MerMaid-cover-บทความ วิธีทำวุ้นสี

5 วิธีเริ่มต้นทำวุ้นสีได้ง่ายๆ ทำได้เองที่บ้าน

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

วุ้นสุดคลาสสิครองใจคนรักขนมหวานตลอดกาล จะต้องหนีไม่พ้น “วุ้นสี” ซึ่งเป็นวุ้นพื้นฐานที่หลายคนอาจจะเริ่มทำ เพราะด้วยวิธีทำวุ้นสีนั้นสามารถทำง่ายมาก แถมยังไม่ต้องเตรียมวัตถุดิบเยอะ 

ด้วยตัวขนมวุ้นสีที่มีรสชาติหวาน เนื้อเนียน เมื่อทานแบบแช่เย็นยิ่งสดชื่น รวมไปถึงสีสันของตัวขนมวุ้น ที่คุณสามารถใส่สีสันได้ตามใจชอบ ก็ยิ่งเพิ่มความน่ารับประทานและทำให้มื้อของหวานดูมีชีวิตชีวาสุดๆ

บทความนี้มาเริ่มต้นทำวุ้นสีได้ง่ายๆ 5 ขั้นตอน ที่คุณก็สามารถทำได้เองจากที่บ้าน พร้อมกับแนะนำวิธีทำวุ้นสีถึง 2 สูตร ที่คุณสามารถนำไปปรับใช้กับทุกเมนูวุ้น 

เริ่มต้นวิธีทำวุ้นสีได้ง่ายๆ


ก่อนจะเริ่มขั้นตอนการทำขนมวุ้นเราจะต้องรู้จักกับส่วนผสม และศึกษาวิธีการทำให้ดีก่อน เพื่อให้เราสามารถวุ้นได้ตอบโจทย์ความต้องการของตนเองค่ะ

1. เช็คอุปกรณ์การทำวุ้นในบ้าน

หากอยากเริ่มต้นวิธีทำวุ้นสีด้วยตัวเอง จะต้องเริ่มจากการเช็คอุปกรณ์การทำวุ้นในครัวก่อน ซึ่งต้องบอกว่าการทำวุ้นสีนั้นใช้อุปกรณ์เพียงไม่กี่อย่าง ได้แก่ 

 • ผงวุ้นตรานางเงือก 
 • หม้อต้ม 
 • เตาสำหรับต้มวุ้น 
 • สีผสมอาหาร (อุปกรณ์อื่นๆ สามารถปรับเปลี่ยนตามสูตรวุ้น)
 • แม่พิมพ์

2 . จะใช้อะไรให้สีสำหรับทำ “วุ้นสี”

การทำวุ้นสีเราสามารถทำให้วุ้นเกิดสีได้จาก 3 รูปแบบคือ

1. สีผสมอาหาร ไม่ว่าจะเป็นสีผสมอาหารแบบน้ำ หรือสีผสมอาหารแบบผง ซึ่งหากใช้สีผสมอาหารจะต้องเลือกที่มีคุณภาพ เพื่อนำมาใช้ทำอาหารได้อย่างปลอดไป

2. สีจากอาหาร เช่น สีจากน้ำหวาน ไซรัปที่มีสีอยู่แล้ว เป็นต้น

3. สีจากธรรมชาติ เช่น ดอกไม้ ผลไม้ ผงชาเขียว เป็นต้น

ตัวอย่างรูปภาพวุ้นสี

3. ทำวุ้นต้องให้ความสำคัญกับ “ขั้นตอนทำวุ้น”

หลายคนที่เป็นมือใหม่กำลังเริ่มหัดทำวุ้น ต้องบอกก่อนเลยว่าการทำวุ้นถึงแม้จะง่าย แต่จะมีรายละเอียดเล็กๆ ที่เราต้องให้ความสำคัญ อย่างในขั้นตอนการเตรียมวุ้นนั่นเอง


1. ผงวุ้นต้องนำไปละลายในน้ำก่อนต้ม

ข้อที่สำคัญที่สุดของการทำวุ้น คือจะต้องละลายผงวุ้นในน้ำอุณหภูมิปกติก่อน ประมาณ 10-15 นาที เพื่อให้ผงวุ้นอิ่มน้ำ และไม่แนะนำให้นำผงวุ้นที่ยังไม่แช่ให้อิ่มน้ำไปต้มในน้ำเดือดเลย เพราะอาจจะทำให้ผงวุ้นละลายได้ไม่ดี ซึ่งหากผงวุ้นละลายได้ไม่หมดแล้ว จะเกิดการคายน้ำภายหลัง

2. เช็คทุกครั้งว่า “ผงวุ้น” ไม่ติดทัพพี

เมื่อนำผงวุ้นไปต้มบนเตาเพื่อให้เดือด แม้เราจะแช่จนผงวุ้นละลายมาพอประมาณแล้ว แต่เพื่อความชัวร์ทุกครั้งจึงจำเป็นจะต้องเช็คด้วยทัพพีว่ามีเศษผงวุ้นติดขึ้นมาตามทัพพีหรือไม่ หากเช็คแล้วว่าไม่มีติดมาตามทัพพี แสดงว่าวุ้นของเราใช้ได้แล้ว จึงยกลงจากเตาได้

3. วุ้นแข็งตัว หรือวุ้นเหลวไปอยู่ที่การใส่วุ้น


จำนวนผงวุ้นที่ใช้ก็มีส่วนทำให้วุ้นเกิดการแข็ง หรือเหลวมากกว่าปกติ ดังนั้นนอกจากปริมาณผงวุ้นที่แนะนำตามสูตรที่เราจะใช้แล้วนั้น คุณสามารถกำหนดเพิ่มหรือลดผงวุ้นได้ด้วยตัวเอง หากชอบวุ้นกรอบสามารถใส่ผงวุ้นเพิ่มได้ หรือชอบกรอบน้อยๆ ก็ลดประมาณผงวุ้นลงค่ะ

4. เลือกสูตรวุ้นสี และวิธีทำวุ้นสี

วิธีทำวุ้นสีนั้นง่ายมาก สามารถทำได้ในเวลาไม่ถึง 1 ชั่วโมง (ใครทำบ่อยๆ หากปริมาณทำไม่เยอะ เพียงแค่ครึ่งชั่วโมงก็เสร็จแล้ว!)

ดังนั้นในขั้นตอนการเลือกสูตร และวิธีทำวุ้นสีอาจจะเลือกก่อนจากรสชาติที่ชอบ เช่น หากใครชอบรสชาติที่หวานกรุบกรอบ มีเนื้อสัมผัสอย่างอื่นนอกจากวุ้นอาจจะเลือกทำวุ้นสีแมงลัก ที่ได้เนื้อสัมผัสจากแมงลักที่ทั้งอร่อย และสายเฮลท์ตี้เพื่อสุขภาพก็ทานได้ 

หรือหากใครอยากได้รสชาติกลมกล่อมอาจจะเลือกทำวุ้นสลับสี ที่ได้ความหอมหวานจากกะทิที่เข้ามาตัดเลี่ยนจากน้ำหวานก็ได้ค่ะ 

ต้องบอกว่าวิธีทำวุ้นสีแต่ละสูตรอาจจะไม่ได้แตกต่างกันมาก เพียงแต่จะเพิ่มขั้นตอนหากเราต้องการให้วุ้นมีหลายสีเพียงเท่านั้นเอง รับรองว่าทำไปเรื่อยๆ ชินมือแน่นอน

5. เพิ่มความน่ารับประทานด้วย “แม่พิมพ์”

นอกจากวิธีทำวุ้นสีจะได้ความน่ารับประทานจากสีของวุ้นแล้วนั้น เรื่องการเลือกใช้พิมพ์ก็สำคัญ บางคนอาจจะคิดว่าทำให้ตัวเองทานที่บ้านง่ายๆ ไม่เป็นไรหรอก แต่แอบกระซิบว่าเมื่อไหร่ก็ตามที่เราทำทานเองจนกลายเป็นเซียนแล้ว หากอยากนำไปให้คนอื่นทานด้วย “แม่พิมพ์” นี่แหละตัวช่วยสำคัญที่ทำให้เพิ่มมูลค่าดูน่ารับประทานขึ้น 

โดยวิธีการเลือกใช้แม่พิมพ์ จำเป็นต้องเลือกหลังจากเราได้เลือกสูตรวุ้นแล้ว เช่นหากอยากทำวุ้นสีแมงลัก เราอาจจะเลือกใช้แม่พิมพิ์แบบพลาสติกที่นำวุ้นออกได้ง่าย พร้อมทั้งมีเลือกรูปแบบที่น่ารักให้เลือกหลากหลาย

แนะนำ 2 สูตรวิธีทำวุ้นสีง่ายๆ 

1. วุ้นสีแมงลัก

วุ้นยอดฮิตทำได้ง่าย รสชาติคลาสสิคอร่อยถูกใจคนทานด้วยแน่นอน เพราะจะได้รสชาติหวานอร่อยจากน้ำหวานสุดเข้มข้นบวกกับเนื้อแมงลักที่เพิ่มสัมผัสให้อร่อยยิ่งขึ้น แถมอุปกรณ์และส่วนผสมใช้เพียงนิดเดียวด้วยค่ะ

ส่วนผสมวุ้นสีแมงลัก

 1. ผงวุ้นตรางนางเงือก 2 ช้อนชา
 2. น้ำเปล่า
 3. น้ำหวาน (เลือกรสชาติได้ตามใจชอบ)
 4. เม็ดแมงลัก 1-2 ช้อนโต๊ะ
 5. แม่พิมพ์

ขั้นตอนเตรียมวิธีทำวุ้นสีแมงลัก 

– เตรียมเม็ดแมงลัก

ก่อนจะเริ่มทำ จะต้องนำเม็ดแมงลักไปแช่ในน้ำเปล่าก่อน เพื่อให้เม็ดแมงลักพอง พร้อมนำมาปรุงอาหาร และรับประทานต่อ

– เตรียมวุ้น

นำผงวุ้น 2 ช้อนชาลงไปแช่ในน้ำเปล่า ประมาณ 10-15 นาที เพื่อให้วุ้นอิ่มตัวก่อนนำไปต้มในน้ำเดือด

วิธีทำวุ้นสีแมงลัก

1. นำผงวุ้นที่ละลายในน้ำแล้วลงไปต้มในน้ำจนเดือด พร้อมเช็คให้ดีว่าผงวุ้นละลายหมดเรียบร้อยแล้ว ไม่มีติดตามทัพพี หลังจากนั้นจึงยกลงจากเตา และพักทิ้งไว้จนกว่าจะคลายความร้อน

2. วิธีทำวุ้นสีขั้นตอนถัดไปให้ใส่น้ำหวานรสชาติโปรดของคุณลงไปตามใจชอบ และผสมให้เข้ากัน ในขั้นตอนนี้หากใครอยากทำวุ้นหลายๆ สี (ส่วนใหญ่เรามักจะเห็นแค่เพียงวุ้นสีแดง) ก็สามารถเลือกใช้น้ำหวานยี่ห้อต่างๆ หรือหากใครชอบทานชาก็สามารถนำมาปรับใช้เป็นวุ้นได้เช่นเดียวกัน

ซึ่งวุ้นสีของเรานี้จะได้ความหวานจากน้ำหวานที่ใส่ ดังนั้นหากใครชอบหวานมากให้ใส่มาก หวานน้อยให้ใส่น้อยได้เลยค่ะ

3. จากนั้นใส่เม็ดแมงลักที่เตรียมเอาไว้ พร้อมตักใส่พิมพ์ แล้วพักทิ้งไว้จนวุ้นเซ็ตตัว หรือนำไปแช่ตู้เย็นให้พร้อมรับประทาน

2. วุ้นสลับสี 

ตัวอย่างรูปภาพวุ้นสลับสี

หากอยากทานวุ้นสีที่รสชาติอร่อยหวานมัน เราก็มีสูตรวุ้นสลับสีมาแนะนำ เพราะจะมีกะทิมาเป็นรสชาติที่ตัดเลี่ยนจากความหวาน โดยเพิ่มความอร่อยกลมกล่อมพร้อมกับกลิ่นหอมหวานเข้ามาแทน 

ขั้นตอนการทำวุ้นสลับสีจะมีความซับซ้อนเพิ่มเข้ามา ทั้งขั้นตอนการทำสีที่เยอะเพิ่มขึ้น พร้อมกับขั้นตอนการทำวุ้นกะทิ แต่ไม่อยากเกินความสามารถแน่นอนค่ะ

ส่วนผสมวุ้นสลับสี

 1. ผงวุ้นตรานางเงือก 2 ช้อนชา 
 2. น้ำตาลทราย 
 3. สีผสมอาหารตามชอบ

ส่วนผสมวุ้นกะทิ

 1. ผงวุ้นตรานางเงือก 1/2 ช้อนโต๊ะ
 2. น้ำตาลทราย 
 3. กะทิ

ขั้นตอนการทำวุ้นสลับสี

ทำวุ้นสลับสี

1. นำผงวุ้นใส่ในน้ำเปล่า แช่ทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที เพื่อให้ผงวุ้นละลายจนอิ่มน้ำ

2. ขั้นตอนถัดไปนำไปตั้งไฟกลาง เช็คว่าผงวุ้นละลายไม่ติดทัพพีดีแล้ว จึงใส่น้ำตาลทรายตามลงไป พร้อมคนจนน้ำตาลละลายหมด

3. เลือกใส่สีผสมอาหารตามใจชอบ หากชอบสีเข้มๆ ให้ใส่เยอะ หรือหากชอบสีอ่อนให้ใส่สีเพียงนิดเดียว

เคล็ดลับการสลับสีวุ้น: หากใครอยากทำหลายสี ให้ใช้ชามแยกเพื่อใส่สีผสมอาหารของแต่ละสี แต่วิธีการทำตัววุ้นทุกสีจะใช้วิธีการเดียวกันตามด้านบนได้เลยค่ะ

ขั้นตอนทำวุ้นกะทิ

1. ทำวิธีการเหมือนกับการทำวุ้นสลับสีเลยค่ะ โดยการนำผงวุ้นใส่ในน้ำเปล่า แช่ทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาทีเพื่อให้ผงวุ้นละลายจนอิ่มน้ำ

2. หลังจากนั้นจึงนำไปตั้งไฟกลาง เมื่อผงวุ้นละลายดีแล้ว ให้ใส่น้ำตาลทรายตามลงไป และคนจนละลายดีหมด พร้อมกับเคี่ยวต่ออีกประมาณ 5 นาที

3. เมื่อรู้สึกว่าผงวุ้นมีความเหนียวขึ้นแล้วจึงเทกะทิตามลงไป โดยกะสิสามารถใช้ได้ทั้งหัวกะทิแบบกล่อง หรือหัวกะทิแบบสดตามความสะดวกค่ะ เมื่อรู้สึกว่ากะทิ และวุ้นเป็นเนื้อเดียวกันแล้วจึงปิดเตา

เคล็ดลับไม่ให้วุ้นเซ็ตตัวเร็ว: เนื่องจากการทำวุ้นสลับสีจะต้องใช้เวลาการทำหลายขั้นตอน ดังนั้นเพื่อไม่ให้วุ้นเซ็ตตัวก่อนทำเสร็จทุกสี แนะนำว่าให้นำหม้อต้มน้ำร้อนวางไว้ด้านล่าง แล้วนำหม้อวุ้นไว้ด้านบน จะได้มีความร้อนไม่ให้วุ้นเซ็ตตัวก่อน  โดยสามารถใช้วิธีนี้ได้ทั้งตัววุ้นสีและวุ้นกะทิค่ะ

ขั้นตอนการรวมตัววุ้น

1. หลังจากเตรียมชั้นวุ้นเสร็จแล้วให้นำมาเตรียมใส่แม่พิมพ์ โดยเลือกเทใส่ได้ตามใจชอบว่าอยากได้สีไหนเป็นชั้นไหนค่ะ

2. แนะนำให้ใส่ชั้นละประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ความหนาพอประมาณ (อาจจะต้องขึ้นอยู่กับแม่พิมพ์ที่ใช้ด้วย) แล้วอาจจะสลับวุ้นใส กับวุ้นกะทิ

3. การใส่วุ้นแต่ละชั้น จะต้องรอให้วุ้นก่อนหน้าเซ็ตตัวแข็งก่อนจึงจะสามารถใส่วุ้นขั้นตอนถัดไปได้ เพียงเท่านี้เราก็จะได้วุ้นสลับสีสวยแล้วค่ะ

สรุปท้ายบทความ

และนี่คือ 5 วิธีเริ่มต้นทำวุ้นสีได้ง่ายๆ ทำได้เองที่บ้าน พร้อมทั้งวิธีทำวุ้นสี 2 สูตร ที่รับรองว่าทั้งง่าย ทั้งอร่อย ทำได้บ่อยเท่าที่ต้องการ จะเป็นของหวานระหว่างเบรค หรือล้างปากหลังจากทานของคาวใครทานก็ติดใจแน่นอน ด้วยสีสันสดใสน่ารับประทานจากวุ้นสี รสชาติหวานมัน สดชื่นกรอบอร่อยที่มีครบ จากส่วนผสมหลักอย่างผงวุ้นตรางนางเงือก

ebook-banner-1