MerMaid-cover-บทความ วุ้นใบเตย

วุ้นใบเตยทำยังไง? พร้อมเผยสูตรลับแบบครบถ้วน

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

หากนึกถึงเมนูขนมวุ้นหวานกรอบอร่อย หอมกลิ่นใบเตยที่ช่วยเติมความสดชื่นเมื่อได้ลิ้มรส แน่นอนว่าหนึ่งในนั้นจะต้องมีเมนู “วุ้นใบเตย” อยู่ในใจของใครหลายคนแน่นอนค่ะ เพราะเป็นเมนูของหวานที่ได้ทานกี่ครั้งก็อร่อยไม่มีเบื่อ และที่สำคัญคือทำง่ายมาก 

บทความนี้เราจะพามาดูส่วนผสม และขั้นตอนการทำ พร้อมเผยเคล็ดลับเด็ดที่จะทำให้วุ้นใบเตยของคุณ ให้ทำออกมามีรสชาติที่อร่อยกลมกล่อม และหอมกลิ่นใบเตยแบบที่มืออาชีพทำกันเลยล่ะค่ะ

สูตรลับทำใบเตยให้ได้สีเขียวเข้มข้น พร้อมกลิ่นหอม

เพื่อให้ได้วุ้นใบเตยสีเขียวเข้มสวย และมีกลิ่นหอมของใบเตย จะต้องเริ่มตั้งแต่การทำน้ำใบเตยก่อน ซึ่งเราจะใช้การปั่นหรือใช้ครกตำใบเตย เพื่อให้ได้น้ำใบเตยที่มีสีเขียวเข้มธรรมชาติ และกลิ่นหอมใบเตยออกมา จะช่วยให้วุ้นใบเตยดูน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น

แต่หลายคนมักจะเจอปัญหาว่าเมื่อทำน้ำใบเตยเสร็จแล้ว มักจะมีกลิ่นเหม็นเขียว ไม่ได้กลิ่นหอมจากใบเตยอย่างที่ตั้งใจ หรือมีสีเขียวที่อ่อนเกินไป ซึ่งมักมีสาเหตุจากการที่เมื่อนำไปปั่นอาจจะทำให้เหม็นเขียวได้ง่าย หรือการเลือกใช้ใบเตยที่ไม่ถูกต้อง 

เทคนิคที่จะทำให้น้ำใบเตยมีกลิ่นหอม และได้สีเขียวสวย

1. ใช้ “ครก” ทำให้ได้น้ำใบเตยที่กลิ่นหอม

แนะนำให้ใช้ “ครก” ในการคั้น ด้วยการตำให้ละเอียดมากที่สุด แต่หากใครไม่มีครกจริงๆ ก็สามารถใช้เครื่องปั่นได้ แต่อาจจะไม่ได้กลิ่นหอมเท่ากับการใช้ครกค่ะ

2. หั่นใบเตยให้เล็ก และแบ่งตำหรือปั่นทีละนิด

ในขั้นตอนตำ หรือปั่นใบเตย แนะนำว่าจะต้องหั่นใบเตยให้มีขนาดเล็กมากที่สุด และแบ่งตำ หรือปั่นทีละเล็กน้อยเท่านั้น เพื่อความละเอียด และจะทำให้ได้น้ำใบเตยที่สีเขียวเข้มสวย

3. กรองน้ำใบเตยหลายรอบ

กรองน้ำใบเตยด้วยผ้าขาวบาง เพื่อความละเอียดให้กรองมากกว่า 1 ครั้ง เพื่อไม่ให้มีกากใบเตยติดมากับน้ำ หรือหากใครไม่อยากกรองหลายรอบก็สามารถใช้ผ้าขาวบางหลายๆ ชั้นพับซ้อนกันเพื่อให้ผ้าขาวบางตาถี่มากขึ้น ก็จะช่วยให้กรองได้ละเอียดขึ้นค่ะ

สูตรลับทำใบเตยให้ได้สีเขียวเข้มข้น พร้อมกลิ่นหอม

ขั้นตอนการทำน้ำใบเตยให้เข้มข้น

น้ำใบเตยที่ใช้ในการทำวุ้น จะต้องมีความเข้มข้นทั้งสีที่เขียวเข้ม และกลิ่นหอมใบเตยที่ชัดเจน ไม่เหม็นเขียว มาดูกันเลยว่าจะต้องทำอย่างไรบ้าง

วัตถุดิบที่ต้องเตรียม

1. ต้องเลือกใช้ใบเตยที่ใบแก่ๆ สังเกตได้จากจะเป็นใบเตยที่มีสีเขียวเข้ม ประมาณ 15 ใบ
2. น้ำเปล่าสะอาด 550 มล.

อุปกรณ์ที่ใช้

1. ครก 1 อัน (หรือหากใครไม่มีครกสามารถใช้เครื่องปั่นได้)

2. กระชอน 1 อัน

3. ผ้าขาวบาง 1-2 ผืน

วิธีการคั้นน้ำใบเตยเข้มข้น

 1. นำใบเตยที่เตรียมไว้ไปล้างน้ำให้สะอาด แล้วสะเด็ดน้ำออกให้แห้ง และพักทิ้งไว้
 2. เมื่อใบเตยแห้งดีแล้ว ให้นำใบเตยไปหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แนะนำว่าหั่นให้มีขนาดเล็กได้เท่าไหร่ก็ยิ่งดี เพราะจะทำให้นำไปคั้นได้ง่าย
 3. หลังจากนั้นนำใบเตยมาใช้ใส่ในครกเพื่อตำ หรือหากใครถนัด และมีเครื่องปั่นก็สามารถใช้ได้เช่นเดียวกันตามความถนัดเลยค่ะ
 4. แนะนำว่าให้ค่อยๆ ทยอยใส่ใบเตยไปทีละนิดเพราะจะทำให้ละเอียดมากกว่า
  และตำ หรือปั่นใบเตยให้ละเอียดจนใบเตยเป็นเนื้อเดียวกัน
 5. นำใบเตยที่ปั่น หรือตำจนละเอียดดีแล้วเทใส่ในกระชอน และกรองเอากรองใบเตยออกจนหมด
 6. หลังจากนั้นนำน้ำใบเตยมากรองกับผ้าขาวบางอีกที แนะนำว่าเพื่อความละเอียดสามารถใช้กระชอนกรอง 2-3 รอบขึ้นไป จะได้น้ำใบเตยที่มีสีเขียวเข้มข้น หอมกลิ่นใบเตย พร้อมใช้ทำวุ้นใบเตยของเราแล้วค่ะ

สูตรทำขนมวุ้นใบเตย (แบบไม่ใส่กะทิ)

ในสูตรนี้เป็นการนำน้ำใบเตยเข้มข้นมาทำเป็นวุ้นเลย ซึ่งเหมาะกับการทำเป็นรูปทรงเค้ก หรือชิ้นใหญ่ๆ ตัดแบ่งแล้วราดนมสด ก็จะยิ่งเพิ่มอร่อยสดชื่นได้

ส่วนผสมในการทำวุ้นใบเตย

 1. น้ำใบเตยเข้มข้น 550 มล.
 2. ผงวุ้นตรานางเงือก 3 กรัม
 3. น้ำตาลทราย 80 กรัม

ขั้นตอนการทำวุ้นใบเตย

 1. นำผงวุ้นเทใส่น้ำใบเตยที่เตรียมเอาไว้ และพักทิ้งไว้ประมาณ 15 นาทีจนผงวุ้นอิ่มน้ำ
 2. เมื่อทิ้งไว้จนครบ 15 นาที นำน้ำใบเตยที่ผสมผงวุ้น ขึ้นตั้งไฟด้วยไฟกลาง และใส่น้ำตาลทราย 80 กรัม สามารถปรับความหวานเพิ่ม หรือลดได้ตามใจชอบ
 3. คนจนผงวุ้น และน้ำตาลทรายละลายหมด สามารถเช็คว่าผงวุ้นละลายดีแล้วหรือยังด้วยการดูตามทัพพีว่ามีเศษผงวุ้น หรือน้ำตาลทรายติดขึ้นมาตามทัพพีหรือไม่ เพราะหากผงวุ้นละลายไม่ดีอาจจะทำให้วุ้นของเราเกิดการคายน้ำได้ในภายหลัง หรือวุ้นที่ได้จะมีหน้าตาไม่เรียบเนียนสวย
 4. เมื่อผงวุ้น และน้ำตาลละลายดีแล้วให้ปิดไฟ ยกลงจากเตา
 5. เทวุ้นใบเตยใส่พิมพ์ที่เตรียมเอาไว้ หากเทใส่แล้วมีฟองอยู่ตามหน้าวุ้น แนะนำให้เคาะออก หรือหากฟองยังออกไม่หมด สามารถใช้ทัพพี หรือช้อนตักช้อนฟองออกได้เพื่อให้ได้หน้าวุ้นที่เนียนเรียบ
 6. นำวุ้นพักไว้ในอุณภูมิห้อง หรือแช่ตู้เย็นเพื่อให้วุ้นเซ็ตตัว
 7. พร้อมนำเสิร์ฟได้เลย แนะนำว่าให้แช่เย็นก่อนเสิร์ฟ หรือราดด้วยนมสดจะยิ่งเพิ่มความสดชื่นในการรับประทานได้ค่ะ

สูตรวุ้นใบเตยกะทิสด

หากใครอยากเพิ่มรสชาติที่กลมกล่อม มีความมันเค็มมาตัดรสชาติของความหวาน แนะนำให้ทำสูตรวุ้นใบเตยกะทิสด จะช่วยเติมความสดชื่นกลมกล่อมเป็นหนึ่งเดียวให้กับวุ้นใบเตยกะทิสดของเรา และบอกเลยว่าขั้นตอนการทำเพิ่มจากวุ้นใบเตยเพียงแค่นิดเดียวเท่านั้น แต่ความอร่อยไม่แพ้กันเลยค่ะ

ส่วนผสมวุ้นใบเตย

 1. น้ำใบเตยเข้มข้น 550 มล.
 2. ผงวุ้นตรานางเงือก 3 กรัม
 3. น้ำตาลทราย 80 กรัม

ส่วนผสมวุ้นกะทิ

 1. น้ำกะทิ 200 กรัม
 2. น้ำเปล่า 200 กรัม
 3. ผงวุ้นตรานางเงือก 2.5 กรัม
 4. น้ำตาลทราย 80 กรัม
 5. เกลือ 1/2 ช้อนชา
สูตรวุ้นใบเตยกะทิสด

ขั้นตอนการทำวุ้นใบเตยกะทิสด

 1. เริ่มทำตัววุ้นใบเตยก่อนด้วยการ นำผงวุ้นเทใส่ในน้ำใบเตยเข้มข้นที่เตรียมเอาไว้ และพักทิ้งไว้ 15 นาทีให้วุ้นอิ่มน้ำ
 2. เมื่อน้ำใบเตยที่ใส่วุ้นอิ่มน้ำ และเริ่มละลายดีแล้วให้นำขึ้นตั้งไฟด้วยไฟกลาง
 3. หลังจากนั้นใส่น้ำตาลทราย 80 กรัม โดยสามารถปรับลด หรือเพิ่มน้ำตาลทรายได้ตามใจชอบ
 4. เช็คให้ดีว่าผงวุ้น และน้ำตาลทรายละลายดีหมดแล้ว จึงปิดไฟ และนำลงจากเตา
 5. เทวุ้นใส่ลงในแม่พิมพ์ที่เตรียมเอาไว้ โดยเทใส่แค่เพียงครึ่งเดียวของแม่พิมพ์เพื่อเหลือพื้นที่ให้กับวุ้นกะทิสดด้วย
 6. พักทิ้งไว้ในอุหภูมิห้องเพื่อให้เซ็ตตัว หรือเพื่อความรวดเร็วสามารถนำไปแช่ตู้เย็นได้เลยค่ะ
 7. จากนั้นเริ่มทำตัววุ้นกะทิสดด้วยวิธีการคล้ายกับการทำวุ้นใบเตย แต่ครั้งนี้จะเทผงวุ้นลงน้ำเปล่าที่ผสมกับน้ำกะทิสดแล้ว และพักทิ้งไว้ 15 นาที
 8. เมื่อครบเวลานำวุ้นกะทิที่แช่ทิ้งไว้ขึ้นตั้งไฟด้วยไฟอ่อน แล้วต้มจนเริ่มเดือดอ่อนๆ แต่ไม่ต้องแตกมันให้ใส่น้ำตาลปรับลดเพิ่มความหวานได้ตามใจชอบ พร้อมใส่เกลือตามลงไป คนจนส่วนผสมทั้งหมดละลายเป็นเนื้อเดียวกัน และเช็คว่าไม่มีเศษของผงวุ้น น้ำตาลทราย หรือเกลือติดตามหม้อแล้วให้ปิดไฟ และยกลงจากเตา
 9. เทวุ้นกะทิใส่บนวุ้นใบเตยที่เซ็ตตัวดีแล้วด้วยประมาณเท่าๆ กันคือ 1:1
 10. หากมีฟองสามารถช้อนฟองออกได้เลย เพื่อให้วุ้นของเราหน้าเรียบเนียนขึ้น และพักทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้อง หรือนำไปแช่ตู้เย็นเพื่อให้วุ้นเซ็ตตัว
 11. เมื่อวุ้นเซ็ตตัวดีแล้ว เตรียมนำจัดเสิร์ฟ แนะนำให้จัดเสิร์ฟแบบตัดเป็นชิ้นเพื่อให้รับประทานได้โดยง่าย

สูตรลับวุ้นใบเตย กะทิหน้าเนียนสวย ไม่แยกชั้น

นอกจากรสชาติที่อร่อยของเมนูนี้แล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยนั่นคือหน้าตาจะต้องออกมาสวยงามน่ารับประทาน ซึ่งสูตรลับของการทำให้วุ้นใบเตยกะทิสดออกมาเนียนสวยมีดังนี้

1. ใส่แป้งข้าวเจ้า ช่วยให้หน้าวุ้นกะทิขาวเนียนมากขึ้น

หากใครอยากให้หน้าวุ้นกะทิขาวเนียนมากขึ้น แนะนำให้ใช้แป้งข้าวเจ้าเติมลงไปในขั้นตอนหลังจากพักวุ้นกะทิทิ้งไว้ 15 นาที โดยคนให้แป้งเข้ากันเป็นเนื้อเดียวกับผงวุ้น และน้ำกะทิจึงค่อยยกขึ้นตั้งไฟ 

2. ให้วุ้นชั้นแรกเซ็ตตัวดีก่อน จึงค่อยเทชั้นต่อไป เพื่อให้วุ้นไม่แยกชั้น

หากทำวุ้นใบเตย กะทิสด จะต้องรอให้วุ้นใบเตยเซ็ตตัวให้ดีก่อน สังเกตได้จากผิวด้านบนของวุ้นใบเตยจะต้องตึงๆ (โดยใช้ปลายนิ้วสะอาดแตะลงเพื่อเช็คเบาๆ ที่หน้าวุ้น) และด้านล่างตัววุ้นใบเตยจะต้องยังไม่แข็งจนเกินไป ถึงจะค่อยเทวุ้นกะทิสดอีกชั้นลงไป ซึ่งตัววุ้นกะทิสดจะต้องเทตอนร้อนๆ เพราะจะทำให้วุ้นผสานเป็นเนื้อเดียวกัน และไม่แยกชั้น

3. ช้อนฟองออกจากหน้าวุ้น ก่อนวุ้นเซ็ตตัว

เพื่อให้ได้หน้าวุ้นใบเตยที่เนียนสวย จะต้องช้อนฟองอากาศหน้าวุ้นออกด้วยช้อนอย่างเบามือ และจะต้องรีบช้อนก่อนที่วุ้นจะเซ็ตตัว

สรุปท้ายบทความ

นี่คือสูตรทำวุ้นใบเตยทั้ง 2 แบบ พร้อมทั้งเคล็ดลับการจัดการวัตถุดิบที่ใครๆ ก็ทำตามได้ง่ายๆ เพียงไม่กี่ขั้นตอนคุณก็จะได้สัมผัสกับรสชาติหวานมันกลมกล่อม ครบทุกรสชาติอร่อย พร้อมกับกลิ่นหอมใบเตยชื่นใจ เป็นของหวานช่วยเติมความสดชื่นทั้งในยามว่าง หรือทานเป็นของหวานหลังจากมืออาหารก็ได้เช่นเดียวกัน

ebook-banner-1