cover-บทความ ขนมที่ทำจากวุ้น

10 ขนมแสนอร่อย! ทำจากวุ้นได้ง่ายๆ [สรุปครบถ้วน]

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

เอาใจสาวกคนรักวุ้นโดยเฉพาะ เพราะเราได้นำ10 เมนูขนมแสนอร่อยที่ทำจากวุ้นได้ง่ายๆ ยิ่งถ้าใครเป็นสายเซียนที่ชอบทำวุ้นอยู่แล้ว ขอบอกเลยว่าง่ายมาก เพราะแค่เพียงคุณปรับนั่น เติมนี่ก็จะได้เมนูขนมจากเมนูวุ้นที่แตกต่างไปจากเดิม! หรือหากใครเป็นมือใหม่เริ่มทำวุ้นก็สามารถนำเอาไปปรับใช้ได้เหมือนกัน

บทความนี้มาดูเคล็ดลับพื้นฐานของการทำวุ้นกันก่อน จากนั้นก็นำไปปรับใช้ได้กับทั้ง 10 เมนูขนมวุ้นที่เราแนะนำ รับรองเลยว่าคุณจะได้ไอเดียทำขนมวุ้นที่หลากหลายและนำไปสร้างสรรค์ขนมวุ้นหน้าตาได้อีกเยอะเลย

ก่อนเริ่มทำวุ้นต้องรู้

ก่อนเริ่มทำขนมจากวัตถุดิบอย่าง “วุ้น” คุณจะต้องรู้จักหัวใจสำคัญของการทำวุ้น นั่นคือ “ผงวุ้นละลายหมด และไม่คายน้ำ” เพราะถ้าหากผงวุ้นของเราละลายไม่หมด จะทำให้หน้าตาขนมวุ้นของเราไม่เนียนสวย หรือหากวุ้นเกิดการคายน้ำ มีน้ำลักษณะคล้ายเหงื่อออกไหลจากขนม ทำให้ดูมีหน้าตาที่ไม่น่ารับประทาน เรียกได้ว่าเป็นปัญหาใหญ่ของคนทำขนมเลยล่ะ

ดังนั้นถ้าหากอยากทำขนมวุ้นไม่ให้พลาด สิ่งที่คุณจะต้องรู้คือ

 1. แนะนำว่าจะต้องแช่ผงวุ้นลงในน้ำสะอาดก่อนนำไปตั้งไฟประมาณ 10-15 นาทีเพื่อให้ละลาย และทำให้วุ้นเกิดการอิ่มน้ำ
 2. บางเมนูขนมมีการปรับเปลี่ยนไปใช้น้ำอย่างอื่นมาเป็นส่วนผสมของผงวุ้น ก็สามารถใช้น้ำเหล่านั้นแทนน้ำสะอาดได้ เช่น น้ำมะพร้าว หรือน้ำหวาน เป็นต้น
 3. เมื่อนำผงวุ้นที่ละลายแล้วไปตั้งไฟ จะยังต้องหมั่นเช็คให้ดีว่าละลายหมดดีแล้วหรือเปล่าด้วยวิธีการใช้ทัพพีตักขึ้นมาดู หากไม่มีติดตามทัพพีเท่ากับว่าละลายหมดดีแล้ว

แนะนำ 10 ขนมทำจากวุ้น

หลังจากที่รู้จักกับหัวใจของการทำวุ้นกันแล้ว การทำขนมจากวุ้นยังสามารถทำได้เป็นอีกหลายเมนูขนมเลยทีเดียว! จึงขอนำเสนอ 10 เมนูขนมวุ้นแสนอร่อยที่ทำได้ง่าย แต่อร่อยมาก รับรองว่าถูกปาก ถูกใจ พร้อมแนะนำวิธีทำให้ 3 สูตรแล้วสามารถนำไปปรับใช้กับเมนูอื่นๆ ต่อได้เลย

1. วุ้นแก้วผลไม้สด

คนรักผลไม้จะต้องถูกใจกับสิ่งนี้! เพราะนี่คือการนำผลไม้สดและน้ำหวานรสชาติต่างๆ ที่คุณสามารถเลือกได้เองมารวมไว้ในเมนูนี้ 

ส่วนผสมวุ้นแก้วผลไม้สด

• น้ำสะอาด 2 ถ้วย

• ผงวุ้นตรานางเงือก 1 ช้อนโต๊ะ

• น้ำตาลทราย 50 กรัม

• น้ำหวาน เลือกรสชาติได้ตามใจชอบ

ขั้นตอนการทำวุ้นแก้วผลไม้สด

 1. ใส่ผงวุ้นตรานางเงือกลงไปในน้ำสะอาดแล้วคนให้เข้ากัน พักทิ้งไว้เพื่อให้วุ้นละลาย และอิ่มน้ำประมาณ 15 นาที ระหว่างนี้ให้เราไปเตรียมหั่นผลไม้สด โดยหั่นเป็นซี่เล็กๆ ให้ทานได้แบบพอดีคำ

 2. นำหม้อขึ้นตั้งไฟโดยใช้ไฟแรง พอเริ่มเดือดให้ปรับเป็นไฟกลางแล้วใส่น้ำตาลทรายคนให้เข้ากันจนน้ำตาลทรายและผงวุ้นละลายดีไม่มีติดมาตามทัพพี สำหรับน้ำตาลทรายสามารถปรับใส่น้อยหรือมากได้ตามใจรสชาติที่ชอบเองเลยค่ะ

3. ขั้นตอนถัดมาหากใครอยากเพิ่มรสชาติสามารถใส่น้ำหวานตามลงไปได้ แต่หากใครไม่ชื่นชอบสามารถข้ามขั้นตอนนี้ไปได้เลย จากนั้นปิดไฟนำยกหม้อลงจากเตา โดยระหว่างนี้แนะนำให้เคี่ยวไปเรื่อยๆ เพื่อให้เย็นตัวลงจะได้ไม่ทำให้ผลไม้สุก และเพื่อไม่ให้จับตัวเซ็ตเร็ว

4. เทในแม่พิมพ์แต่เทเพียงแค่ 1/4 ของแม่พิมพ์ แล้วจึงใส่ผลไม้ที่เตรียมไว้ตามลงไป ตามด้วยเทส่วนผสมของวุ้นทับอีกรอบเพื่อปิดหน้าผลไม้

5. หลังจากนั้นรอให้เซ็ตตัวด้วยการพักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที หรือสามารถนำไปแช่ตู้เย็นเพื่อเร่งให้เซ็ตตัวได้เลยค่ะ

6. เมื่อเซ็ตตัวดีแล้วนำออจากพิมพ์ จัดเสิร์ฟได้เลยค่ะ

2. วุ้นกุหลาบแก้ว

มาถึงวุ้นหน้าตาสวยงามน่าทาน ซึ่งการทำให้วุ้นดูดีได้แบบนี้ก็เพราะส่วนหนึ่งมาจากแม่พิมพ์ที่ใช้ มีรูปทรงของดอกกุหลาบ แถมรสชาติจากชากุหลาบหรือน้ำหวานใส่กลิ่นกุหลาบที่คุณสามาถเลือกเองได้ ส่วนด้านในของวุ้นอาจจะเป็นน้ำผลไม้รสเปรี้ยวที่ผสมกับผงวุ้นเพิ่มความอร่อย 2 ชั้น จะให้รสชาติที่เข้ากันมากๆ 

3. วุ้นเค้กผลไม้

การทำวุ้นเค้กผลไม้เป็นการต่อยอดจากวุ้นผลไม้สุดที่ทำให้ใหญ่ขึ้น รูปร่างหน้าตาเหมือนเค้ก ขอแนะนำว่าคุณสามารถปรับเพิ่มจากการทำผลไม้สดอย่างเดียว ให้มีการใส่นมสดเพิ่มเพื่อทำให้ได้รสชาติที่หวานๆ มันๆ ตัดกับผลไม้ โดยเมนูนี้คุณก็สามารถทำเป็นเค้กวันเกิดให้กับเพื่อนๆ ได้ เพราะทำได้ไม่ยาก ไม่ต้องผสมแป้ง ไม่ต้องใช้เตาอบ 

4. วุ้นกะทิน้ำแดง

ตัวอย่างรูปภาพ วุ้นกะทิน้ำแดง

วุ้นน้ำแดงขนมหวานที่รสชาติหวานหอมอร่อยมาก อยู่มาทุกยุคทุกสมัยก็ยังเป็นที่นิยม แต่คราวนี้ขออัปเกรดความอร่อยเพิ่มด้วยการทำเป็นวุ้นกะทิน้ำแดง เพื่อช่วยให้ขนมวุ้นนี้มีรสชาติมันเค็ม ตัดกับรสชาติหวานของน้ำแดง รับรองเลยว่าถ้าใครด้ทานรับรองต้องติดใจ

5. วุ้นมะพร้าวอ่อน

ขนมวุ้นอร่อยฮอตฮิตติดท็อปในใจใครหลายคน ด้วยความหอมของน้ำมะพร้าว และรสสัมผัสกรุบกรอบของมะพร้าวอ่อนที่จะไปช่วยเติมเต็มให้กลายเป็นขนมที่อร่อย และสดชื่น ทานได้แบบไม่จำกัดแค่น่าร้อนเท่านั้น! โดยวิธีทำนั้นไม่ยาก เพียงผสมน้ำมะพร้าว ผงวุ้น เนื้อมะพร้าวอ่อน คนให้เข้ากัน แล้วเทใส่ลูกมะพร้าวรอให้เซ็ตตัว ก็รับประทานได้เลย

6. วุ้นลำไย

วุ้นลำไยรสชาติหวานหอมชื่นใจและมีสีสันสดใสอยู่ตรงกลาง ซึ่งหลายสูตรมีการนำปีโป้มาเพิ่มรสชาติให้อร่อยเพิ่มขึ้น หรือสามารถใช้น้ำหวานเองก็ได้ หรือบางคนอาจจะเลือกที่ไม่ใส่ความหวานอย่างอื่นเลย แต่ใส่สีจากสีผสมอาหารเข้ามาแทน เพราะเมื่อทุกอย่างมาผสมกันจะได้ทั้งรสชาติของลำไย และวุ้นกรอบอร่อย ที่จะเปลี่ยนให้การกินลำไย ของเราไม่เหมือนเดิม! เอาล่ะ เรามาลองทำตามกันเลย

ส่วนผสมวุ้นลำไย

 • น้ำสะอาด 1.5 ลิตร 
 • ผงวุ้นตรานางเงือก 2 ช้อนโต๊ะ 
 • น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
 • สีผสมอาหาร
 • ลำไย 

ขั้นตอนการทำวุ้นลำไย

 1. ก่อนเริ่มทำมาเตรียมวัตถุบดิบสำคัญอย่างลำไย ให้พร้อมใช้กับการทำใช้ทำขนม ด้วยการนำเอาเมล็ดลำไยออก
 2. นำผงวุ้นเทใส่ลงในน้ำสะอาด และพักทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที
 3. หลังจากนั้นนำไปตั้งไฟต้มด้วยไฟปานกลาง แล้วจึงคนให้ผงวุ้นละลายจนหมดแบบที่ไม่มีติดตามทัพพี แล้วจึงนำยกลงจากเตา
 4. ตักแบ่งวุ้นออกมาใส่ถ้วยแยกเป็น 3 สี (หรือตามสีผสมอาหารที่เราเตรียมเอาไว้) แล้วจึงใส่สีผสมอาหารลงในแต่ละถ้วย โดยแนะนำให้ใช้สีเพียงประมาณ 1-2 หยด เพื่อให้ได้สีที่อ่อนพอดี ไม่จัดจ้านเกินไป เพราะจะทำให้ดูไม่น่ารับประทาน
 5. นำวุ้นที่ผสมสีอาหารแล้วไปหยอดลงในลำไยแต่ละลูก ในขั้นตอนนี้อาจจะต้องใจเย็นหน่อย และใช้ช้อนขนาดเล็ก เพราะลำใยมีขนาดที่เล็กจะทำให้หยอดลงได้ง่ายขึ้น
 6. หลังจากหยอดใส่ลำไยครบแล้ว ให้พักทิ้งไว้รอจนเซ็ตตัวจึงพร้อมนำเสิร์ฟได้ค่ะ

7. วุ้นสตรอเบอร์รี่นมสด

ตัวอย่างรูปภาพ วุ้นสตรอเบอรี่นมสด

อีกหนึ่งเมนูที่เชื่อว่าจะเป็นขนมหวานที่ถูกใจคุณหนูๆ แน่นอน เพราะนี่คือการนำเอา นมสดต้มกับวุ้น และสตรอเบอร์รี่ที่เคี่ยวกับผงวุ้น แล้วนำมาใส่แม่พิมพ์ซ้อนกันเป็นชั้นๆ เมื่อทานก็จะได้ทั้งรสชาติที่หวานมันจากนมสด และหวานเปรี้ยวจากสตรอเบอร์รี่ ยิ่งแช่เย็นแล้วทานวันที่อากาศร้อนๆ ยิ่งให้ความสดชื่นค่ะ

8. วุ้นน้ำส้ม

ตัวอย่างรูปภาพ วุ้นน้ำส้ม

วุ้นน้ำส้มเรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในเมนูที่ทำได้ง่ายมาก เพียงคุณมีน้ำส้มแบบกล่อง หรือหากใครอยากได้น้ำส้มที่รสชาติสดใหม่ มีกลิ่นหอมส้มแบบสดๆ ก็สามารถคั้นน้ำส้มได้เองเลย แต่ถ้าใครชอบความสะดวกก็ใช้เป็นน้ำส้มแบบกล่องมาใส่เป็นวัตถุดิบสำคัญ ซึ่งสำหรับการทำวุ้นน้ำส้มนั้นเพียงผสมน้ำส้มกับผงวุ้นที่ละลายแล้ว จากนั้นเทลงในแม่พิมพ์รูปส้มน่ารักๆ เพิ่มความน่ารับประทานได้เลย

9. วุ้นน้ำแดงเม็ดแมงลัก

ใครชอบทานขนมที่มีเนื้อสัมผัสแบบกรุบกรอบ แนะนำว่าน้ำแดงเม็ดแมงลักคือขนมหวานที่ตอบโจทย์ เพราะทั้งทำง่าย และรสชาติความหวานที่เราสามารถปรับได้เอง เพียงนำเม็ดแมงลักที่ต้มแล้วผสมกับวุ้นน้ำแดงที่ยังไม่เซ็ตตัว แล้วรอให้วุ้นเซ็ตตัวดีก็ทานได้แล้ว

10. วุ้นกะทิใบเตย

วุ้นกะทิเบสิคแสนอร่อย ทั้งความหอมที่ได้จากใบเตย และหวานมันของกะทิที่ได้ทานเมื่อไหร่ก็ติดใจทุกครั้ง วิธีการก็แสนง่ายเพียงนำต้มกะทิแล้วผสมวุ้นลงไป และน้ำใบเตยผสมวุ้น จากนั้นนำไปเทลงใส่พิมพ์ให้เซ็ตตัวทีละชั้น ก็ทานได้แล้ว

สรุปท้ายบทความ

และนี่คือ 10 ขนมสุดแสนอร่อย! ที่เราคัดเลือกมาแล้วว่าทำจากวุ้นง่ายๆ เพื่อเป็นไอเดียหากใครคิดไม่ออก เพราะเราเชื่อว่าการทำวุ้นทำได้ไม่ยากถ้าทุกลงมือทำบ่อยๆ แล้วถ้าคุณยังไม่รู้ว่าจะใช้ผงวุ้นยี่ห้อไหนดี ขอแนะผงวุ้นตรานางเงือก ผงวุ้นคุณภาพไร้แคลอรี่ ให้เนื้อวุ้นเด้งกรอบ นำไปทำเมนูวุ้นไหนๆ ก็อร่อย