นหอมอบอวลไปด้วยกลิ่นเค้กอบใหม่และกล้วย เนื้อเค้กด้านบนฟูนุ่ม และยังทำออกมาได้หลายรูปแบบทั้งคัพเค้กชิ้นเล็ก หรือขนมปังที่หั่นแบ่งเป็นชิ้น 

สำหรับมือใหม่อยากลองลงมือทำเค้กกล้วยหอม มาจดสูตรการทำเค้กกล้วยหอม พร้อมกับ 10 เคล็ดลับการทำเค้กกล้วยหอมให้ออกมาอร่อย เค้กฟูสวยตั้งแต่ครั้งแรกกันเลยค่ะ

สูตรทำเค้กกล้วยหอมแสนอร่อย มือใหม่ก็ทำได้

สูตรทำเค้กกล้วยหอมแสนอร่อย มือใหม่ก็ทำได้

ส่วนผสมในการทำ เค้กกล้วยหอม

 • กล้วยหอมสุกงอม 2 ลูก (ประมาณ 250-300 กรัม)
 • ไข่ไก่เบอร์ 1 จำนวน 3 ฟอง
 • น้ำมันเมล็ดดอกทานตะวัน 150 กรัม
 • น้ำตาลทราย 100 กรัม
 • แป้งเค้ก 275 กรัม
 • ผงฟู 1 ช้อนชา
 • เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
 • เกลือ 1/2 ช้อนชา
 • อัลมอลด์สับ / ผลไม้อบแห้ง / chocolate chunks สำหรับโรยหน้าเค้กตามชอบ

ขั้นตอนการลงมือทำ เค้กกล้วยหอม

 1. บดกล้วยหอมให้ละเอียดแล้วพักไว้
 2. นำแป้งเค้ก ผงฟู เบคกิ้งโซดา มาร่อนรวมกันจากนั้นพักเอาไว้ (หากต้องการเพิ่มกลิ่นหอมสามารถใส่อบเชยป่นเข้าไปในขั้นตอนนี้ได้)
 3. ตอกไข่ 3 ใบใส่ชามผสม ตามด้วยน้ำตาลทรายและเกลือ จากนั้นตีให้เข้ากันจนน้ำตาลละลายดีและไข่ขึ้นฟู
 4. นำส่วนผสมแห้งที่ร่อนเอาไว้ เทผสมลงไปในชามที่ตีไข่ จากนั้นตีให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี แล้วค่อยๆ เทน้ำมันพืชลงไปโดยที่ยังตีส่วนผสมอยู่ และตีไปเรื่อยๆ จนส่วนผสมเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน
 5. วอร์มเตาอบด้วยไฟ 200 องศา แล้วนำกล้วยหอมที่บดเอาไว้ เทลงในชามที่ตีส่วนผสม แล้วตีให้พอเข้ากันโดยไม่ต้องให้ละเอียดมาก
 6. เมื่อตีส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดีแล้ว ให้นำไปหยอดลงพิมพ์จีบ หากต้องการแบ่งเป็นถ้วยเล็กๆ หรือนำไปหยอดลงในพิมพ์ขนมปัง หากต้องการให้ออกมาเป็นเค้กชิ้นใหญ่ โดยให้หยอดลงพิมพ์เพียง 3/4 เพื่อให้แป้งฟูขึ้นมา
 7. โรยหน้าก่อนนำเข้าอบด้วย อัลมอลด์สับ หรือ ผลไม้อบแห้ง หรือ chocolate chunks ตามชอบ
 8. นำเค้กเข้าอบประมาณ 20 นาที หรือจนกว่าแป้งเค้กจะสุก
 9. หลังจากเค้กกล้วยหอมสุกแล้ว ให้นำออกจากเตาอบและนำออกจากพิมพ์มาพักไว้บนตะแกรง เมื่อเค้กเย็นตัวลงแล้วก็พร้อมเสริฟ เค้กกล้วยหอม หน้าฟูสวย กลิ่นหอมอบอวลไปทั่วครัว

10 เคล็ดลับทำเค้กกล้วยหอมให้อร่อย

1. เลือกกล้วยหอมที่สุกพอดี

เลือกกล้วยหอมที่สุกพอดี

กล้วยหอมเป็นวัตถุดิบที่สำคัญที่สุดในการทำเค้กกล้วยหอม โดยให้เลือกใช้เป็นกล้วยหอมที่สุกงอมกำลังดีและเนื้อยังไม่เละจนเกินไป จะให้ตัวเค้กที่มีกลิ่นหอมและมีรสชาติอร่อยลงตัว 

ถ้าหากเลือกกล้วยหอมที่สุกเกินไปก็จะทำให้มีรสชาติเค้กที่ไม่อร่อย หรือถ้าเลือกกล้วยยังไม่สุกเต็มที่ก็จะทำให้เค้กมีกลิ่นหอมจากกล้วยไม่ชัดเจน

2. เลือกน้ำมันที่มีกลิ่นอ่อน

น้ำมันพืช เป็นอีกหนึ่งส่วนผสมสำคัญที่ช่วยให้เค้กกล้วยหอมมีความนุ่มฟูและชุ่มชื้น โดยต้องเลือกใช้เป็นน้ำมันพืชที่มีกลิ่นอ่อน เช่น น้ำมันคาโนล่า น้ำมันรำข้าว น้ำมันเมล็ดดอกทานตะวัน จะทำให้เนื้อเค้กมีกลิ่นจากกล้วยหอมที่เด่นชัด 

ซึ่งถ้าหากเลือกใช้เป็นน้ำมันชนิดอื่น หรือน้ำมันที่มีกลิ่นเฉพาะตัวแล้ว ก็อาจจะทำให้เค้กกล้วยหอมที่ทำเสร็จแล้วมีกลิ่นน้ำมันที่อาจทำให้ความอร่อย หรือความน่ารับประทานลดลงด้วย

3. การเติมน้ำมะนาว

ใครที่หาสูตรทำ เค้กกล้วยหอม มักจะพบว่าบางสูตรก็แนะนำให้ใส่น้ำมะนาว หรือน้ำส้มสายชู ในขั้นตอนการบดกล้วย ซึ่งการเติมน้ำมะนาวลงไปเล็กน้อย จะทำให้กล้วยที่ผ่านความร้อนจากการเข้าเตาอบไม่ดำ เนื้อเค้กจึงดูเหลืองสวย

แต่สำหรับใครที่ต้องการให้เนื้อเค้กกล้วยหอมออกมามีสีน้ำตาล ก็ไม่ต้องเติมน้ำมะนาวลงไปก็ได้ เพราะน้ำมะนาวที่เติมลงไปไม่มีผลต่อรสชาติของเค้กค่ะ

4. ใช้ไมโครเวฟก็ทำเค้กกล้วยหอมได้

ในการทำเค้กกล้วยหอม หากไม่มีเตาอบก็สามารถใช้ไมโครเวฟแทนได้ แต่ต้องทำในปริมาณน้อยต่อการอบในแต่ละครั้ง ด้วยการใช้แก้วเซรามิคมาเป็นภาชนะสำหรับใส่ส่วนผสมนำเข้าอบ และต้องระวังเรื่องของอุณหภูมิให้ดี รวมถึงการเช็คความสุกของเค้กก่อนเสริฟด้วย

5. ใช้หม้ออบลมร้อนก็ทำเค้กกล้วยหอมได้

หม้ออบลมร้อน ก็เป็นอีกหนึ่งเครื่องทำความร้อนที่สามารถทำเค้กได้หลายรูปแบบ เนื่องจากสามารถทำความร้อนได้ทั้งบนล่าง และยังสามารถควบคุมอุณหภูมิในการอบได้อย่างเหมาะสม ซึ่งจะทำให้เค้กเกิดความนุ่มฟูได้ดีเหมือนกับการใช้เตาอบ

6. ใช้ลังถึงก็ทำเค้กกล้วยหอมได้

การนึ่งด้วยลังถึง ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีสำหรับบ้านที่ไม่มีเตาอบ สามารถทำเค้กกล้วยหอมได้ เนื่องจากความร้อนจากด้านล่างลังถึง จะทำให้เค้กที่อยู่ในพิมพ์สามารถฟูขึ้นมาได้เหมือนกับการใช้เตาอบเลยค่ะ

7. การผึ่งเค้กกล้วยหอมหลังอบ

หลังจากที่เค้กกล้วยหอมอบเสร็จแล้ว ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ในเตาอบให้เย็นลง โดยควรนำเค้กออกจากพิมพ์ตอนที่ยังร้อนอยู่และผึ่งบนตะแกรง เพื่อให้ความร้อนระบายออกจากตัวเค้กได้ทั่วถึง ทำให้ไม่เกิดไอน้ำที่ก้นเค้กและหน้าเค้กไม่ยุบตัว

8. การทำให้เค้กกล้วยหอมเนื้อฟูนุ่ม

จุดเด่นของการทำเค้กกล้วยหอมนั่นคือ การมีเนื้อเค้กด้านบนที่ฟูนุ่ม ดูสวยงามน่ารับประทาน โดยปัจจัยที่จะช่วยให้เนื้อเค้กด้านบนฟูสวย มีดังนี้

 • การตวงส่วนผสมได้ถูกต้องตามสูตร โดยเฉพาะเค้กกล้วยหอม ถ้าเราใส่กล้วยปริมาณมากเกินไป ก็จะทำให้เนื้อเค้กแฉะ จนไม่มีความฟูเกิดขึ้น
 • การคุมอุณหภูมิในขณะอบให้พอดี หากใช้ความร้อนสูงเกินไปก็จะทำให้หน้าเค้กฟู แต่โครงสร้างภายในไม่แข็งแรง เมื่ออบเสร็จแล้วเค้กจะเกิดการยุบตัวได้
 • การใส่ส่วนผสมก่อนเข้าอบที่มากเกินไป หรือใส่จนเกือบล้นพิมพ์ ก็จะทำให้เค้กไม่ขึ้นฟู ดังนั้นหากต้องการให้เค้กฟูสวยต้องเทส่วนผสมลงในพิมพ์ประมาณ ¾ ของพิมพ์เท่านั้น 
 • เปิดเตาเช็คบ่อยๆ ในระหว่างอบจะทำให้เค้กไม่ฟู หากกลัวว่าเค้กจะไหม้ให้รอก่อนครบเวลาอบ 5 นาทีแล้วจึงเปิดมาเช็คความสุกของเค้ก

9. การเช็คความสุกของเค้ก

ในการทำเค้กทุกชนิดส่วนผสมทั้งหมดที่ใส่เข้าไปในเตาอบจะต้องสุกพอดี ไม่สุกเกินไปจนแห้ง หรือไหม้ โดยการเช็คว่าเนื้อเค้กสุกได้ที่หรือไม่ สามารถทำได้โดยนำไม้ปลายแหลม จิ้มลงไปที่จุดกึ่งกลางของเค้ก หากดึงไม้ออกมาแล้วไม่มีของเหลวติดออกมา นั่นแปลว่าเนื้อเค้กสุกได้ที่แล้ว

แต่หากดึงไม้ออกมาแล้วยังมีของเหลวติดออกมา ก็ให้ทำการเพิ่มเวลาอบต่ออีกเล็กน้อย และเช็คดูจนกว่าเนื้อเค้กจะสุกดี 

10. การเก็บรักษาเค้กกล้วยหอม

เค้กกล้วยหอม หากทานไม่หมดในครั้งเดียวหรือต้องการเก็บไว้ทาน สามารถเก็บเอาไว้ในอุณหภูมิห้องได้ประมาณ 3 วัน หรือสามารถเก็บด้วยการแช่ตู้เย็นได้ประมาณ 7 วัน 

โดยก่อนนำมารับประทานอีกครั้ง ให้นำไปอุ่นด้วยไมโครเวฟประมาณ 10 วินาที เนื้อเค้กจะกลับมาหอมนุ่มอีกครั้ง

สรุปท้ายบทความ

ในการทำเค้กกล้วยหอม มีขั้นตอนและวิธีทำที่ไม่ยากจนเกินไป มือใหม่หัดทำเค้กก็สามารถทำความเข้าใจขั้นตอนและลงมือทำตามได้ง่ายๆ 

แต่ในการลงมือทำ ก็ต้องอาศัยความใส่ใจตั้งแต่การเลือกวัตถุดิบ การตวงส่วนผสม การนำลงพิมพ์ การคุมอุณหภูมิในขณะอบ ไปจนถึงการพักเค้กหลังอบเสร็จ ก็จะทำให้เค้กกล้วยหอมออกมามีหน้าตาที่สวยงามน่ารับประทาน พร้อมด้วยรสชาติอร่อยที่ใครได้ทานก็ต้องติดใจแน่นอนค่ะ

ebook-banner-1